Hủ tiếu xào sò huyết là sự biến tấu của món hủ tiếu xào khi kết hợp với nguyên liệu đặc biệt là sò huyết, thơm ngon và bổ dưỡng. Món ăn được chế biến mang phong vị ẩm thực Trung Hoa nhưng lại có hương vị đặc trưng và cuốn hút của ẩm thực Việt.
Chọn mua sò huyết tươi ngon là công đoạn quan trọng, chất lượng món ăn ngon hay dở điều phụ thuộc hoàn toàn vào giai đoạn này. Nên chọn sò có kích thước vừa ăn, không quá to cũng không quá nhỏ. Vì sò nhỏ khi chế biến sẽ dễ bị teo phần thịt, còn sò lớn thường bị dai. Nên chọn những con sò có lưỡi thè ra ngoài, nếu ngửi sò có mùi hôi thì không nên mua.
Ngoài ra, cần làm sạch cát trong sò huyết bằng cách ngâm với nước vo gạo hay nước muối và ớt pha loãng từ 1 giờ trở lên cho sò nhả sạch bùn đất, cát và chất dơ. Sau đó, dùng bàn chảy cọ sạch lớp vỏ bên ngoài, mang đi rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
Nên luộc sò huyết với ít nước, khi sò vừa hé miệng là vừa chín tới. Không nấu sò huyết quá lâu vì điều này sẽ khiến thịt sò bị teo lại, mất đi vị ngọt tự nhiên, sò huyết ăn tái cũng rất thơm ngon và bổ dưỡng. Nếu gặp khó khi mở vỏ sò, có thể dùng nĩa cho vào khe giữa vỏ và tách nhẹ nhàng.
Xào hủ tiếu chung với trứng, giá, hẹ thì các sợi hủ tiếu sẽ không bị dính vào nhau. Món ăn thành phẩm càng thêm bắt mắt khi được trang trí với ngò rí, hành lá và ớt. Dùng kèm nước tương và ớt cắt lát cho món ăn thêm đậm đà tròn vị. Sợi hủ tiếu mềm, những miếng sò huyết thấm đẫm gia vị trộn với hương vị lạp xưởng hứa hẹn sẽ đem đến cho mọi người cảm nhận rất khác so với những món hủ tiếu xào khác.
Lâm Như tổng hợp
Link nội dung: https://trungtamgiasuhanoi.edu.vn/cach-lam-hu-thieu-xao-so-huyet-a27936.html