Nấm lim xanh một loại nấm sinh trưởng trên thân cây gỗ lim xanh cổ thụ đã chết ở sâu trong các rừng nguyên sinh, vừa hiếm vừa cực kỳ đắt giá. Từ hơn 2000 năm về trước, đây là vị vương dược chỉ dành riêng cho vua chúa và bậc đế vương và có thời gian tưởng chừng như đã tuyệt chủng bởi nạn khai thác quá đà. Nấm lim xanh có có tác dụng gì mà được mệnh danh là vương dược của người Việt, cách dùng như thế nào, giá bán hiện nay bao nhiêu và mua ở đâu?
Rất nhiều người thắc mắc tại sao lại gọi là nấm lim xanh? Nguồn gốc của tên gọi này là bởi loại nấm này chỉ mọc duy nhất ở trên cây lim xanh mà không thể sinh trưởng tự nhiên trên bất cứ cây nào khác.
Đây là một dòng nấm linh chi đặc hữu, được tìm thấy trong các rừng nguyên sinh đại ngàn ở dãy núi Trường Sơn (Quảng Nam), phía nam nước Lào, rừng Tây Nguyên,…
Cho đến hiện nay, người ta đã phát hiện ra 4 loại nấm lim xanh khác nhau với các loại màu sắc khác nhau. Loại dược liệu này rất đặc biệt và thú vị ở chỗ, vị trí mọc sẽ quyết định màu sắc của cây nấm.
Loại nấm lim mọc từ thân cây lim trong tự nhiên thường hiếm và khó gặp hơn.
Mang nhiều đặc điểm của họ Ganodermataceae, cây nấm lim xanh có hình dáng tương tự như nấm linh chi. Tuy nhiên nấm lim nhỏ hơn, có bề ngoài xù xì, vị đắng có dược tính nổi trội hơn nấm linh chi.
Nhận biết dược liệu qua các đặc điểm sau đây:
Nấm lim xanh rừng được tìm thấy trong môi trường thiên nhiên rất hiếm, hiện nay trên thị trường chủ yếu là nấm nuôi trồng. Dĩ nhiên, nấm tự nhiên sẽ có giá trị kinh tế lớn hơn và có dược tính tốt hơn.
Trong nhiều tài liệu cổ ghi chép rằng, nấm lim xanh có nguồn gốc từ các khu rừng nguyên sinh vĩ đại ở Quảng Nam nước ta và khu vực biên giới Việt - Lào, rất quý.
Vào năm 2017, loại thảo dược này bất ngờ được tìm thấy nhiều ở các rừng đại ngàn tại phía Bắc và Nam dãy núi Trường Sơn, ở Tây Nguyên, Sekong, Saravane, rừng giáp ranh biên giới Việt Lào. Với những công dụng quý mà loại nấm này đã tạo nên một cơn sốt săn tìm mãnh liệt, thậm chí có lúc tưởng chừng như nấm quý đã khan hiếm.
Hiện nay, nấm lim xanh phân bổ chủ yếu ở rừng nguyên sinh như Sapa, Hà Giang, Tây Nguyên, Hoà Bình, Lâm Đồng, Ninh Bình, và đặc biệt nhiều nhất ở dãy Trường Sơn tỉnh Quảng Nam.
Đây cũng là lý do nhiều người còn gọi nấm với tên gọi nấm lim xanh Quảng Nam.
Bộ phận nào của nấm lim xanh có giá trị nhất? Toàn bộ thân cây nấm đều có chứa thành phần dược tính và có tác dụng chữa bệnh.
Theo kinh nghiệm dân gian, nấm lim xanh thu hái đúng thời điểm mới có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Tốt nhất là nấm đã trưởng thành, tuy nhiên chỉ nấm hằng niên mới có tác dụng chữa bệnh, nấm đa niên đã hóa gỗ gần như không có tác dụng gì.
Thu hái nấm vào cuối vụ thu đông, từ tháng 7 đến tháng 10 hàng năm, thời điểm này cây đã trưởng thành, hoàn thiện về cả chân và mũ nấm, hấp thụ đủ tinh hoa từ núi rừng.
