Bánh tráng là thực phẩm quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: bánh tráng trộn, bánh tráng cuốn,… Món bánh tráng sẽ ngon hơn rất nhiều nếu biết cách pha một chén nước chấm tuyệt hảo ăn kèm. Hãy cùng vào bếp thực hiện ngay những cách làm nước chấm bánh tráng đơn giản mà vô cùng hấp dẫn sau đây nhé.
Món bánh tráng sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi ăn cùng chén nước chấm ngon. Ảnh: Internet
Trước tiên, bạn cắt 5 trái tắc, vắt lấy nước cốt và lọc bỏ hạt, cắt lát mỏng 2 trái còn lại. Với tỏi, bạn lột vỏ, băm nhuyễn. Bạn thái sợi mỏng lá chanh để tạo mùi thơm.
Cho 1 muỗng cà phê bột chiên giòn vào tỏi và trộn đều. Tiếp đến, bạn đun nóng chảo dầu và cho tỏi vào, đảo đều tay để tỏi không bị dính. Khi tỏi vàng, bạn vớt tỏi ra cho lên giấy thấm dầu để ráo.
Bạn cho vào chén phần nước cốt tắc, 2 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh muối tôm, 1/2 muỗng cà phê sa tế và 1/2 muỗng cà phê đường. Trộn đều các nguyên liệu cho đến khi hòa tan và thu được hỗn hợp sền sệt thì cho phần tắc cắt lát vào.
Các bước pha nước chấm tắc muối tôm. Ảnh: Internet
Trước khi thưởng thức, bạn cho thêm phần lá chanh thái sợi và tỏi phi lên bề mặt. Xốt có màu đỏ cam đẹp mắt. Thành phẩm có đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt và hương thơm đặc trưng của lá chanh.
Chén nước chấm tắc muối tôm có màu sắc bắt mắt. Ảnh: Internet
Ớt mua về, bạn rửa sạch, bỏ cuống và hạt, đem băm nhuyễn. Cho nước ấm vào 300g me và lấy muỗng dầm nhẹ. Sau khoảng 15 - 20 phút, bạn dùng tay bóp hỗn hợp để me ra nước cốt và lọc bỏ hạt.
Bạn cho nước me với 200g đường, 1 muỗng canh dầu hào, 30ml nước mắm, 1/4 muỗng cà phê hạt nêm và 20g ớt băm vào chảo. Bạn đun hỗn hợp với lửa nhỏ, khi xốt keo lại và có độ trong thì tắt bếp.
Nấu nước me đến khi sền sệt lại là hoàn thành. Ảnh: Internet
Nước xốt me có độ chua ngọt hài hòa khi chấm bánh tráng sẽ không bị ngán và rất kích thích vị giác. Bạn có thể dùng ớt sừng để giảm vị cay mà vẫn đảm bảo xốt có màu sắc đẹp.
Thành phẩm nước chấm mắm me cho món bánh tráng thêm ngon miệng. Ảnh: Internet
Các nguyên liệu tỏi, hành tím, bạn tách bỏ vỏ và băm nhuyễn hoặc xay với máy. Với ớt sừng, bạn rửa sạch, bỏ cuống và cũng làm nhuyễn tương tự.
Đun nóng dầu ăn với lửa nhỏ và cho 50g hạt màu điều vào, đảo đều tay đến khi dầu chuyển màu đỏ tươi thì tắt bếp, lọc bỏ hạt và giữ lại phần dầu điều.
Làm nóng chảo với 500ml dầu ăn. Khi dầu sôi lăn tăn, bạn cho 100g tỏi xay vào đảo đều. Khi tỏi nổi lên trên thì cho hành tím vào. Bạn đảo đều tay đến khi tỏi hành chuyển màu vàng thì cho ớt băm và dầu điều vào.
Làm nước chấm sa tế với lửa lớn để thành phẩm có màu đẹp hơn. Ảnh: Internet
Nước chấm sa tế có màu đỏ đẹp mắt, chuẩn vị cay và hơi nồng. Các nguyên liệu tỏi, hành tạo mùi hương đặc trưng cho xốt.
Nước chấm sa tế có màu đẹp và mùi vị cay đặc trưng. Ảnh: Internet
Bạn vắt 8 trái tắc, lấy nước cốt và bỏ hạt, với 2 trái còn lại bạn cắt lát mỏng. Bạn cắt nhỏ hành lá và cắt lát hành tím.
