Nước chấm vốn được xem là linh hồn và đồng thời là yếu tố quyết định sự thành công của món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm sao để pha nước chấm ngon, hợp với đồ ăn chính và cân bằng các loại gia vị với nhau. Đặc biệt, nếu là team nghiền gỏi cuốn chắc hẳn bạn cũng biết có khá nhiều cách để pha nước chấm cho món ăn này đúng không nào? Cùng học ngay 5 cách làm nước chấm gỏi cuốn từ dễ đến khó dưới đây. Đảm bảo món gỏi cuốn của bạn sẽ ngon và hấp dẫn hơn rất nhiều đó.
Mục Lục
Nước mắm chua ngọt tỏi ớt được xem là một loại nước chấm “quốc dân” bởi chúng vừa dễ dàng pha chế lại có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Nước mắm chua ngọt tỏi ớt là sự kết hợp của các nguyên liệu chính như nước mắm, đường, chanh cùng với tỏi ớt băm nhuyễn.
Ảnh: sưu tầm
Bước 1: Cho nước mắm, đường vào 1 tô lớn rồi khuấy đều để đường tan. Có thể đun sôi nước mắm với đường để thơm hơn.
Bước 2: Vắt thêm 1/2 quả chanh qua rây để lọc bỏ hạt. Khuấy đều cùng phần nước chấm bên trên.
Bước 3: Tỏi ớt băm càng nhỏ càng tốt rồi cho vào nước chấm. Lưu ý: tỏi nên băm khô và băm thật nhuyễn, không để dính nước thì sẽ nổi trên bát nước chấm.
Nước mắm chấm gỏi cuốn có vị ngọt vừa phải, chua không quá gắt. Tỏi và ớt nổi lên trên mặt trông sẽ đẹp mắt hơn.
Nếu bạn thấy các loại nước chấm quen thuộc kia đã nhàm chán thì có thể thay đổi khẩu vị cho bữa ăn với món nước chấm bơ đậu phộng béo ngậy này nhé. Tuy nghe tên gọi có phần cầu kì thế nhưng cách làm lại rất đơn giản. Không chỉ phù hợp với món gỏi cuốn, nước chấm bơ đậu phộng còn có thể thích hợp khi ăn nem lụi nữa đó.
Ảnh: sưu tầm
Bước 1: Cho nước tương và bơ đậu phộng vào chảo. Đun nóng ở lửa vừa để bơ chảy ra.
Bước 2: Khuấy đều phần nước sốt với nhau. Nếu thấy sốt sền sệt thì có thể cho thêm ít nước lọc. Đun sôi khoảng vài phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Cho ớt băm nhỏ và đậu phộng giã tay lên trên.
Nước chấm bơ đậu phộng thường có vị ngọt, beo béo tự nhiên từ đậu phộng nên bạn không cần phải nêm nếm thêm gia vị. Nước chấm bơ đậu phộng sẽ có màu nâu nhạt, nhuyễn mịn.
Mắm nêm được biết đến là một loại gia vị đặc biệt của miền Trung. Với hương vị đặc trưng riêng biệt nên không có 1 loại mắm nào có thể thay thế cho mắm nêm. Với những loại nước chấm được pha từ mắm nêm sẽ thích hợp với các món gỏi cuốn từ thịt như bánh tráng cuốn thịt heo luộc hay bánh tráng cuốn thịt heo quay…
Ảnh: sưu tầm
Bước 1: Trước khi pha nước chấm, bạn đem lọc mắm nêm qua rây để loại bỏ cặn thừa. Rồi cho mắm nêm cùng với đường và 100ml nước lọc đun sôi. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sôi.
Bước 2: Cho thêm tỏi băm, sả băm và phần nước ép dứa, dứa băm nhỏ vào phần mắm nêm đang đun sôi. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa tan với nhau.
Bước 3: Khi hỗn hợp nước sốt trên đã sôi, bạn cho thêm ớt băm lên trên là có thể thưởng thức.
Nước chấm mắm nêm có hương thơm nhẹ nhàng, mắm không bị đậm, có vị chua nhẹ từ dứa.
Nếu yêu thích vị chua thì nước mắm me chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho món gỏi cuốn hấp dẫn của bạn.
Ảnh: sưu tầm
Bước 1: Ngâm me chín trong nước sôi 5 thìa nước sôi khoảng chừng 5 phút để me tan ra. Sau đó dầm nhuyễn rồi lọc qua rây để lấy nước cốt.
Bước 2: Đun phần nước cốt me vừa lọc bên trên với lửa nhỏ để keo lại. Cho thêm 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường và tiếp tục đun
Bước 3: Hành và tỏi băm nhỏ rồi phi thơm
Bước 4: Đun đến khi phần nước chấm sốt me keo lại thì nêm nếm sao cho vừa với khẩu vị nhất. Sau đó cho hành phi, tỏi phi và ớt băm nhỏ vào. Rắc 1 chút mè rang lên trên cho đẹp mắt. Cách pha nước chấm gỏi cuốn từ me rất đơn giản đúng không nào!
Nước chấm có màu nâu đặc trưng của me, sền sệt, không bị loãng. Nước chấm có vị chua vừa phải, không chua gắt và thơm mùi tỏi hành phi.
Không quá phổ biến như nước mắm chua ngọt hay nước mắm me, nước chấm tương đen tuy khá lạ miệng và độc đáo thế nhưng lại khiến cho bất kì ai sau khi thưởng thức cũng phải tấm tắc khen. Nước chấm tương đen có vị mặn ngọt hài hòa kết hợp với vị beo béo của đậu phộng. Xem ngay hướng dẫn chi tiết cách làm nước chấm gỏi cuốn từ tương đen dưới dây:
Ảnh: sưu tầm
Bước 1: Tương hột sau khi mua về bạn đem rửa sạch rồi cho vào máy xay sinh tố xay cùng với 50ml nước lọc. Xay vài lần cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn là được.
Bước 2: Phi thơm hành tỏi băm đến khi tỏi chuyển màu vàng sẫm thì cho phần tương vừa xay ở trên vào. Cho thêm 2 thìa canh bơ đậu phộng vào. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện cùng nhau.
Bước 3: Cho thêm giấm, đường và ớt rồi đun thêm khoảng vài phút để hỗn hợp có độ sền sệt lại là được. Nếu thấy phần nước sốt quá đặc thì có thể cho thêm khoảng 50ml nước lọc rồi đun tiếp.
Hỗn hợp nước chấm có màu nâu đen, nhuyễn mịn, không lợn cợn. Khi chấm bạn sẽ cảm nhận vị béo béo của đậu phộng cùng với vị mặn ngọt từ tương đen.
Với 5 công thức cách làm nước chấm gỏi cuốn ngon hảo hạng , hy vọng món cuốn thanh mát sẽ không còn nhàm chán nữa. Dù là nước mắm chua ngọt truyền thống hay mắm nêm, tương đen, sốt me… thì cũng rất dễ dàng chế biến.
Link nội dung: https://trungtamgiasuhanoi.edu.vn/cach-lam-tuong-cham-goi-cuon-khong-can-bo-dau-phong-a6443.html