Cách làm lẩu lươn ngon, nấu đơn giản mà không bị tanh
Cách làm các món lẩu lươn dân dã khá được lòng tất cả người bởi hương vị thơm ngon, đậm ngọt vừa miệng từ thịt lươn kết hợp với một số nguyên liệu khác để tăng hương vị. Chẳng hạn như: bắp chuối, quả sấu, cà chua, các loại rau thơm… tạo nên món lẩu hấp dẫn nức lòng người thưởng thức. Nào cùng trangnauan.com vào bếp học cách nấu lẩu lươn “nhâm nhi lai rai” cuối tuần cả nhà nhé!
Rau ăn kèm nhặt lá và rửa sạch, để ráo. Bún tươi chần nước nóng, để ráo.
Chuối xanh tước vỏ bỏ đầu và cuống, cắt miếng vừa ăn, ngâm nước muối loãng. Sau đó, vớt ra để ráo, đem chiên lươn xào lăn trên chảo với 1 ít bột nghệ cho vàng đẹp.
1.2.2. Cách làm lẩu lươn hoa chuối đơn giản
Phi thơm hành tím băm, xào sơ cà chua, dứa và sấu ở lửa lớn 5 phút rồi tắt bếp, trút ra để riêng.
Tiếp tục phi thơm hành tím băm với dầu và ớt thái nhỏ, cho lươn đã ướp vào đảo đều ở lửa lớn để thịt săn lại, tắt bếp.
Chần xương ống qua nước sôi sôi rồi vớt ra rửa lại với nước sạch.
Cho xương ống đã chần vào nồi cùng 2 lít nước lọc với hành củ đã nướng, bắc lên bếp ninh 2 giờ, vớt bọt và lấy nước làm lẩu.
Nước lẩu lươn ninh xong, đổ vào nồi lẩu điện, vặn nhiệt độ phù hợp.
Cho thêm cà chua, dứa, sấu, chuối chiên, lươn xào, hoa chuối và rau ăn kèm rồi thưởng thức.
2. Cách nấu lẩu lươn chua cay siêu ngon chuẩn vị miền Tây
4.2. Hướng dẫn cách làm lẩu lươn bung nấu mẻ chuẩn vị Bắc
Lươn làm sạch, lóc xương, cắt khúc 5cm, rửa với rượu trắng cho hết tanh, để ráo. Ướp lươn với hạt nêm cho thấm.
Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn. Cuộn lươn với thịt ba chỉ, xối qua dầu nóng.
Củ chuối lấy phần ngon, xắt sợi nhỏ, luộc qua nước mẻ nghệ cho mềm.
Nghệ gọt vỏ, giã nhuyễn, lọc lấy nước.
Phi thơm hành tím với dầu nóng, cho củ chuối vào xào, thêm mẻ, nghệ, mắm tôm, hạt nêm và xào cho đậm đà.
Cho tiếp lươn và 500ml nước dùng vào đun sôi với lửa nhỏ, vớt bọt.
Lẩu lươn và thịt vừa chín thì tắt bếp, múc lẩu lươn bung ra thố.
Rắc hành lá, rau răm, tiêu lên và dùng nóng với bún tươi chấm nước mắm rất ngon.
5. Cách làm lẩu lươn không tanh thế nào là đúng?
Để thực hiện cách nấu lẩu lươn không tanh đúng chuẩn, bạn nên chọn những loại lươn da vàng, con to vừa với 2 màu rõ ràng là bụng vàng, lưng đen. Như thế sẽ đảm bảo hơn đó là những con lươn sống trong tự nhiên ở sông, hồ,.. với phần thịt lươn chắc và thơm ngon hơn.
Để sơ chế lươn sạch nhớt không bị tanh, cần lưu ý:
Rửa lươn với rượu trắng giúp khử tanh và sạch nhớt.
Bóp muối chà mạnh lên con lươn, rửa với nước chanh cho hết nhớt rồi rửa sạch lại với nước thường.
Dùng nước nóng đun sôi, thả lươn còn sống vào để loại bỏ nhớt. Sau đó, mổ bụng và rửa lại bằng nước muối cho sạch.
6. Cách làm lẩu lươn ăn với rau gì là ngon nhất?
Khi ăn lẩu thì không thể nào thiếu phần kết hợp của các loại rau sống tươi xanh cho món lẩu thêm đậm đà hấp dẫn. Đối với cách làm lẩu lươn thì phần rau ăn kèm cũng quan trọng không kém. Chẳng hạn như: rau muống, đậu bắp, rau cải, mồng tơi, hoa chuối, đậu bắp, cải bắp, cọng bông súng, giá đỗ sống…
Các bạn có thể tuỳ chọn những loại rau ăn lẩu mà mình thích để nhúng kèm với món lẩu lươn thơm ngon vô cùng. Rau sống dùng để ăn lẩu cũng rất dễ mua ở ngoài chợ hay trong siêu thị các bạn nhé.
Hy vọng qua bài chia sẻ của trangnauan.com về 4 cách làm lẩu lươn ngon không tanh ngay tại nhà, sẽ giúp các bạn “bỏ túi” thêm nhiều bí quyết nấu lẩu ngon và phong phú hơn vào sổ tay đầu bếp của mình. Chúc bạn thành công với món lẩu lươn hấp dẫn ấm cúng bên gia đình nhé.