Rang thơm đậu phộng với khoảng 1 muỗng cà phê muối, khi đậu vàng, tỏa mùi thơm thì tắt bếp, để nguội, lột vỏ lụa và giã nhuyễn.
Phi thơm hành tím với một ít dầu ăn, khi hành vàng, bạn vớt ra chén, phần dầu còn lại cho vào chén hành lá làm mỡ hành. Trứng cút đã luộc chín, bạn bóc vỏ và dùng dao bổ đôi.
Bạn cho vào chén 50ml nước cốt tắc với 50g đường, 20g tương ớt, 5g ớt băm, 5g ớt bột và 15g muối tôm vào chén và khuấy đều. Cuối cùng, bạn cho phần trứng cút, đậu phộng rang, hành phi, mỡ hành, mayonnaise, tắc cắt lát là hoàn tất.
Các bước pha nước chấm trứng cút thơm béo. Ảnh: Internet
Khi ăn, bạn dùng muỗng trộn đều các gia vị lên và chấm bánh tráng vào để thưởng thức. Nước chấm trứng cút hòa quyện đều các gia vị. Thành phẩm có màu vàng nâu, vị béo vừa phải và chút chua cay đậm đà.
Thành phẩm nước chấm trứng cút hấp dẫn. Ảnh: Internet
Cho lòng đỏ trứng vào tô, dùng phới lồng đánh đều với đường và 1 muỗng cà phê nước cốt chanh cho lòng đỏ hơi sệt lại và chuyển màu vàng nhạt.
Tiếp đến, bạn cho từng muỗng nhỏ dầu ăn vào và đánh đều tay, lặp lại thao tác này đến khi xốt đặc lại. Bạn nhấc phới lồng, trứng không còn chảy là đạt. Sau đó, bạn cho thêm muối và 15g bơ lạt vào đánh thêm 1 - 2 phút.
Cho dầu ăn từng chút vào trứng để tạo nước chấm bơ. Ảnh: Internet
Nước chấm bơ béo ngậy và hương thơm vô cùng hấp dẫn. Xốt có màu vàng óng ánh và vị mặn ngọt vừa phải. Khi thưởng thức, bạn có thể cho thêm một ít ruốc sấy để ngon hơn.
Nước chấm bơ có màu vàng óng và thơm béo. Ảnh: Internet
Bạn rửa sạch chanh, cắt thành các miếng nhỏ vừa, vắt lấy nước cốt và loại bỏ hạt. Với tỏi, ớt bạn băm hoặc cho vào cối giã nhuyễn.
Cho lần lượt vào chén 50ml nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh và 5 muỗng nước lọc. Bạn dùng muỗng khuấy đều các gia vị cho tan thì cho tỏi, ớt băm vào.
Các bước pha nước chấm chua ngọt cho món bánh tráng cuốn thịt heo. Ảnh: Internet
Nước chấm bánh tráng có màu vàng nâu của nước mắm, mùi thơm của chanh, phần tỏi ớt nổi lên bề mặt nước chấm vô cùng hấp dẫn. Nước chấm có vị chua ngọt hài hòa. Bạn có thể gia giảm lại các nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị hơn.
Nước chấm bánh tráng cuốn thịt heo có vị chua ngọt hài hòa. Ảnh: Internet
Luộc đúng cách sẽ cho thành phẩm trứng cút lòng đào. Ảnh: Internet
Thông thường, bạn nên làm lượng nước chấm vừa đủ dùng và ngon nhất khi sử dụng trong ngày. Phần nước chấm còn thừa, bạn cho vào túi nilon buộc kín hoặc bỏ hộp đậy nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách bảo quản này có thể kéo dài thời gian sử dụng từ 5 - 7 ngày.
Với các nguyên liệu dễ tìm mua, công thức đơn giản là bạn có thể thực hiện cách làm nước chấm bánh tráng thơm ngon tròn vị. Các cách chế biến trên giúp bạn thay đổi thực đơn bánh tráng quen thuộc hằng ngày. Đừng quên xem thêm những bài viết trên website để được cập nhật thêm nhiều cách nấu ăn khác nhé.
Nếu bạn quan tâm đến các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, hãy điền thông tin ở form bên dưới hoặc gọi số hotline 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được hỗ trợ tư vấn nhé.
Link nội dung: https://trungtamgiasuhanoi.edu.vn/cach-lam-nuoc-cham-banh-trang-cuon-a54894.html