Sữa chua không chỉ được yêu thích bởi trẻ em mà người lớn cũng xem đây là món tráng miệng giàu dinh dưỡng và tốt cho hệ tiêu hóa. Nếu bạn không thích sữa chua ngọt quá thì hãy tham khảo cách làm sữa chua không cần sữa đặc mà Khánh Vy Home chia sẻ dưới đây nhé!
Làm sữa chua không cần sữa đặc thơm ngon tại nhà
Để làm sữa chua đơn giản mà ngon, bảo quản được lâu và an toàn cho sức khỏe thì bạn nên khử trùng dụng cụ trước khi tiến hành quy trình làm sữa chua. Cho nước vào nồi đun sôi, sau đó cho dụng cụ chứa sữa chua vào nồi để khoảng 3 phút để đảm bảo dụng cụ đã được tiệt trùng một cách kỹ càng để sữa chua sau khi ủ men được thành công.
Lưu ý: Bạn nên sử dụng dụng cụ chứa sữa chua bằng thủy tinh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, hũ đựng sữa chua có kích thước không quá to đủ để bạn sử dụng một lần.
Khử khuẩn dụng cụ bằng nước sôi trước khi chế biến
Cho 1 lít sữa tươi vào nồi và đun ở lửa nhỏ, sau đó cho thêm 2 muỗng đường để tăng độ ngọt. Bạn có thể nếm lại sữa để điều chỉnh độ ngọt theo sở thích của mình. Dùng vá múc canh khuấy nhẹ nhàng để đường được tan hết. Nếu có nhiệt kế hãy đo sữa đạt tới nhiệt độ khoảng 45 độ C thì tắt bếp, nếu không có dụng cụ đo nhiệt độ thì bạn bật lửa nhỏ trong 3-5 phút và không để sữa bị đun sôi là đạt yêu cầu.
Nấu sữa bằng lửa nhỏ và không để sữa sôi
Bạn cần khuấy đều sữa chua để men thật lỏng không bị vón cục. Sau đó bạn cho sữa chua vào nồi sữa khuấy nhẹ nhàng và đều tay để sữa chua và sữa tươi hòa quyện vào nhau.
Lưu ý: Bạn không nên chọn sữa chua đã bị đông đá bởi vì ở nhiệt độ quá thấp các vi khuẩn có lợi có trong sữa chua sẽ không thể tồn tại và khiến cho sữa chua của bạn sau khi ủ không thể lên men. Ngoài ra, trước khi cho sữa chua vào sữa thì bạn nên để sữa chua ở nhiệt độ phòng khoảng 15 phút để dễ khuấy lỏng sữa chua và men không bị vón cục.
Cho hỗn hợp sữa vào từng hũ và đậy nắp kín.
Làm nóng nồi cơm điện trước 2 phút, sau đó xếp ngay ngắn tất cả hũ vào nồi đậy kín nắp và không di chuyển trong khoảng từ 6-8 tiếng thì sữa sẽ được lên men và đông đặc hoàn toàn.
Nếu bạn làm sữa chua vào mùa hè thì bạn có thể tận dụng ánh nắng mặt trời để ủ sữa chua. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn xếp các lọ sữa vào nồi sau đó đậy nắp và để dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng 6-8 tiếng là đã có được những hũ sữa chua thơm ngon bổ dưỡng.
Cho sữa chua vào hũ và ủ trong 6-8 tiếng
Ngoài cách làm sữa chua không cần sữa đặc như trên thì bạn cũng có thể tự tay làm một mẻ sữa chua thơm ngon mà không cần thời gian dài để ủ bằng sữa tươi và một số nguyên liệu đơn giản ngay tại nhà theo công thức sau.
Bước 1: cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị ( sữa chua, sữa tươi, đường, vani, và nước đá) vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn hỗn hợp. Bạn không nên cho quá nhiều sữa tươi vì sữa chua sau khi chế biến xong sẽ bị lỏng, mất ngon.
Bước 2: Chuẩn bị 1 chiếc ly sạch, đổ hỗn hợp đã xay nhuyễn ở bước 1 vào ly. Nếu muốn sữa chua trở nên thẩm mỹ và thơm ngon hơn thì bạn có thể cho kèm thêm mức hoa quả hoặc bột socola vào sữa chua nhé!
Sữa chua ngon hơn khi ăn kèm với mứt trái cây
Khánh Vy Home đã cung cấp một số cách làm sữa chua không cần sữa đặc vô cùng thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp ích cho chế độ dinh dưỡng của gia đình bạn được đầy đủ hơn.
» Tham khảo: Cách làm sữa chua phô mai thơm ngon đơn giản tại nhà
Link nội dung: https://trungtamgiasuhanoi.edu.vn/cach-lam-sua-chua-bang-sua-ong-tho-khong-can-sua-tuoi-a6289.html