Có thể sử dụng nấm nhiều cách như dùng tươi, phơi khô, làm trà,…
Với nấm lim, người ta thường dùng công nghệ sấy khô không kiệt, giữ lại 12 - 14% độ ẩm trong nấm và bảo quản trong túi hút chân không.
Trong các tài liệu cổ Đông y, nấm lim xanh là vị thuốc rất quý, có vị đắng và tính bình, có tác dụng giải độc, đào thải độc tố, thanh lọc cơ thể, giảm mỡ máu, ổn định huyết áp, cường dương,…
Có rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học về cây nấm lim Quảng Nam, công bố trong nấm có vô vàn dưỡng chất quý hiếm cho cơ thể:
Có thể thấy, quả không sai khi nói nấm lim xanh xứng danh là vị thần dược mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho con người.
Trong cả bài thuốc Đông y và ứng dụng trong Tây y, nấm lim xanh đều được đánh giá là dược liệu vô cùng quý:
Nấm lim xanh Quảng Nam rất hiếm và đắt đỏ, có giá trị kinh tế lớn. Vì thế trong quá trình sử dụng, bạn phải biết cách chế biến để nấm phát huy hiệu quả cao nhất, đồng thời không lãng phí vị dược liệu này.
Dưới đây là một số cách dùng nấm lim chữa bệnh và làm đẹp đúng cách.
Đây là cách dùng đơn giản và tiện lợi nhất, bạn có thể chế biến hàng ngày để uống thay nước lọc, vừa chữa bệnh vừa bổ dưỡng.
Có thể dùng thay nước lọc, uống bất cứ khi nào cảm thấy khát nhưng tránh uống trước và sau khi ăn 30 phút. Nước thuốc chỉ uống trong ngày và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
Nam giới mắc các chứng bệnh đàn ông khó nói hay muốn bồi bổ sức lực thường ngâm rượu thuốc nấm lim xanh để uống hàng ngày.
Rượu thuốc ngâm sau 3 - 4 tháng thì có thể dùng được, rượu ngâm càng lâu uống càng tốt. Tuy nhiên, mỗi ngày chỉ nên uống 1 - 2 chén nhỏ để đảm bảo sức khỏe và thần kinh, tránh ảnh hưởng đến cơ quan khác, đặc biệt là gan và dạ dày.
Ngoài ta, còn có nhiều tác dụng của nấm lim xanh ngâm rượu như chữa đau nhức xương khớp, chống béo phì, tăng cường chức năng đường ruột,…
Để tiện lợi hơn trong sử dụng mỗi ngày, nhiều người lựa chọn các sản phẩm trà túi lọc bán sẵn hoặc tự chế biến theo cách sau:
Ngoài ra, phần bã trà có thể tận dụng trộn với sữa chua/sữa tươi không đường, mật ong,… để làm mặt nạ dưỡng da mặt.
Làm thế nào để chữa bệnh bằng nấm lim xanh hiệu quả nhất và đúng cách nhất? Có phải dùng bao nhiêu dược liệu cũng được?
Mỗi bệnh nhân mắc các bệnh khác nhau cần sử dụng nấm lim theo một liều lượng khác nhau. Để hiệu quả nhất, dưới đây là liều lượng mà các chuyên gia khuyên người bệnh nên tuân thủ khi sử dụng.
Có thể thấy, từ xa xưa thảo dược đã được sử dụng để chữa rất nhiều bệnh khác nhau. Bên cạnh các cách dùng hàng ngày như nấu nước, pha trà, ngâm rượu thì với một số bệnh nhân nặng cần sử dụng các bài thuốc có sự kết hợp với các thảo dược khác.
Công dụng nổi bật nhất và đáng quý nhất của nấm lim xanh chính là phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Cho đến hiện tại, ung thư được ví như án tử treo lơ lửng trên đầu và cũng chưa có thuốc đặc trị để chữa bệnh.
Đáng ngạc nhiên, các nhà khoa học đã nghiên cứu và công bố vị thần dược của núi rừng này lại có thể ức chế tế bào ung thư, ngăn chặn nó sản sinh và di căn. Đồng thời tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch, giúp người bệnh có thể chống chọi với căn bệnh tử thần này.
