Rau củ xào thập cẩm là món ăn được ưa chuộng trong các bữa cơm đời thường của người dân Việt. Cách xào rau củ thập cẩm không hề khó mà thậm chí là rất đơn giản. Chúng ta hoàn toàn có thể kết hợp món ngon từ rau củ này với các món ăn giàu dinh dưỡng khác để tạo nên một mâm cơm thú vị cho cả gia đình. Cùng theo chân Từ Điển Món Ăn khám phá mẹo hay để thực hiện món rau củ xào thập cẩm nhé!
Nguyên liệu làm rau củ xào thập cẩm chay (4 người)
Nguyên liệu thực hiện món ăn này chính là các loại rau củ thông dụng. Các nguyên liệu này có thể biến tấu theo sở thích của các thành viên trong gia đình. Dưới bảng sau là nguyên liệu chế biến món rau củ xào thập cẩm tham khảo:
Nguyên liệuSố lượng Cải thìa 100gr Cà rốt 1 củ Bắp non 50gr Đậu Hà Lan 100gr Hành tây 1/2 củ Hành boa rô 1 cây Bông cải trắng 1 bông Bông cải xanh 1 bông Nấm rơm 100gr Nấm đông cô 100gr Gia vị: Dầu hào, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, nước tương, đường, muối,… Vừa đủ
Cách xào rau củ thập cẩm ngon miệng và bắt mắt
Chỉ cần thực hiện một số công đoạn đơn giản thì món rau củ xào thập cẩm sẽ nhanh chóng được hoàn thiện. Dưới đây là các bước thực hiện cách xào rau củ thập cẩm giòn ngọt tự nhiên:
Bước 1: Sơ chế rau củ
Công đoạn đầu tiên trong cách xào rau củ thập cẩm là sơ chế nguyên liệu. Với các nguyên liệu đã chuẩn bị, bạn thực hiện sơ chế như sau:
Đậu Hà Lan: Cắt đầu, tước sợi cứng hai bên, rửa sạch.
Bắp non: Rửa sạch sẽ, sau đó chẻ đôi.
Hành boa rô: Thái mỏng.
Cà rốt: Gọt vỏ, có thể tỉa hoa dọc thân rồi cắt mỏng để đẹp mắt.
Hành tây: Thái lát.
Bông cải trắng và xanh: Rửa sạch, dùng lột sạch vỏ, cắt vòng quanh lõi, tách các múi ra. Múi lớn thì cắt đôi, múi nhỏ để nguyên.
Cải thìa: Rửa sạch, cắt thành đoạn ngắn vừa ăn và để ráo.
Nấm rơm và nấm Đông Cô: Rửa sạch nấm cùng nước muối loãng, cắt bỏ chân và thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Trụng sơ rau củ
Công đoạn trụng sơ rau củ sẽ giúp các nguyên liệu chín nhanh, giòn và giữ màu xanh hấp dẫn khi xào. Để thực hiện bước chế biến quan trọng này, bạn làm như sau:
Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi.
Cho từng loại rau củ vào trụng sơ, khoảng 15-30 giây tùy độ sôi của nước.
Vớt rau củ ra, ngâm vào nước lạnh ngay lập tức.
Bước 3: Tiến hành làm rau củ xào thập cẩm dầu hào - Xào rau củ
Bây giờ, chúng ta sẽ bắt đầu bước quan trọng nhất của cách xào rau củ thập cẩm. Để hoàn thành món xào hấp dẫn này, bạn thực hiện như sau:
Pha hỗn hợp gia vị: Trộn 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước tương, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa đường, 1 thìa dầu hào.
Phi hành: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành boa rô vào phi thơm.
Xào rau củ: Thêm hành tây, rồi cho lần lượt bắp non, cà rốt, bông cải rồi đến đậu hà lan và các loại nấm đã trụng sơ vào chảo, đảo đều trên lửa vừa.
