Quýt không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn sở hữu rất nhiều dưỡng chất cùng vitamin cần thiết cho cơ thể. Do đó, quýt đem đến nhiều công dụng đặc biệt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, cần quan tâm đến một số vấn đề khi hấp thụ loại quả này.
Ăn quýt có tác dụng gì?
Quýt là loại trái cây sở hữu đặc biệt nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ con người. Vậy, cụ thể ăn quýt có tác dụng gì? Một số công dụng của quýt đối với sức khoẻ con người có thể kể đến như:
Tăng cường miễn dịch
Không ít người thắc mắc ăn quýt có tác dụng gì? Quýt có lượng vitamin C vô cùng dồi dào, ước tính 26.7mg/100g. Do đó, nếu thường xuyên bổ sung quýt vào các bữa ăn thường ngày sẽ giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Ngoài ra, quýt còn sở hữu các chất chống oxy hoá giá trị. Những chất chống oxy hoá có nhiệm vụ thúc đẩy khả năng miễn dịch của cơ thể với nhiều chủng virus khác nhau. Không chỉ vậy, loại trái cây này còn giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.
Hỗ trợ tim mạch
Với hàm lượng vitamin C và kali dồi dào, quýt có khả năng ổn định huyết áp. Cụ thể, các chất từ quýt hỗ trợ quá trình lưu thông máu diễn ra hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, nguồn kali tự nhiên sẽ giúp phòng ngừa hiệu quả nhiều bệnh lý liên quan tới tim mạch, đột quỵ nguy hiểm.
Hỗ trợ giảm cân
Quả quýt chứa lượng vitamin tự nhiên và chất xơ cực kỳ cao. Do đó, đây là loại trái cây được đánh giá cao trong việc hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Nguồn chất xơ lớn giúp quýt tạo ra cảm giác no lâu khi ăn. Từ đó, lượng thức ăn hấp thụ vào ít hơn và không khiến bạn mất kiểm soát cơn thèm ăn.
Các vitamin trong quýt có thể kích thích quá trình sản sinh cortisol. Được biết, đây là chất có công dụng trong việc phòng ngừa sự tích tụ chất béo. Vì vậy, thường xuyên ăn quýt giúp quá trình giảm cân của bạn đạt được hiệu quả hơn.
Ngừa tiểu đường
Flavonoid có trong quýt có tác dụng đốt cháy mỡ thừa cực kỳ hiệu quả. Theo đó, hoạt chất này ngăn chặn quá trình sản sinh của những chất béo trong cơ thể. Đồng thời Flavonoid còn giúp cơ thể phòng tránh được một số bệnh lý như béo phì, tiểu đường type 2.
Hỗ trợ đẹp da
Quýt chứa nhiều vitamin tự nhiên rất tốt cho cơ thể. Thông qua đó, bổ sung quýt vào chế độ ăn uống thường ngày sẽ giúp bạn có được một làn da khoẻ đẹp. Sau một khoảng thời gian ăn quýt, làn da dần có cải thiện, trắng sáng hơn.
Không chỉ vậy, đây còn là bí quyết giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các nếp nhăn. Các dưỡng chất giá trị trong quýt có khả năng thúc đẩy sự tái tạo của các tế bào da. Từ đó phòng ngừa quá trình lão hoá da hiệu quả.
Chăm sóc tóc, da đầu
Nếu bạn vẫn băn khoăn quýt có tác dụng gì thì các chuyên gia dinh dưỡng cho biết quýt có khả năng chống oxy hoá cực kỳ tốt. Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin từ loại quả này giúp cấp và giữ ẩm cho da đầu.
Vitamin B12 làm tốt nhiệm vụ ngăn ngừa tình trạng rụng tóc. Trong khi đó, vitamin C có công dụng giúp cơ thể tổng hợp collagen, tăng cường khả năng hấp thu sắt. Vì vậy, nhờ có quýt mà mái tóc ngày một mềm mượt và chắc khoẻ hơn.
