Món ốc bươu nướng tiêu xanh dai ngon, cay nồng là món ăn không còn xa lạ đối với những tín đồ ăn vặt. Bật mí cách làm ốc bươu đen nướng tiêu xanh đơn giản để chiêu đãi người thân và gia đình qua bài viết dưới đây.
Lợi ích món ốc bươu đen nướng tiêu xanh
Ốc bươu là loại ốc quen thuộc được sử dụng chế biến nhiều món ăn ngon. Ốc bươu chứa nhiều protein, magie, kali, vitamin, canxi,… rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, ít ai biết rằng loài ốc này mang nhiều lợi ích.
Bổ sung canxi: Ốc chứa hàm lượng canxi dồi dào, giúp duy trì sức khỏe của xương và hỗ trợ phát triển chiều cao ở trẻ em.
Thanh lọc cơ thể: Thịt ốc bươu đen có tính hàn, có khả năng thanh nhiệt cơ thể, lợi tiểu.
Phòng bệnh tiểu đường: Thịt ốc có khả năng giúp ổn định đường huyết và ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả.
Có thể thấy ốc bươu có nhiều tác dụng hữu ích, loại ốc này được nhiều người yêu thích và cách nấu cũng rất đơn giản. Vậy tiêu xanh làm món gì?
Cách làm ốc bươu nướng tiêu xanh
Ốc bươu nướng tiêu xanh là món ăn dân dã, kích thích vị giác bởi hương thơm nồng nàn của ớt và tiêu xanh, thịt dai ngon của ốc. Nếu bạn là tín đồ của món này, đừng bỏ qua bí quyết nướng ốc tiêu xanh được chia sẻ dưới đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Ốc bươu đen 1 kg
Hạt tiêu xanh 20gr
Rau ăn kèm: Rau răm, ngò rí, lá xoài non, lá lốt,…
Gừng, sả, lá chanh, nước vo gạo, hành tím, tỏi
Gia vị: Dầu hào, nước mắm, tương ớt, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu đen, ớt
Cách chế biến món ốc bươu đen nướng tiêu xanh:
Bước 1: Sơ chế ốc và nguyên liệu
Ốc sau khi bắt về đem rửa sạch nhiều lần nước, sau đó đem ngâm trong nước vo gạo, cho thêm vài lát ớt đỏ vào để khử mùi bùn đất. Ngâm ốc qua đêm hoặc ngâm khoảng 2 tiếng để sạch chất nhờn và bã dơ tiết ra. Tiếp theo, rửa sạch ốc lại nhiều lần nước.
Băm nhuyễn hành, tỏi, ớt và gừng sau khi đã rửa sạch.
Luộc ốc với lá chanh, gừng và sả đập dập. Khi nước sôi, hãy nhanh chóng đảo đều ốc để miệng ốc mở ra.
Tiếp theo, hãy vớt ốc ra cho vào chậu nước lạnh để ốc giữ được độ giòn. Sau đó, hãy bỏ phần miệng ốc, đem rửa sạch ốc và để ráo.
Bước 3: Pha nước sốt tiêu xanh nướng ốc
Cho phần hành, tỏi, gừng và tiêu băm nhuyễn vào tô.
Cho thêm 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng tương ớt, 2 muỗng dầu hào, 2 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng tiêu đen xay và 10 ml nước lọc.
Tiếp theo khuấy đều cho tan hết gia vị.
Bước 4: Nướng ốc và thành phẩm
Cho ốc đã sơ chế lên vỉ nướng trên bếp than đỏ. Nướng trong 5 phút đến khi ốc bốc hơi.
Sau đó cho nước sốt tiêu xanh vào từng con ốc và tiếp tục nướng đến khi phần nước sốt sôi lên và săn lại, mùi thơm nồng lan tỏa là được.
Cho ốc đã chín ra đĩa và trang trí rau ăn kèm.
Món ốc bươu đen nướng tiêu xanh phải ăn kèm với rau răm mới hợp vị. Ăn món này càng nóng càng ngon, húp cả nước gia vị thấm bên trong ốc lại thêm lại miệng.
Trên đây là cách nấu ốc bươu nướng tiêu xanh chỉ vài thao tác đơn giản để thực hiện. Tuy nhiên, người dùng nên tham khảo một số lưu ý khi ăn món này.
Những lưu ý khi ăn ốc bươu
Nắm những lưu ý khi ăn ốc bươu để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ:
Hạn chế ăn ốc nhiều. nên ăn tối đa 1 đến 2 lần một tuần. Người bụng yếu hoặc đau dạ dày nên không nên ăn ốc.
Nên làm sạch ốc trước khi nấu để loại bỏ hết cặn bẩn trong ốc, tránh nhiễm giun sán.
Tuyệt đối không ăn ốc chung với các loại thực phẩm chứa vitamin C vì có thể gây ngộ độc, khó tiêu, đầy hơi, đau bụng,…
Để chú ý đến sức khỏe, ngoài một số lưu ý khi sử dụng ốc, người dùng nên hiểu rõ đối tượng nào không nên ăn ốc bươu.
Những ai không nên ăn ốc bươu?
Ốc tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Tham khảo những trường hợp không nên sử dụng ốc bươu trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày:
Người bị loãng xương, viêm khớp, bệnh gout. Vì ốc chứa nhiều đạm và canxi, nếu nạp nhiều chất này trong cơ thể sẽ gây ra cơ đau khớp dữ dội.
Người đang bị dị ứng với các loại ốc nên hạn chế ăn ốc bươu tránh gây ngứa, nổi mề đay,…
Người mắc bệnh suy thận và huyết áp cao tránh ăn loại ốc này, vì chúng chứa nhiều natri, chất này sẽ khiến tình trạng bệnh xấu đi.
Người có triệu chứng ho, hen suyễn khi ăn loại ốc này sẽ khiến bệnh nặng hơn.
Xem thêm:
Hướng dẫn cách làm tiêu xanh ngâm mắm để được lâu
Bật mí tuyệt chiêu làm nước chấm tiêu xanh tròn vị
Ốc bươu nướng tiêu xanh là món ăn vặt vừa ngon vừa rẻ và được nhiều người ưa chuộng. Thịt ốc dai ngon, nước sốt tiêu cay, thơm nồng đậm đà rất bắt vị. Nhớ áp dụng công thức trên để dành tặng cho người thân món ăn tuyệt vời này nhé!