Cho bệnh nhân ung thư uống nước thuốc mỗi ngày thay trà, dùng kiên trì và đều đặn để có hiệu quả.
Hạ men gan cao, chữa viêm gan virus, xơ gan, xơ gan cổ trướng và ung thư gan đều là những công dụng tuyệt vời của dược liệu quý giá này.
Ngoài ra, cây nấm còn được dùng để thanh nhiệt, đào thải độc tố ở gan cho người uống nhiều rượu bia rất tốt.
Trong dân gian, người xưa dùng cây nấm lim xanh để hạ đường huyết, duy trì đường huyết ở ngưỡng an toàn, giúp điều trị đái tháo đường.
Bài thuốc như sau:
Để nguội nước thuốc và uống nhiều lần trong ngày cho đến khi hết, kiên trì dùng liên tục trong 2 - 3 tháng đồng thời kiểm tra chỉ số đường huyết thường xuyên để có điều chỉnh phù hợp.
Huyết áp cao là nguyên nhân của nhiều bệnh lý nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ, xơ vữa động mạch.
Uống nước nấm lim mỗi ngày là giải pháp để điều hoà huyết áp, ổn định huyết áp tuyệt vời.
Chắt lọc nước thuốc và uống nhiều lần mỗi ngày.
Theo kinh nghiệm dân gian, nấm lim màu xanh tức hoàng linh chi có tác dụng giảm nhanh các cơn đau do bệnh gout gây ra, đồng thời hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp rất hiệu quả.
Mỗi ngày nên chia nhỏ 1.5 lít nước thành nhiều lần uống, tốt nhất nên uống trước thời điểm ăn cơm.
Với nhiều thành phần dưỡng chất, nấm lim xanh còn được sử dụng như một vị thuốc bổ cho cơ thể con người.
Dùng nấm mỗi ngày sẽ giúp an thần, ngủ ngon và sâu giấc, kích thích cảm giác thèm ăn, ăn uống ngon miệng. Đồng thời cung cấp năng lượng bồi bổ cơ thể cho các hoạt động hàng ngày.
Lưu ý: Phụ nữ đang có bầu và đang cho con bú thì không nên uống nước thuốc này, với trẻ nhỏ cần tham khảo ý kiến người có chuyên môn.
Không chỉ nổi trội với công dụng chữa bách bệnh mà thảo dược này còn được phụ nữ rất ưa chuộng để làm đẹp gìn giữ vóc dáng.
Phụ nữ uống nước thảo dược kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện khoa học sẽ có vóc dáng lý tưởng, làn da tươi trẻ, căng bóng, trắng hồng. Tuy nhiên cần phải ghi nhớ, đây không phải là nước thuốc để giảm cân ép cân tiêu cực, tuyệt đối không uống quá nhiều với hy vọng giảm cân nhanh chóng.
Thần dược nấm lim xanh của Việt Nam đang được rất nhiều người săn lùng, vừa dùng để chữa nhiều bệnh nan y vừa để làm đẹp, cũng là món quà tặng sang trọng đẳng cấp.
Bên cạnh đó, xoay quanh thần dược Việt này cũng có rất nhiều vấn đề cần được làm rõ và giải đáp. Dưới đây là những câu hỏi mà Vietfarm nhận được yêu cầu tư vấn của rất nhiều khách hàng khi tìm hiểu về loại nấm quý này.
Đắng, thậm chí với người không quen còn thấy rất đắng. Đây là đặc điểm nổi bật nhất của nấm lim xanh và cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết nấm chất lượng.
Tuy nhiên, sau 2 - 3 lần uống thì sẽ cảm nhận được mùi thơm dịu, vị đắng nhưng rất dễ uống. Nhiều người dùng lâu còn có thói quen thưởng trà nấm lim xanh mỗi ngày, tốt cho sức khoẻ và cả tinh thần.
Bên cạnh đó, nấm có tính bình nên bạn có thể an tâm uống nhiều ngày mà không sợ bị nóng trong. Ngược lại, nấm có tác dụng đào thải độc tố, giải độc ở gan, có tác dụng tiêu viêm, tiêu mụn nhọt do nóng gan.