Một số công dụng khác
Ngoài các công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ kể trên, quýt còn đem đến một số lợi ích như:
- Tăng cường sức khoẻ xương khớp;
- Giải rượu, giải nhiệt;
- Cải thiện và bảo vệ mắt thông qua beta-carotene và vitamin A.
Những ai nên hạn chế ăn quýt?
Sau khi tìm hiểu ăn quýt có tác dụng gì, bạn nên hiểu rõ thêm vấn đề về những đối tượng cần hạn chế ăn quýt.
Không phủ nhận quýt chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, một số trường hợp sau cần cân nhắc và hạn chế ăn quýt:
- Bị ho: Cellulite trong quýt sẽ khiến cơ thể tăng nhiệt. Từ đó sản sinh nhiều dịch đờm dẫn đến các cơn ho kéo dài. Thậm chí chúng còn có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ hô hấp.
- Trong thời gian hồi phục sau phẫu thuật hệ tiêu hoá: Quýt có hàm lượng lớn acid citric khi kết hợp cùng canxi sẽ gây cản trở quá trình tạo ra thrombin và prothrombinase. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tiến trình đông máu.
- Bị vảy nến: Hấp thụ nhiều các loại quả họ nhà cam, quýt sẽ khiến bệnh vảy nến trở nên nghiêm trọng hơn.
- Người say rượu: Lượng acid và vitamin C trong quýt có thể gây kích thích dạ dày. Từ đó tạo nên nhiều acid hơn, dẫn đến tình trạng ợ nóng, trào ngược.
Một số lưu ý khi ăn quýt bạn cần phải biết
Có thể khẳng định rằng quýt sở hữu vô vàn những lợi ích cho sức khoẻ con người. Tuy nhiên, cần có cách ăn hợp lý để có thể giúp cơ thể hấp thụ toàn bộ các chất dinh dưỡng giá trị từ quýt.
Một số vấn đề cần lưu ý khi ăn quýt:
- Chỉ nên ăn từ 1 - 2 quả quýt trong một ngày. Điều này còn phụ thuộc vào kích thước và trọng lượng của quả. Không nên hấp thụ quá nhiều trong một lần.
- Không nên ăn quýt khi bụng đói bởi hàm lượng acid từ quýt có thể khiến dạ dày của bạn bị tổn thương.
- Không nên ăn quýt ngay sau bữa ăn, trước khi đánh răng hay trước khi đi ngủ. Vì acid từ quýt có thể gây ra tình trạng đầy bụng khó tiêu, đi tiểu đêm, mất ngủ và hại men răng.
- Hạn chế ăn quýt cùng củ cải.
- Cẩn trọng trong việc uống nước quýt khi sử dụng kháng sinh. Bởi quýt có khả năng phá huỷ cấu trúc hoá học của thuốc. Hệ quả là hiệu quả điều trị bệnh bị giảm kéo theo sự tăng nguy cơ nhiễm khuẩn kéo dài.
- Hạn chế uống sữa và nước quýt với nhau: Hàm lượng vitamin C cùng các acid tartaric từ quýt sẽ phản ứng với protein trong sữa khiến chúng bị vón cục. Điều này gây ảnh hưởng đến tiến trình tiêu hoá, gây tiêu chảy và chướng bụng.
Quýt là một trong các loại trái cây cung cấp nhiều vitamin và dưỡng chất tốt cho sức khoẻ con người. Do đó, thường xuyên hấp thụ quýt một cách khoa học sẽ giúp cải thiện các vấn đề sức khoẻ rất tốt. Tuy nhiên, bạn cần tránh ăn quá nhiều quýt nhằm hạn chế những rủi ro có thể gặp phải.
Hy vọng với những thông tin cung cấp trên đã giúp giải đáp thắc mắc ăn quýt có tác dụng gì của rất nhiều người. Hãy bổ sung quýt vào chế độ ăn uống thường ngày một cách hợp lý để giúp tăng sức khoẻ của gia đình cũng như cá nhân bạn.
Xem thêm: Cà rốt đen và những lợi ích đối với sức khoẻ con người