Cách nấu xôi vò đậu xanh, nước dừa dẻo tơi ngon không bị khô

Xôi vò là món quà sáng, quà chiều quen thuộc của người Việt. Món xôi này không những ngon mà còn rất dễ làm, chỉ cần nằm lòng cách nấu xôi vò mà Bếp Eva chia sẻ ngay dưới đây thì đảm bảo chị em sẽ có một món xôi ngon bất bại.

1 Cách nấu xôi vò miền Bắc bằng nồi cơm điện

Không phải gia đình nào cũng sẵn chõ đồ xôi, những lúc muốn ăn xôi vò nhà nấu thì các chị em đừng ngại dùng thử nồi cơm điện nhé.

1.1. Nguyên liệu nấu xôi vò

Để nấu được 1 nồi xôi vò dành cho 2 - 3 người ăn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

1.2. Cách nấu xôi vò miền Bắc chi tiết nhất

Bước 1: Làm sạch các nguyên liệu

Cách nấu xôi vò đậu xanh, nước dừa dẻo tơi ngon không bị khô - 2

Bước 2: Nấu xôi vò

Cách nấu xôi vò miền Bắc tưởng chừng khó nhưng kỳ thực lại rất đơn giản.

Cách nấu xôi vò đậu xanh, nước dừa dẻo tơi ngon không bị khô - 3

Cách nấu xôi vò đậu xanh, nước dừa dẻo tơi ngon không bị khô - 4

Bước 3: Hoàn thành món xôi vò

Cách nấu xôi vò đậu xanh, nước dừa dẻo tơi ngon không bị khô - 5

Cách nấu xôi vò miền Bắc bằng nồi cơm điện có thành phẩm là đĩa xôi vò ngon không kém khi đồ bằng chõ. Xôi có màu vàng ruộm của đỗ, hạt xôi căng tròn bóng bẩy tỏa hương thơm ngào ngạt.

Khi ăn, bạn dễ dàng cảm nhận được vị bùi béo của đậu xanh, dẻo thơm của nếp, đậm đà của muối cùng chút giòn ngon vui miệng của hành phi.

2 Cách nấu xôi vò miền Nam nước dừa

Tương tự như cách nấu xôi vò miền Bắc nhưng người miền Nam lại thêm 1 loại nguyên liệu giúp cho món xôi này trở nên béo ngậy và thơm ngon hơn gấp bội.

2.1. Nấu xôi vò miền Nam cần chuẩn bị những gì?

Nguyên liệu nấu xôi vò miền Nam cho gia đình khoảng 5 - 6 người:

Lưu ý: Đậu xanh nên chọn loại đã cà vỏ sẵn. Tuy độ thơm ngon không bằng đậu xanh còn vỏ nhưng bạn sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như công sức khi chế biến.

2.2. Hướng dẫn cách nấu xôi vò miền Nam nước dừa

Quy trình nấu xôi vò miền Nam với nước dừa cũng không quá phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Bạn có thể tham khảo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu xôi vò

Cách nấu xôi vò đậu xanh, nước dừa dẻo tơi ngon không bị khô - 7

Bước 2: Làm nước dừa

Điểm làm nên sự khác biệt rõ nét nhất giữa xôi vò miền Bắc và xôi vò miền Nam chính là phần nước dừa.

Cách nấu xôi vò đậu xanh, nước dừa dẻo tơi ngon không bị khô - 8

Mẹo hay: Nếu không có thời gian, bạn có thể dùng nước cốt dừa đóng chai bán trong các siêu thị, cửa hàng tạp hóa. Tuy tiện lợi nhưng độ thơm và béo ngậy không bằng dừa tươi.

Bước 3: Cách nấu xôi vò chuẩn miền Nam

Cách nấu xôi vò đậu xanh, nước dừa dẻo tơi ngon không bị khô - 9

Cách nấu xôi vò đậu xanh, nước dừa dẻo tơi ngon không bị khô - 10

Bước 4: Hoàn thành món xôi vò miền Nam

Cách nấu xôi vò miền Nam nước dừa này cực kỳ hấp dẫn. Hạt xôi không kết dính vào nhau như bình thường nhưng độ thơm, ngon, béo ngậy thì hết sảy. Giờ thì bạn chỉ cần múc xôi ra đĩa và thưởng thức thôi.