Hiện nay trên thị trường có cung cấp nấm tươi, nấm đã sấy khô hoặc các chế phẩm như bột nấm, túi lọc trà.
Để dược liệu không bị biến chất, mất các thành phần quý hiếm cần bảo quản đúng cách:
Sản phẩm nếu không bảo quản đúng cách sẽ bị nấm mốc, lúc này không nên sử dụng tiếp. Lúc này, nấm đã bị kí sinh, sản sinh ra các chất độc hại cho cơ thể, có thể gây các tác dụng phụ hoặc ngộ độc.
Theo các chuyên gia thì dược liệu không có độc, không có tác dụng phụ khi sử dụng. Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp phản ánh lại những tác dụng phụ nhỏ sau khi dùng. Những vấn đề này xảy ra chủ yếu ở những người mới bắt đầu sử dụng, cơ thể chưa kịp thích nghi với các dược chất.
Một số tác dụng phụ của nấm lim xanh có thể gặp gồm:
Khi gặp các triệu chứng này, bạn cần giảm liều lượng dùng xuống khoảng 5 - 10gr/ ngày và tăng dần về liều lượng chuẩn sau khoảng vài ngày sử dụng.
Tuyệt đối không nóng vội hay lạm dụng loại nấm quý này. Mỗi ngày chỉ nên dùng đúng liều lượng cho phép, không nên uống quá nhiều.
Khi dùng quá nhiều có thể khiến cơ thể phản ứng lại, gây ra các tác dụng phụ như ở trên, ảnh hưởng đến việc điều trị bệnh cũng như sức khỏe.
Bên cạnh những tác dụng phụ có thể gặp thì khi sử dụng nấm bạn cũng cần phải chú ý đến những điều sau để đảm bảo:
Được mệnh danh thần dược chữa bách bệnh, trong đó nổi bật nhất là công dụng chữa ung thư và xơ gan nên dược liệu này được rất nhiều đại lý kinh doanh và phân phối. Thế nhưng giữa hàng trăm hàng ngàn cơ sở đại lý như hiện nay, thật giả lẫn lộn thì làm cách nào để phân biệt được nấm loại I chất lượng nhất? Đặc biệt làm sao phân biệt được nấm rừng và nấm nuôi trồng?
Nấm rừng đang ngày càng khan hiếm và quý giá, những gốc lim - vật chủ nuôi dưỡng nấm chỉ còn ở những cánh rừng hiểm trở, giáp ranh biên giới, điều kiện khai thác hết sức khó khăn.
Thế nhưng, với giá trị kinh tế lớn, phần lớn nấm trên thị trường hiện nay là nấm nuôi trồng nhân tạo. Tuy nhiên, nếu tinh ý, bạn vẫn có thể phân biệt 2 loại này qua các đặc điểm bên ngoài:
Tại sao phải phân biệt hai loại nấm này? Bởi vì chúng đều thuộc cùng họ, có nhiều đặc điểm thực vật tương đồng nhau.
Có nhiều loại nấm linh chi và không phải loại nào cũng có giá trị, dược tính để chữa bệnh. Do đó, rất nhiều cơ sở trà trộn nấm linh chi không có giá trị để độn thêm vào nấm lim xanh để tăng khối lượng, giảm giá thành bán ra.
Để phân biệt có thể dựa vào vị trí mọc và kích thước:
Ngoài ra, nhiều nơi còn trà trộn các loại nấm dại như nấm dù, nấm chò, nấm nứa, nấm le để làm giả nấm lim rừng.
Nấm lim xanh loại nhất phẩm chỉ mọc duy nhất trên cây lim đã chết, có chân ngắn khoảng 1 - 5cm, mũ dày 2 - 5cm, thường mọc ở thân cây.
Nấm loại 2 là nấm mọc từ rễ dưới đất, mọc xuyên lên mặt đất. Hầu hết khi thu hoạch, người dân thường nhổ trực tiếp mà không kiểm tra xem cây nấm mọc từ rễ cây gì, có phải cây lim hay không. Bên cạnh đó nếu mọc dưới đất, phân huỷ cành nhỏ hoặc lá cây thì chất lượng kém hơn loại mọc từ thân cây phân huỷ gỗ lim để sinh trưởng. Loại này thường có chân dài hơn từ 10 - 15cm, mũ nấm mỏng 1 - 2cm.
