Cơm làm là gì, cách nấu. Các món ăn ngon từ cơm lam

Cơm lam từ lâu đã trở thành đặc sản của vùng núi rừng, Nhờ vào hương vị độc đáo, mộc mạc không thể lẫn vào đâu. Hôm nay hãy cùng Gà Quay Bánh Bao 68 tìm hiểu chi tiết hơn về món ăn này, cách thực hiện. Và những món ăn ngon kết hợp cùng với cơm lam là gì nhé.

1. Cơm lam là gì, nguồn gốc?

Khác biệt hoàn toàn với những cách nấu cơm thông thường bằng nồi, niêu,…. Món cơm này sẽ nấu chín trong ống tre, ống nứa,…. Và được những người dân địa phương ở đây gọi là cơm lam. Dễ hiểu hơn thì cơm lam chỉ đơn giản là gạo được nấu chín thành cơm. Tuy nhiên sự khác biệt trong cách nấu đã tạo nên món cơm có tên gọi lạ lẫm với chúng ta nhưng lại gắn liền với người dân núi rừng từ xưa.

Cơm lam có nguồn gốc từ người đồng bào sinh sống ở miền núi như Nùng, Dao, Thái… Nó được tạo ra để phục vụ cho việc mỗi khi lên nương đi rẫy hoặc những hôm săn bắn lâu ngày ở trên núi có thể đem theo ăn và rất tiện lợi.

cơm lam, nguồn gốc
Cơm lam là gì, nguồn gốc từ đâu?

Ngoài ra, cơm lam cũng là món ăn đặc trưng của một số dân tộc trong những nước láng giềng như; Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và Trung Quốc.

Cơm lam được nấu trong ống tre/nứa vô cùng thơm ngon, lớp vỏ ngoài giòn, cơm bên trong rất mềm, dẻo chấm cùng muối vừng tạo nên hương vị hấp dẫn. Ngày nay, món ăn này đã trở thành đặc sản của vùng núi rừng Tây Bắc, Tây Nguyên… Ngoài ra, cũng là món ăn rất thích hợp cho những cuộc đi chơi xa, các buổi picnic trong rừng hoặc săn bắn, chỉ cần mang theo ống nứa có gạo, khi vào rừng dùng nước suối để nấu là đã có ngay bữa ăn.

2. Hướng dẫn cách nấu cơm lam thơm ngon tại nhà.

Để có thể nấu ra món cơm lam thơm ngon và độc đáo thì bạn phải cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết và cơ bản nhất để có thể hoàn thành món ăn ngon này.

2.1. Nguyên liệu để làm món cơm lam

nguyên liệu làm cơm lam

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết thì bây giờ chúng ta bắt đầu từng bước để nấu thôi nào!

2.2. Sơ chế các nguyên liệu

Đầu tiên gạo nếp sau khi mua về đem đi đãi sạch, bỏ những hạt lép và rửa dưới nước để loại bỏ sạn cát. Tiếp theo mang gạo nếp đã rửa đi ngâm trong nước từ 4 đến 6 tiếng cho đến khi hạt gạo nở mềm. Tới khi gạo ngâm đã nở mềm đều hãy vớt ra rửa sạch với nước rồi để ráo.

Gừng đem đi cạo vỏ, rửa sạch rồi giã nhuyễn, sau đó đem trộn chung với gạo đã được ngâm.

Ống tre/nứa rửa sạch, chặt thành từng khúc dài khoảng 30cm. Sau đó, cắt đi một đầu, rửa sạch rồi để ráo nước.

Ngoài ra, hãy chuẩn bị thêm lá chuối, rửa sạch, lau khô rồi dùng kéo để cắt thành từng miếng nhỏ hoặc miếng vuông tùy ý.

2.3. Bỏ gạo vào ống tre/nứa

Cho phần gạo đã trộn sẵn gừng vào bên trong ống tre rồi đổ nước dừa tươi vào ngập từng ống. Sau đó, cuộn những miếng lá chuối đã chuẩn bị sẵn nhét vào ống tre sao cho lá chuối bịt kín một đầu ống lại.

cho gạo vào ống tre/nứa
Bỏ lá chuối sao cho bịt kín 1 đầu của ống tre/nứa

2.4. Nướng cơm lam

Nướng cơm lam trên than củi sẽ tại ra được món cơm lam thơm ngon và dậy mùi-vị-hương nhất. Chuẩn bị một bếp than hồng rồi cho những ống cơm vào nướng chín. Trong khi nướng thường xuyên xoay tròn những ống tre/nứa để cơm được chín đều, tránh cho ống nứa bị cháy đen, khét sẽ làm món cơm không còn được ngon.

Đợi tới khi cơm chín đều thì lấy những ống tre/nứa ra và để nguội. Sau đó dùng dao để tách lớp vỏ ngoài của ống ra. Lưu ý chừa lại một lớp lạt mỏng ở bên trong, để tới lúc ăn thì mới bóc phần vỏ đó đi.

nướng cơm lam trên bếp than
Sau khi nướng xong đem ra ngoài để nguội

2.5. Làm muối vừng để chấm

Đậu phộng khi mua về lựa bỏ những hạt hư, hạt lép. Tiếp theo cho đậu vào rang từ 5 đến 10 phút cho đến khi hạt đầu chín vàng hai các mặt. Sau khi rang xong, vớt đậu ra, dùng tay vò để loại bỏ phần vỏ đậu phộng đi.

Tiếp tục rang phần muối tinh trong chảo, đảo đều rồi cho ra một cái chén. Tương tự với hạt mè rang trong lửa nhỏ trong 2 đến 3 phút cho đến khi hạt mè có màu nâu, bóng và có tiếng nổ lách tách hoặc vài hạt nảy lên.

Cuối cùng là cho muối, mè cùng phần đậu phộng vào cối, Giã nhuyễn và trộn đều tạo thành muối vừng (tuỳ vào sở thích mỗi người có thể giã nhuyễn hoặc to).

muối vừng ăn cùng cơm lam
Muối vừng ăn cùng với cơm lam tạo nên sự kết hợp hoàn hảo

Như vậy là đã hoàn thành xong món cơm lam và muối vừng chấm kèm. Sự kết hợp giữa mùi hương thơm lừng, hạt cơm ngọt dẻo, bùi cùng với lớp muối vừng mặn tạo nên hương vị mộc mạc, hấp dẫn người ăn.

3. Một số món ăn ngon thưởng thức cùng với cơm lam

3.1. Gà quay cơm lam

Có thể nói gà quay chín vàng kết hợp cùng với cơm lam thơm lừng sẽ làm cho món ăn thêm hoàn hảo về hương vị. Món ăn này cũng được rất nhiều người ưa thích và biết đến không chỉ do cái tên nghe ” là lạ” kích thích thực khách mà còn là vì màu sắc và hương vị thơm ngon của nó. Chắc hẳn rằng những ai đã thưởng thức rồi sẽ không quên được hương vị mà nó mang lại. Nếu bạn vẫn chưa tìm được chỗ để trải nghiệm thì đến ngay với quán chúng tôi. Gà Quay Bánh Bao 68 sẽ mang đến cho bạn một bữa ăn tuyệt vời khi dùng món tại đây.

ga quay go vap
Đến ngay với chúng tôi hoặc đặt hàng nhanh chóng qua hotline trên

Lời kết:

Qua bài viết trên hi vọng sẽ mang đến cho bạn thêm nhiều kiến thức về các món ăn. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Chúc các bạn thành công!

Link nội dung: https://trungtamgiasuhanoi.edu.vn/lam-trong-com-lam-la-gi-a53101.html