Cách nấu xôi vò đậu xanh, nước dừa dẻo tơi ngon không bị khô - 11

Hạt xôi mềm thơm, căng bóng, vị béo bùi đậm đà của đậu xanh, vị ngậy đặc trưng của nước cốt dừa, tất cả hòa quyện tạo nên một món quà sáng ngon, bổ dưỡng mà ai cũng có thể làm được.

Cách chọn nguyên liệu nấu xôi vò ngon

Muốn có một đĩa xôi dẻo thơm thì nguyên liệu là yếu tố cực kỳ quan trọng. Tham khảo cách chọn nguyên liệu nấu xôi vò sau đây.

1. Cách chọn gạo nếp nấu xôi vò

Có một bí kíp mà mọi người thường áp dụng để chọn được gạo nếp ngon là:

Cách nấu xôi vò đậu xanh, nước dừa dẻo tơi ngon không bị khô - 12

Hiện nay, trên thị trường có bán rất nhiều loại gạo nếp khác nhau như:

Tùy vào sở thích mà bạn có thể chọn loại nếp phù hợp. Tuy nhiên, theo cách nấu xôi vò ngon truyền thống thì bạn nên chọn gạo nếp cái hoa vàng hoặc gạo nếp nhung là tốt nhất.

2. Hướng dẫn chọn đậu xanh ngon

Tương tự như gạo nếp, khi chọn đậu xanh bạn cũng nên dựa vào việc quan sát và cảm nhận hương vị của nguyên liệu.

Và dù là đậu xanh hay gạo nếp thì bạn cũng nên mua tại các cửa hàng uy tín.

Cách nấu xôi ngon mềm không bị nhão

Để hạt xôi nở căng tròn đẹp mắt, dẻo thơm ngoài chọn được gạo ngon thì chị em nhất định phải nằm lòng bí quyết sau:

1. Ngâm gạo

Trước khi nấu, bạn nên ngâm gạo từ 5 - 8 tiếng. Khi ngâm, nên cho thêm vài hạt muối như thế khi nấu lên xôi sẽ đậm vị hơn.

Chú ý, không nên ngâm gạo trong thời gian quá ngắn vì như thế gạo sẽ khó nở được hết, hạt xôi cùng không mềm. Trường hợp ngâm lâu hơn 8 tiếng dễ khiến gạo bị chua, mùi nồng, khi nấu gạo bở không ngon.

2. Dùng tay cho gạo vào nồi hoặc xửng hấp

Đa số chị em đều dùng thìa xúc hoặc trực tiếp đổ gạo vào xửng hoặc nồi hấp. Tuy nhiên, cách để nấu xôi ngon nhất lại chính là dùng tay.

Cách nấu xôi vò đậu xanh, nước dừa dẻo tơi ngon không bị khô - 13

Việc bạn dùng tay bốc gạo vào trong xửng sẽ giúp hạt gạo được rải đều ra khắp bề mặt. Bạn cũng nên dùng một chiếc khăn phủ bên ngoài của vung nồi hấp. Cách làm này sẽ giúp xôi mềm và không bị khô.

3. Canh lửa và thời gian

Muốn xôi ngon thì nhiệt độ phải ổn định. Bạn nên để lửa vừa trong suốt thời gian hấp xôi. Tuyệt đối không điều chỉnh lửa quá nhỏ hoặc quá to mà làm ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn nhé.

Ngoài ra, bạn cũng chỉ nên hấp xôi trong khoảng từ 30 - 40 phút. Cứ mỗi 10 phút lại mở nắp để lau đi phần hơi nước đọng lại ở trên vung một lần. Bằng cách này bạn sẽ không sợ xôi bị nhão nữa.

Vừa rồi là 2 cách nấu xôi vò ngon chuẩn vị miền Bắc và miền Nam mà Bếp Eva muốn chia sẻ cùng bạn. Các chị em tham khảo và chọn cho mình công thức nấu xôi ngon, hợp khẩu vị nhất để chiêu đãi gia đình nhé. Chúc bạn thành công!

Link nội dung: https://trungtamgiasuhanoi.edu.vn/cach-lam-xoi-vo-a39524.html