Gầu bò dai giòn sựt sựt là nguyên liệu chính cho các món, đặc biệt là món luộc hay làm phở. Vậy gầu bò là gì? Gầu bò nằm ở vị trí nào? Làm thế nào để phân biệt các loại gầu bò? Cùng Gofood Market theo dõi qua bài viết sau để có câu trả lời.
Gầu bò là gì? Gầu bò là bộ phận nào?
Gầu bò là phần thịt nằm ở vị trí gần ức, kéo dài từ ngực đến dưới cổ. Đặc trưng của loại thịt này là nó bao gồm cả nạc và mỡ nhưng lượng mỡ không nhiều như thịt ba chỉ.
Do nằm ở vị trí ức - cổ - nơi các cơ hoạt động liên tục trong quá trình con bò nhai và nuốt thức ăn nên thịt gầu bò có độ dai và giòn, đặc biệt không hề bị ngấy. Nếu nhìn không kỹ, bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn miếng gầu với miếng thịt nửa nạc nửa mỡ.
Có mấy loại gầu bò?
Trên thực tế, gầu bò được chia làm hai loại chính bao gồm gầu bò mềm và gầu bò giòn. Cụ thể như sau:
- Gầu bò mềm: Miếng gầu mềm, ngọt với đặc điểm thịt đồng đều.
- Gầu bò giòn: Đây là loại gầu bò được sử dụng phổ biến tại các quán phở bò. Người ta thường cắt thành từng miếng rất mỏng để khách có thể ăn dễ dàng mà không sợ dai.
Mặc dù gầu bò có tỷ lệ mỡ lớn nhưng loại mỡ này không hề hôi. Ngược lại, hương vị của nó rất thơm ngon và hấp dẫn. Đó chính là lý do gầu bò được nhiều người lựa chọn để chế biến món ăn thường ngày.
Phân biệt gầu bò nhập với gầu bò ta
Hiện nay, trên thị trường đang cung cấp phổ biến và quen thuộc nhất là gầu bò Mỹ, gầu bò Úc và gầu bò ta. Để phân biệt được chúng, bạn có thể dựa theo các đặc điểm sau:
Gầu bò Mỹ
Gầu bò ÚcGầu bò ta
Hình thức Nạc và mỡ đan xen Nạc và mỡ trắng đan xen 2 phần nạc mỡ được phân tách rõ ràng, ít gân nhiều mỡ, không được săn chắc Hương vị Mềm, thơm, béo ngậy Giòn thơm, thịt mềm, không ngấy Mùi khá nồng, không được thơmĂn gầu bò có tốt không?
Câu trả lời là Có. Ngoài hương vị tuyệt vời, thịt gầu bò còn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như:
- Bổ sung protein: Nếu bạn ăn thịt bò với tần suất thường xuyên trong tuần, cơ thể sẽ được hấp thụ tới 50% lượng protein thiết yếu. Lượng protein này đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung các axit amin cho cơ bắp và mô, giúp ngăn ngừa bệnh tật.
- Bổ sung sắt: Gầu bò là nguồn thực phẩm chứa một lượng lớn sắt. Việc ăn gầu bò sẽ mang lại lợi ích bất ngờ tới các tế bào máu, giúp quá trình oxy lưu thông tới các bộ phận trong cơ thể được diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn. Từ đó, việc học tập và làm việc cũng được cải thiện đáng kể.
- Bổ sung kẽm: Kẽm là chất dinh dưỡng thiết yếu giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bồi bổ cơ bắp và thúc đẩy não bộ hoạt động khỏe mạnh và minh mẫn. Theo khuyến cáo của bộ dinh dưỡng, trung bình mỗi ngày, ta nên nạp vào cơ thể 15mg kẽm - tương đương với 100gr thịt bò để phòng tránh các bệnh không mong muốn.
- Cung cấp Vitamin B: Trong gầu bò có chứa một lượng vitamin dồi dào, đặc biệt là B, B6, B12 - đây là những dưỡng chất không thể thiếu trong quá trình trao đổi chất, hỗ trợ tiêu hoá và giúp cơ thể khỏe mạnh.
Gầu bò làm món gì ngon?
Đặc trưng với độ giòn thơm, gầu bò được biết đến là nguyên liệu chế biến món ăn quen thuộc đối với mỗi gia đình. Nếu bạn vẫn chưa biết làm món gì ngon với gầu bò thì hãy tham khảo những gợi ý dưới đây nhé:
- Gầu bò nướng
- Gầu bò xào rau củ
- Lẩu gầu bò
- Gầu bò nấu canh
- Gầu bò luộc
- Gầu bò ngâm mắm
Thông qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã giải đáp được thắc mắc gầu bò là gì. Nếu bạn đang tìm nguồn kinh doanh gầu bò nhập khẩu thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo Hotline: 1900 955 585 để được tư vấn nhanh nhất nhé.