Quá trình vặt lông vịt, gà… rất mất thời gian và gây khó chịu với người làm. Sáp vặt lông vịt được biết đến như một loại hoá chất giúp làm sạch toàn bộ lông măng đến 99% đang được các lò mổ, hộ kinh doanh sử dụng phổ biến hiện nay. Với hiệu quả cao như thế, nhưng sáp cũng là một loại hoá chất, vậy trong quá trình sử dụng lâu dài nó có ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử dụng cũng như người tiêu thụ thành phẩm hay không? Chúng ta hãy cùng Vua Vịt tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Thông tin về sáp vặt lông vịt
Hiện nay, sáp vặt lông vịt được sử dụng khá phổ biến để làm sạch lông vịt, hỗ trợ đắc lực cho quá trình chế biến ra những thành phẩm thịt vịt phục vụ đời sống, kinh doanh. Sản phẩm này được làm từ nhiều thành phần khác nhau.
Thành phần chính:
- sáp parafin
- sáp mềm
- sáp tinh thể
Thành phần phụ:
- chất làm dẻo
- chất kết dính
- chất trợ dung
- chất chống oxy hóa
- chất điều chỉnh độ nhớt…
Tất cả các thành phần kể trên được người bán khẳng định là đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và không gây độc hại. Loại sáp này có khả năng nóng chảy ngay ở nhiệt độ thấp và khi vặt lông cho tỉ lệ sạch cao đến 99%, không để lại mùi trên thân gà vịt và tái sử dụng được nhiều lần. Vì vậy cũng chưa thể khẳng định việc tái sử dụng lại sáp có thực sự an toàn hay không.
Quy trình sử dụng sáp hiệu quả nhất
Để đạt được hiệu quả cao nhất, lông vịt sạch đến 99% có thể tham khảo các bước dưới đây.
Bước 1:
- Vịt sau khi được cắt tiết sẽ được vặt lông sơ qua.
- Cho sáp và nước theo tỷ lệ thích hợp vào nồi ( khoảng 1kg sáp với 5 lít nước )
- Đun đến khi sáp nóng chảy, khoảng 50 - 56 độ C là phù hợp.
Bước 2:
- Vịt sau khi đã nhổ bớt phần lông to sẽ nhúng trực tiếp vào nồi sáp sôi và tan chảy
- Nhúng sao cho toàn bộ bề mặt đều được bao phủ.
- Không nên nhúng quá lâu vì nhiệt độ sẽ làm da bị tổn thương, khoảng 2-3s là đủ.
- Dùng găng tay cách nhiệt để tránh bị bỏng.
Bước 3:
- Thả nhanh vịt đã nhúng sáp vào chậu nước lạnh để làm nguội
- Nhiệt độ nước lạnh 15 - 30 độ C là phù hợp
- Ngâm khoảng hơn 10 giây cho sáp khô và dính vào thân vịt.
Bước 4:
- Lớp sáp bọc bên ngoài sau đó đông cứng lại.
- Dùng tay tách toàn bộ phần sáp khô ra khỏi thân vịt.
- Lông tơ và lông măng trên thân vịt đã được loại bỏ gần như hoàn toàn.
Lưu ý khi sử dụng
- Ước lượng để dung dịch sáp nóng chảy đủ nhúng chìm vịt
- Chú ý nhiệt độ của dung dịch khoảng từ 50 - 56 độ C
- Đảo đều tay để da vịt không bị chín hay trầy trật ra cũng như không gây bỏng rát cho người thực hiện.
- Nên đeo bao tay để tránh những thành phần trong sáp parafin nhổ lông vịt có thể gây kích ứng cho da tay của bạn, đồng thời đảm bảo vệ sinh an toàn hơn.
- Sáp này có thể tái sử dụng nhiều lần nhưng sẽ mất đi tính hiệu quả cao so với ban đầu. Với 5kg sáp bạn có thể làm sạch tầm 1.000 con vịt mới hết hạn sử dụng.
Sử dụng sáp vặt lông có độc hại hay không?
Sử dụng sáp vặt lông gia cầm giúp tiết kiệm thời gian so với vặt tay truyền thống cũng như chi phí cho các hộ kinh doanh gia cầm sống. sáp nhổ lông vịt được QUẢNG CÁO có cấu tạo từ những thành phần đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, đây là dạng hóa chất chưa được cấp phép lưu hành trong việc chế biến thực phẩm nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.
Theo nghiên cứu từ các chuyên gia sáp vặt lông có thành phần parafin có thể làm sạch lông vịt nhanh chóng và hiệu quả. Còn xét về độ an toàn theo những nghiên cứu hiện tại thì chưa có kết quả thử nghiệm nào đưa ra nhận định thành phần trong loại sáp này gây tổn hại đến sức khỏe của người tiếp xúc trực tiếp trong quá trình làm vịt cũng như người tiêu thụ thành phẩm thịt vịt.
Sáp có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ người tiêu dùng vì một số lý do như:
- Lớp da của vịt đã tiếp xúc trực tiếp với sáp. Sử dụng lâu dài thì chưa thể khẳng định hoá chất có tích tụ lại trong cơ thể hay không.
- Sáp khi đun cũng thải ra khí NH3 cũng như 1 lượng khí độc hại ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.
- Khi hít khí này trong thời gian dài sẽ gây co thắt hô hấp, làm tổn hại mắt và dạ dày.
- Tốn chi phí, giá cả dao động từ 100 - 150.000đ/kg
- Da tay tiếp xúc trực tiếp với hóa chất paraphin lâu ngày sẽ gây bỏng da, bong tróc da tay thậm chí là ung thư da
- Dùng sáp để nhổ lông chỉ được đun tới 1 nhiệt độ nhất định. Nếu vượt quá, bạn sẽ làm chín thịt và có thể gây tổn thương bề mặt da. Nặng nề hơn là gây bỏng cho người sơ chế.
Máy vặt lông vịt cầm tay - giải pháp an toàn, nhanh gấp 10 lần
Với những tính năng vượt trội mà máy vặt lông vịt cầm tay mang lại, khắc phục được nhược điểm của việc làm tay truyền thống và sáp vặt lông. Đây sẽ là giải pháp an toàn và tiết kiệm thời gian, chi phí tăng năng suất làm việc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nếu bạn đang hoặc có ý định kinh doanh trong lĩnh vực xử lý gà, vịt… nhất định bạn không được bỏ qua gợi ý máy vặt lông vịt cầm tay đang được dùng phổ biến này.
Tự hào là đơn vị sản xuất và phân phối trực tiếp máy nhổ lông vịt, với đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm trong ngành làm vịt, sản xuất máy móc lâu năm. Chúng tôi cam kết sản phẩm mà chúng tôi cung cấp đạt chất lượng để làm hài lòng khách hàng.
Chế độ bảo hành uy tín, rõ ràng, lỗi 1 đổi 1 trong tuần đầu tiên sử dụng.
Liên hệ Hotline: 0976.942.439 để được tư vấn miễn phí.
Địa chỉ: Đường Hàng Cau, Trưng Nhị, Xuân Phú Xuân Trường, Nam Định
Hotline: 0976942439
Email: mayvatlongvitauco@gmail.com