Carotenoid là sắc tố có trong các loại thực vật, tảo và vi khuẩn quang hợp. Những sắc tố này tạo ra màu vàng tươi, đỏ và cam trong thực vật, rau và trái cây. Do đó, những loại rau củ này có màu sắc bắt mắt, đậm màu sẽ rất giàu carotenoids.
Có hơn 600 loại carotenoid khác nhau, tuy nhiên dựa trên cấu trúc và màu sắc, carotenoid được phân thành 2 nhóm chính bao gồm:
Carotenoid được cơ thể hấp thu chủ yếu thông qua các loại thực phẩm. Chất béo là dung môi hòa tan giúp cơ thể dễ dàng hấp thu và tiêu thụ carotenoid. Do đó, chế độ ăn giàu dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng, giúp hạn chế nguy cơ thiếu carotenoid và vitamin A.
Carotenoid là sắc tố tạo màu sắc riêng biệt cho các loại thực vật
Carotenoid có đặc tính chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự oxy hóa của các gốc tự do. Do đó, carotenoid đóng nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bạn.
Ăn thực phẩm giàu carotenoid có thể bảo vệ tế bào mắt khỏe mạnh và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Thiếu hụt carotenoid dẫn đến tình trạng thiếu vitamin A, gây ra các tổn thương ở mắt như quáng gà, loét giác mạc và thậm chí mù lòa.
Một nguyên nhân khác gây mù lòa là do thoái hóa điểm vàng, hay còn gọi là thoái hóa võng mạc trung tâm. Việc tiếp xúc với ánh sáng xanh trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến bộ phận quan trọng này của mắt.
Nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng kết hợp ít nhất 6 mg lutein trong chế độ ăn hằng ngày có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng tới 43%.
Ngoài ra, tăng lượng lutein và zeaxanthin trong chế độ ăn uống cũng có thể giúp làm chậm hoặc ngăn chặn tổn thương ở mắt. Các carotenoid được tìm thấy trong võng mạc còn có khả năng hấp thụ ánh sáng xanh.
Bạn nên bổ sung carotenoid để bảo vệ mắt luôn sáng khỏe
Carotenoid vừa là chất chống oxy hóa vừa có tác dụng giảm viêm cho cơ thể. Nhờ đặc tính này, carotenoids giúp bảo vệ cơ tim, tham gia vào tăng cường và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Ngoài ra, các thành phần carotenoid còn có thể ngăn chặn sự tích tụ mảng bám trong lòng động mạch, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh lý mạch vành, tắc mạch, xơ vữa động mạch,...
Carotenoid giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch
Chất chống oxy hóa bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, giúp ổn định màng tế bào. Do đó, bổ sung carotenoid đều đặn thông qua chế độ ăn uống hằng ngày có thể làm tăng khả năng chống oxy hóa và củng cố hàng rào bảo vệ cơ thể.
Carotenoid có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư phổi, do đó kết hợp sử dụng carotenoid trong chế độ ăn hàng ngày giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.
Ngoài ra, một số carotenoid được chuyển hóa thành vitamin A, một chất dinh dưỡng quan trọng giúp bảo vệ da khỏi tổn thương do ánh nắng mặt trời. Do đó, carotenoid có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư hắc tố da, làm chậm quá trình lão hóa và ngăn xuất hiện nếp nhăn sớm.
Cung cấp đủ carotenoid giúp hỗ trợ hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Virus gây bệnh sởi thường dễ dàng tấn công và gây bệnh nặng trên những trẻ có hệ miễn dịch yếu. Thiếu vitamin A là một trong số các nguyên nhân làm suy yếu hệ miễn dịch ở trẻ em.
Bổ sung carotenoid vào chế độ ăn hàng ngày để đảm bảo lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường hàng rào miễn dịch cho trẻ và phòng bệnh sởi.
Bệnh sởi thường biểu hiện triệu chứng nặng nề ở trẻ không được bổ sung carotenoid
Carotenoid đóng nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần bổ sung đúng cách để đạt hiệu quả cao và hạn chế các tác dụng phụ do quá liều carotenoid.
Có hơn 600 loại carotenoid trong các loại thực vật, tảo,... được tổng hợp dưới ánh nắng mặt trời. Carotenoid có bản chất là các sắc tố, giúp cho các loại rau củ có màu sắc đặc trưng như quả cam, cà rốt, rau cải xanh hoặc súp lơ,...
Carotenoid là hợp chất tan trong dầu. Cơ thể sẽ hấp thu được lượng carotenoids nhiều hơn khi kết hợp với dung môi chứa chất béo. Do đó, rau củ, thực phẩm nên được cắt nhỏ và chế biến với dầu mỡ như xào, nấu,... để đảm bảo cung cấp được lượng carotenoid tối đa. Do đó, bạn nên bổ sung carotenoid trong hoặc ngay sau bữa ăn.
Có hơn 600 loại carotenoid trong các loại thực phẩm
Các loại rau củ, hoa quả đều có chứa carotenoid với hàm lượng khác nhau. Carotenoid có bản chất là các sắc tố tạo màu đặc trưng cho các loại thực vật. Dưới đây là một số trái cây và rau củ quả giàu carotenoid thường được sử dụng trong chế độ ăn hằng ngày:
Carotenoid góp phần tạo màu sắc riêng biệt đặc trưng cho các loại thực vật
Dưới đây là một số lưu ý giúp bổ sung carotenoid đạt hiệu quả cao:
Khi chế biến thực phẩm chứa Carotenoid
Carotenoid tan trong chất béo, do đó khi chế biến thực phẩm, bạn cần lưu ý:
Không dùng liều cao trong thời gian dài
Carotenoid không gây độc. Tuy nhiên, người bổ sung carotenoid kéo dài với liều cao có nguy cơ dư thừa, dẫn đến chứng carotene máu. Da, lòng bàn tay, bàn chân của bạn có màu vàng cam.
Một số tác dụng phụ
Mặc dù carotenoid lành tính và an toàn, bạn vẫn có thể gặp một số tác dụng phụ của chế phẩm bổ sung bao gồm:
Bổ sung quá liều carotenoid có thể gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa
Hy vọng bài viết trên giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về công dụng và biết cách bổ sung hiệu quả carotenoid. Bạn nên sử dụng các nguồn carotenoid tự nhiên trong các loại thực phẩm để mang lại lợi ích lớn nhất cho sức khỏe. Hãy chia sẻ bài viết trên đến mọi người xung quanh bạn nhé!
Link nội dung: https://trungtamgiasuhanoi.edu.vn/carotene-la-gi-a51994.html