Cách làm bánh flan không bị rỗ, mềm mịn, thơm ngon
Bánh flan là một món tráng miệng hấp dẫn, có nguồn gốc từ nền văn hóa pháp, thường được làm từ lòng đỏ trứng, sữa và đường caramel. Đây là món ăn vặt yêu thích của nhiều người, đặc biệt là trẻ em. Cùng Điện Máy Hoki tìm hiểu cách làm bánh flan thơm ngon, mềm mịn đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể áp dụng.
Nguyên liệu làm bánh flan
Dưới đây là các nguyên liệu làm bánh flan truyền thống, tùy vào số lượng flan bạn muốn làm mà có thể tăng giảm theo sở thích.
Trứng gà
Sữa tươi không đường
Đường
Nước cốt chanh
Nước
Cách làm bánh flan đơn giản
Đun Caramel
Đun đường và nước trong nồi trên lửa nhỏ nhất và không khuấy.
Khi nước đường bắt đầu sôi và đường hơi ngả màu vàng nhạt, thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh và tiếp tục đun.
Tiếp tục đun nồi cho đến khi đường chuyển thành màu nâu cánh gián. Lưu ý không để quá lâu để tránh caramel cháy.
Tắt bếp và cẩn thận thêm nước vào nồi, sau đó lắc nhẹ nồi để hỗn hợp hòa tan với nhau
Cuối cùng, đổ khoảng 1 muỗng canh caramel vừa làm vào từng khuôn bánh flan hoặc các khuôn bánh đựng.
Đặt khuôn trong ngăn mát của tủ lạnh để lớp Caramel đông lại.
Chuẩn bị hỗn hợp trứng và sữa
Khuấy hỗn hợp 6 lòng đỏ trứng và 4 quả trứng (cả lòng đỏ và lòng trắng), cùng với 50g đường. Bạn có thể dựa trên lượng này để ước tính cho lượng flan bạn cần làm. Khuấy nhẹ nhàng theo một chiều duy nhất và tránh tạo nhiều bọt khí.
Đun ấm sữa tươi, không cần quá sôi.
Sau đó, từ từ đổ sữa nóng vào tô trứng, vừa đổ vừa khuấy nhẹ.
Lọc hỗn hợp trứng sữa qua một cái rây để loại bỏ cặn, để hấp bánh không bị rỗ.
Đổ khuôn bánh
Khi đổ hỗn hợp sữa trứng vào khuôn bánh caramel, hãy đổ từ từ và nhẹ nhàng để không tạo bọt khí. Đồng thời, nhớ nghiêng khuôn bánh để hỗn hợp đều và mặt bánh mềm mịn.
Sau khi đổ hỗn hợp vào khuôn bánh caramel, hãy đậy kín nắp khuôn bánh lại để đảm bảo bánh được hấp trong không khí khép kín và đạt được độ ẩm cần thiết.
Hấp bánh
Xếp các khuôn bánh đã đổ hỗn hợp vào xửng của tủ hấp cơm công nghiệp. Đảm bảo chỉnh nhiệt độ phù hợp, sau đó hấp trong khoảng 20 phút. Thời gian hấp có thể thay đổi tùy thuộc vào đặc điểm của lửa và kích thước của bánh.
>>> Xem thêm: Giá tủ hấp cơm
Bí quyết làm bánh flan mềm mịn, không bị rỗ
Tránh để nước giọt vào bánh: Bạn cần đậy kín khuôn bánh để nước không nhỏ vào bánh làm bánh bị rỗ.
Hấp với lửa nhỏ: Hấp bánh với nhiệt độ thấp, nếu hấp nồi thông thường nên để lửa nhỏ.
Hạn chế rung lắc: Sau khi đổ khuôn bánh hoàn chỉnh, sắp xếp nhẹ nhàng vào tủ hấp để bánh được mềm mịn, bắt mắt hơn.
Như vậy, chúng tôi đã thông tin đến bạn cách làm bánh flan dễ dàng tại nhà. Đây là món ăn vặt hấp dẫn, bạn có thể biến tấu thành bánh flan dâu tây, trà xanh đơn giản với bột màu thực phẩm hoặc các hương vị khác. Hãy thử cách làm trên và thưởng thức món bánh tráng miệng thơm ngon này nhé.