Ngoài ra, nấm thật mũ nấm và chân nấm sẽ mọc thẳng hàng còn nấm giả thì vuông góc với nhau.
Thị trường nấm lim xanh tại Việt Nam hiện nay rất sôi động, có rất nhiều công ty, đại lý bán nấm lim xanh với các mức giá cũng chênh lệch nhau.
Thực tế, nấm lim xanh giá bao nhiêu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguồn gốc, tuổi của nấm, quy trình thu hái bào chế, chất lượng nấm.
Vậy nấm lim xanh bao nhiêu tiền một kg? Khảo sát thị trường cho thấy, hiện nay đang có các phân khúc giá sau:
Ngoài ra, có nhiều đại lý bán nấm với giá rẻ chỉ bằng một nửa thậm chí ⅕ giá trên, dao động trên dưới 1 triệu đồng/kg. Tuy nhiên giá quá rẻ sẽ đặt ra nhiều nghi vấn về chất lượng và nguồn gốc.
Thế nhưng, cũng chưa chắc giá cao ngất ngưởng lại là nấm thật và có chất lượng tốt nhất. Do đó, với thị trường nấm nhiễu loạn như hiện nay thì chọn lựa thương hiệu uy tín là điều quan trọng nhất.
Vậy mua nấm lim xanh ở đâu thì chất lượng và uy tín nhất?
Trung tâm dược liệu Vietfarm là một trong những đơn vị cung cấp nấm lim xanh uy tín được các chuyên gia đánh giá cao và đông đảo người tiêu dùng lựa chọn. Cũng giống như nhiều đơn vị khác, Trung tâm Vietfarm cung ứng hai loại nấm lim xanh gồm nấm rừng và nấm nuôi trồng. Vậy có điều gì đặc biệt khiến nấm lim xanh Vietfarm nhận được sự tín nhiệm như vậy?
Trung tâm dược liệu Vietfarm có hai dòng nấm lim xanh gồm nấm rừng chính gốc Tiên Phước và nấm trồng tại Bắc Giang. Đây là một trong số ít các đơn vị trên thị trường công khai minh bạch nguồn gốc nấm lim xanh, niêm yết giá thành rõ ràng và đặc biệt được kiểm định chất lượng kỹ lưỡng.
Không qua bất cứ đơn vị trung gian nào, nấm lim xanh rừng Vietfarm được các chuyên gia trực tiếp theo chân thợ sơn tràng vào những cánh rừng nguyên sinh hùng vĩ ở Tiên Phước - Quảng Nam thu hoạch. Nấm ở đây được các nhà khoa học nhận định là nấm có tác dụng chữa bệnh tốt nhất.
Trải qua hành trình khai thác nấm lim xanh gian nan vất vả, mỗi vụ mùa trung tâm Vietfarm chỉ khai thác loại nấm có tuổi thọ và kích thước đạt chuẩn.
Cam kết không khai thác nấm non, nấm nụ chưa đủ tuổi để đảm bảo hệ sinh thái tự nhiên. Hiện nay, phần lớn các đơn vị cung ứng nấm trưởng thành nhưng chưa đạt độ già tiêu chuẩn, bởi đây là thời điểm nấm cho trọng lượng lớn nhất song hàm lượng dưỡng chất không cao.
Song song với khai thác tự nhiên, Vietfarm còn vào tận các bản làng xa xôi của dân địa phương để thu mua nấm. Mỗi một cây nấm đều được đích thân các chuyên gia thẩm định chất lượng, tuyển chọn các cá thể đạt chuẩn và sơ chế, loại bỏ độc tố ở chân nấm.
Nấm lim xanh - một thần dược của người Việt, là món quà mẹ thiên nhiên dành riêng cho con người Việt Nam, có tác dụng với bách bệnh kể cả bệnh nan y khó chữa. Khi tìm mua sản phẩm, khách hàng cần hết sức chú ý để mua đúng nấm loại chất lượng cao và uy tín.
Link nội dung: https://trungtamgiasuhanoi.edu.vn/nam-linh-xanh-co-tac-dung-gi-a27910.html