Đông trùng hạ thảo là loại dược liệu quý với nhiều công dụng cho sức khoẻ nên được rất nhiều người tin tưởng sử dụng. Nhưng liệu bạn đã biết cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi khô hay chưa? Và xử lý loại thực phẩm này thế nào khi nó bị mốc? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Thời gian hạn sử dụng cụ thể của Đông trùng hạ thảo có thể thay đổi tùy thuộc vào cách lưu trữ và đóng gói sản phẩm. Hiện nay, 2 dạng đông trùng hạ thảo được sử dụng nhiều nhất là dạng tươi và dạng khô.
Đông trùng hạ thảo tươi khá khó để bảo quản. Nếu thực hiện đúng cách bằng việc buộc chặt trong túi kín hoặc đậy trong hũ thuỷ tinh thì hạn sử dụng cũng chỉ lên được tối đa 14 ngày.
Đặc biệt, đông trùng hạ thảo tươi rất dễ bị nấm mốc, ảnh hưởng trực tiếp đến hàm lượng chất dinh dưỡng của loại dược liệu này. Vì vậy thông thường, để giữ được lâu, người ta thường đem đi sấy khô.
Đông trùng hạ thảo tươi chỉ để được tối đa khoảng 14 ngày
So với đông trùng hạ thảo tươi thì đông trùng hạ thảo dạng khô cho hạn sử dụng lâu hơn rất nhiều, có thể kéo dài lên tới 1 năm. Nhưng phải đảm bảo được bảo quản trong môi trường có độ ẩm và nhiệt độ thích hợp.
||Xem thêm: Đông trùng hạ thảo uống trước hay sau ăn? Khi nào tốt?
Như đã chia sẻ, đông trùng hạ thảo tươi tương đối khó bảo quản nên cần cẩn thận trong quá trình cất giữ. Bạn có thể tham khảo các cách sau đây:
Đông trùng hạ thảo tươi có thể bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh để giữ tươi lâu hơn. Đây là cách bảo quản đơn giản nhất, chỉ cần đặt dược liệu vào một hộp lưu trữ kín hoặc túi ni lông, sau đó đặt chúng trong ngăn mát.
Cách bảo quản đông trùng hạ thảo trong ngăn mát tủ lạnh
Tuy nhiên, phương pháp này cũng chỉ được trong 14 ngày. Nếu lâu hơn sẽ khiến đông trùng hạ thảo mất đi những dưỡng chất vốn có. Tiêu thụ chúng trong khoảng thời gian ngắn để đảm bảo tươi ngon nhất.
Nếu bạn muốn bảo quản lâu hơn, thì ngăn đông có thể là lựa chọn tốt, thời gian có thể lớn đến 30-45 ngày. Bạn cho đông trùng hạ thảo vào túi ni lông, sau đó dùng máy hút chân không để hút toàn bộ không khí bên trong đến khi túi xẹp lại thì đóng gói và bỏ trong tủ. Khi cần dùng, bạn có thể lấy ra và sử dụng trực tiếp mà không cần phải rã đông.
Với cách bảo quản đông trùng hạ thảo này, bạn sẽ không còn phải lo về hạn sử dụng của chúng nữa. Tuy nhiên, trong quá trình sấy khô, hàm lượng dinh dưỡng của đông trùng hạ thảo sẽ bị mất đi, chỉ còn khoảng 80-90%.
Sấy khô là cách giúp bảo quản đông trùng hạ thảo lâu hơn
Quá trình sấy có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày, tùy thuộc vào phương pháp sấy và kích thước của Đông trùng hạ thảo. Sau khi sấy khô hoàn toàn, đóng gói chúng trong túi ni lông hoặc lọ thuỷ tinh có nắp đậy kín. Để ở nhiệt độ thường, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời.
Ngâm rượu cũng là một trong những cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi được nhiều người áp dụng. Cách này đơn giản hơn sấy khô rất nhiều, vừa bổ dưỡng mà lại không làm mất đi những dưỡng chất vốn có của nguyên liệu.
Để ngâm rượu, chỉ cần tỷ lệ 10 con đông trùng hạ thảo tươi với một lít rượu, đậy kín nắp và ngâm trong 1 tháng là có thể sử dụng được.
||Xem thêm: Rượu đông trùng hạ thảo có tác dụng gì? công thức ngâm
>>>Bạn có biết: [Hỏi - đáp] Sau sinh dùng đông trùng hạ thảo được không?
Để bảo quản Đông trùng hạ thảo khô một cách tốt nhất và giữ được chất lượng của chúng, bạn cần tuân theo các hướng dẫn sau:
- Đóng gói kín đáo:
Đông trùng hạ thảo khô nên bảo quản trong túi hút chân không hoặc lọ thuỷ tinh
- Bảo quản ở nhiệt độ thấp:
- Tránh tiếp xúc với ánh sáng và không khí:
- Kiểm tra định kỳ:
Bên cạnh dạng tươi và khô thì đông trùng hạ thảo còn được sản xuất dưới dạng bột để người dùng dễ dàng và thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.
- Đóng gói kỹ lưỡng:
- Bảo quản ở nhiệt độ tiêu chuẩn:
Tránh dính nước vào đông trùng hạ thảo dạng bột
- Tránh tiếp xúc với ánh sáng và không khí:
- Sử dụng cẩn thận:
- Kiểm tra định kỳ:
||Xem thêm: Khi nào không nên uống Đông trùng hạ thảo?
Cách bảo quản đông trùng hạ thảo dạng chế phẩm như viên uống, nước hoặc các sản phẩm chế biến có thể thay đổi tùy thuộc vào loại sản phẩm và hướng dẫn của nhà sản xuất. Dưới đây là một số hướng dẫn tổng quan:
Viên uống đông trùng hạ thảo Thái Minh
Mốc có thể xuất hiện do bất kỳ lý do nào, như bảo quản không đúng cách hoặc tiếp xúc với độ ẩm cao. Dưới đây là cách xử lý đông trùng hạ thảo bị mốc:
- Xác định mức độ mốc và loại bỏ
Tuỳ vào mức độ mốc của đông trùng hạ thảo mà có cách xử lý khác nhau. Nếu phần mốc chỉ khoảng 5% thì bạn cần lấy ra khỏi lọ và nhanh chóng loại bỏ khu vực hỏng để tránh lây lan sang phần khác.
Nếu phần mốc quá 5% thì tốt nhất nên vứt đi để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, tránh gây ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Loại bỏ phần mốc ra khỏi đông trùng hạ thảo
- Khử khuẩn và sơ chế
Như vậy, bài viết trên đã gợi ý cho bạn cách bảo quản đông trùng hạ thảo tươi khô ở những dạng khác nhau. Hy vọng bạn sẽ có được những kiến thức bổ ích giúp lưu trữ đông trùng hạ thảo một cách tốt nhất.
||Tham khảo bài viết khác:
Link nội dung: https://trungtamgiasuhanoi.edu.vn/cach-bao-quan-dong-trung-ha-thao-kho-a5977.html