Xôi Bồ Câu

Xôi chim bồ câu là món ăn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng. Bạn có thể chế biến món xôi chim bồ câu thay thế cho bữa cơm gia đình cuối tuần rất ngon. Nguyên liệu chế biến vô cùng đơn giản, đặc biệt những trẻ em nhỏ có thể sử dụng được. Cùng học cách nấu xôi chim bồ ngon tại nhà ngay bên dưới!

Xôi chim bồ câu Xôi dẻo dẻo, thơm nồng mùi hạt sen ngập tràn thịt chim bồ câu (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu nấu xôi chim bồ câu

Cách nấu xôi chim bồ câu

Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp: Trước tiên, bạn vo gạo nếp trong chậu, dùng tay chà xát nhẹ nhàng để gạo loại bỏ bụi bẩn. Sau đó đổ một ít nước vào gạo và ngâm trong 2 - 3 tiếng hoặc để qua đêm thì càng tốt. Sau đó, vớt gạo ra, để ráo nước, thêm 2 muỗng café muỗi và trộn đều để muối ngấm vào gạo.

Hạt sen: Lột bỏ lớp màng lụa của hạt sen, lấy tâm sen để riêng và rửa sạch hạt sen, để ráo nước.

Hành khô: Lột vỏ, cắt lát mỏng và phi thơm.

Nấu xôi

Bước tiếp theo, bạn cho xôi vào nồi hấp, dùng tay dàn đều gạo và trải hạt sen lên trên. Bạn có thể dùng đũa chọc lỗ để hơi nước ở dưới nồi hấp dễ dàng bốc lên, giúp xôi chín đều. Khi xôi chín, bạn cho mỡ gà vào, nguyên liệu sẽ làm xôi béo ngậy và thơm hơn. Dùng đũa đảo đều xôi và hấp tiếp cho đến khi xôi chín mềm, dẻo.

Nấu xôi Xôi đạt chuẩn là các hạt dính vào nhau, dẻo và bóng (Ảnh: Internet)

Cách làm thịt chim bồ câu non đúng cách

Khi mua thịt chim bồ câu, bạn nên nhờ người bán làm sạch thịt. Vì như vậy bạn sẽ đỡ tốn thời gian khi về nhà sơ chế. Hơn nữa, người bán sẽ có nhiều kinh nghiệm để làm sạch ruột bồ câu… Sau đó, bạn rửa sạch chim bồ câu qua nước muối loãng để khử mùi tanh. Chỉ giữ lại mề, tim, gan để nấu xôi chim bồ câu.

Hoặc bạn có thể tham khảo cách làm thịt chim bồ câu bên dưới:

Thịt chim bồ câu băm nhỏ, lóc xương to còn sót lại. Cho lên bếp phi thơm hành, xào chín thịt chim và nâm một ít mắm, hạt nêm cho vừa miệng. Khi xào thịt chim bồ câu bạn nên vặn lửa to để thịt không bị ra nước.

Xào thịt chim bồ câu Xào thịt chim bồ câu ở lửa lớn để thịt không ra nước (Ảnh: Internet)

Cuối cùng, xôi chín dẻo thì bạn trộn thịt chim bồ câu vào, đảo đều lên. Sau đó cho xôi chim bồ câu vào những chỏ nhỏ hoặc ra dĩa và rắc hành khô lên trên thưởng thức.

Một số lưu ý:

Từng mẻ xôi chim bồ câu dẻo mềm, thơm ngát kết hợp với hạt sen bùi bùi, thịt chim bồ câu bổ dưỡng sẽ là món ăn cho ngày cuối tuần, ngày nghỉ lễ, ngày Tết…

Link nội dung: https://trungtamgiasuhanoi.edu.vn/cach-lam-xoi-chim-a9844.html