Thêm gia vị: Đổ hỗn hợp gia vị vào chảo, xào thêm 3-5 phút.
Nêm nếm: Điều chỉnh gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 4: Trình bày món rau củ xào thập cẩm
Như vậy, các công đoạn chính trong cách xào rau củ thập cẩm đã hoàn thành. Để trình bày món rau củ xào thập cẩm bắt mắt, bạn làm theo các bước sau:
Cho phần rau xào ra đĩa, sắp xếp gọn gàng.
Rắc thêm ít tiêu và thêm vài nhánh ngò trang trí lên trên cho đẹp mắt.
Món rau xào thanh đạm sẽ hấp dẫn hơn khi kèm theo chén nước tương với vài lát ớt. Bông cải giòn ngọt kết hợp với vị cay của ớt và thơm của nước tương sẽ tạo nên một món ăn với hương vị khó cưỡng.
Mẹo thực hiện cách xào rau củ thập cẩm
Ngoài thực hiện đúng trình tự cách xào rau củ thập cẩm trên đây, để món ăn giữ được độ giòn ngọt của rau củ mà vẫn chín đều và ngấm gia vị, hãy áp dụng các mẹo sau:
Cách chọn mua rau củ tươi ngon
Một trong những bí quyết hay để món rau củ xào thập cẩm ngon miệng hơn đó chính là việc chọn được nguyên liệu tươi ngon. Để làm được điều này, bạn có thể tham khảo các mẹo sau:
Nấm đông cô và nấm rơm: Chọn nấm có màu sáng, không bị thâm đen hay nhăn nheo. Nấm nên có mùi thơm tự nhiên, không có mùi lạ.
Bắp non: Chọn bắp non không bị nhăn hay héo. Hạt bắp đều và có màu vàng tươi.
Đậu Hà Lan: Chọn đậu có màu xanh tươi, vỏ căng mọng. Không nên chọn đậu có vỏ ngoài nhăn nheo hay hạt bên trong bị sạm màu.
Cà rốt: Chọn cà rốt có màu cam tươi, vỏ ngoài không bị dập nát hay có vết thâm. Cà rốt nên cứng, không bị mềm.
Bông cải: Chọn bông cải có màu xanh tươi, búp cải cứng và chặt. Tránh chọn bông cải có màu ngả vàng hay có dấu hiệu héo úa.
Lưu ý xào rau củ giòn ngon và đẹp mắt
Để xào rau củ ngon, giòn và có màu sắc đẹp, bạn có thể áp dụng các mẹo sau:
Chần rau củ: Chần rau củ (như bông cải, cà rốt) qua nước sôi khoảng 1-2 phút rồi ngâm ngay vào nước lạnh. Việc này giữ màu sắc tươi và giúp rau củ chín đều khi xào.
Dùng lửa lớn: Khi xào, bạn nên dùng lửa lớn để rau củ chín nhanh, giữ được độ giòn và màu sắc. Đảo đều tay nhưng không quá nhiều để tránh làm nát rau củ.
Dầu ăn vừa đủ: Sử dụng lượng dầu ăn vừa phải, khoảng 1-2 muỗng canh cho mỗi lần xào. Dầu giúp rau củ bóng bẩy và không bị khô.
Ưu tiên rau củ cứng trước: Xào các loại rau củ cứng (như cà rốt, bông cải) trước, sau đó mới đến rau củ mềm (như đậu hà lan, nấm) để đảm bảo tất cả đều chín đều và giữ được độ giòn.
Như vậy, với cách làm rau củ xào thập cẩm chi tiết trên đây, bạn đã có thêm một món ngon giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ cho gia đình. Món ngon này có thể dễ dàng kết hợp với các món kho, món canh,… khác. Để có công thức nấu những món ăn ngon chiêu đãi gia đình, đừng bỏ lỡ các bài viết tiếp theo của Từ Điển Món Ăn nhé!