Quy định mới về liên thông

Với sự lộn xộn của hình thức học liên thông đã tồn tại nhiều năm qua, nhằm để ổn định lại hình thức đào tạo này Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa mới ban hành Thông tư về quy định đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học trên toàn quốc.

 

Quy định mới về liên thông

Quy định mới về liên thông

Theo đó, thông tư quy định về đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học bao gồm điều kiện tổ chức, hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký và thẩm quyền quyết định đào tạo liên thông; tuyển sinh và tổ chức đào tạo; nhiệm vụ và quyền hạn của cơ sở giáo dục đại học đào tạo liên thông; nghĩa vụ và quyền của người học; chế độ báo cáo, kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm.

Trong đó, một nội dung quan trọng được quy định rõ là người có Bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp Bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ cao đẳng hoặc đại học, phải dự thi tuyển các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học chính quy.

Đối với người có Bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng sau thời hạn 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ cao đẳng hoặc đại học phải dự thi ba môn gồm một môn cơ bản, một môn cơ sở ngành và một môn chuyên ngành (hoặc thực hành nghề). Cơ sở giáo dục đại học tự ra đề thi và xác định điểm trúng tuyển.

Thông tư cũng quy định rõ cơ sở giáo dục đại học được tổ chức đào tạo liên thông khi có quyết định giao nhiệm vụ mở ngành đào tạo chính quy trình độ cao đẳng, đại học của ngành đào tạo liên thông; có báo cáo tự đánh giá của cơ sở giáo dục đại học và triển khai kiểm định chất lượng theo tiến độ do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định; đã công bố chuẩn đầu ra, chương trình đào tạo, điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo trên trang thông tin của trường theo quy định; có Hội đồng để xem xét và công nhận giá trị chuyển đổi kết quả học tập và các khối lượng kiến thức được miễn trừ khi học chương trình đào tạo liên thông đối với từng người học; đã tổ chức đào tạo theo tín chỉ trình độ cao đẳng, đại học hệ chính quy đối với cơ sở giáo dục đại học đăng ký đào tạo liên thông chính quy.

Chỉ tiêu tuyển sinh liên thông chính quy không vượt quá 20% tổng chỉ tiêu tuyển sinh chính quy hằng năm của cơ sở giáo dục đại học.

Đào tạo liên thông chính quy phải tập trung toàn bộ thời gian tại cơ sở giáo dục đại học để thực hiện chương trình đào tạo. Sinh viên hệ liên thông chính quy học chung, thi hết môn và thi tốt nghiệp hoặc bảo vệ luận văn tốt nghiệp, đồ án tốt nghiệp cùng với sinh viên hệ chính quy.

Cơ sở giáo dục đại học phải báo cáo Bộ về lịch thi tuyển sinh liên thông trước 2 tháng để tổ chức giám sát, kiểm tra. Trước ngày 31/12 hằng năm, cơ sở báo cáo kết quả tuyển sinh, tổ chức đào tạo, cấp bằng tốt nghiệp trong năm và kế hoạch tuyển sinh năm sau. Cơ sở nào không thực hiện báo cáo hoặc báo cáo không đúng sự thật sẽ bị đình chỉ tuyển sinh đào tạo liên thông.

Theo quy định tại Thông tư này, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố công khai trên trang thông tin điện tử của Bộ các cơ sở giáo dục đại học vi phạm quy định về đào tạo liên thông.

Đối với các khóa tuyển sinh đào tạo liên thông trước thời điểm Thông tư này có hiệu lực, cơ sở giáo dục đại học thực hiện đào tạo liên thông theo Quyết định số 06/2008/QĐ-BGDĐT và Thông tư liên tịch số 27/2010/TTLT-BGDĐT-BLĐTBXH

3 comments

  1. Bộ Giáo Dục không có việc làm, rảnh rỗi ngồi nghĩ ra mấy chuyện vớ vẩn.
    Ra quy định như vậy chẳng khác nào đào thải các trường CĐ, Trung Cấp Chuyên nghiệp hay những trường có đào tạo hệ CĐ, trung cấp chuyên nghiệp…và buộc các em học sinh mang tâm phải thi đỗ ĐH.

  2. con sâu làm rầu nồi canh quá…mấy thằng giàu mua bằng h làm ảnh hưởng đến sinh viên nghèo

  3. các bác trên bộ không muốn đào tạo tràn lan, thử hỏi học hệ đh khó vỡ mặt, cũng chi bằng thằng trung cấp hoc liên thông chính quy mà có khi bảng điểm nó đẹp hơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top