Trà phổ nhĩ quýt là gì? Tác dụng, cách pha và thưởng thức

Trà phổ nhĩ quýt là một loại trà được làm từ lá của cây trà Shan Tuyết hoang dã (trà cổ thụ). Trà phổ nhĩ quýt sau khi được lên men sẽ kết hợp với vỏ quýt hay vỏ cam khô (hay còn gọi là Trần Bì). Quá trình này giúp đẩy nhanh quá trình ‘lão hoá’ của lá trà. Nhờ vậy mà phổ nhĩ quýt có hương vị gần giống như trà phổ nhĩ được cất trữ hàng chục năm.

Trà phổ nhĩ quýt có nhiều phân hạng khác nhau, hạng cao nhất của loại trà này được gọi là Cung Đình. Tác dụng của Trà phổ nhĩ quýt bao gồm: Tăng đề kháng, giảm đầy bụng, khó tiêu, ngừa béo phì, tiểu đường loại 2 và trị ho - viêm họng.

1. Trà phổ nhĩ quýt là gì?

Trà phổ nhĩ quýt là một hỗn hợp của trà phổ nhĩ chín và vỏ quýt (Trần Bì) hoặc vỏ cam khô. Trà phổ nhĩ là loại trà được làm từ cây trà Shan Tuyết hoang dã, chia thành hai dạng chính: trà phổ nhĩ sống và trà phổ nhĩ chín. Trà phổ nhĩ chín thường được kết hợp với vỏ quýt.

Trà phổ nhĩ quýt là loại trà lên men, trải qua quá trình “hậu lên men” với vỏ quýt, đẩy nhanh “lão hóa” lá trà. Quá trình này mang lại hương vị tương tự trà phổ nhĩ lưu trữ hàng chục năm. Trong các hạng của trà phổ nhĩ chín, hạng cao nhất là Cung Đình, với cánh trà nhỏ dễ dàng nhồi vào vỏ quýt khô.

Nguồn gốc trà phổ nhĩ quýt

Trà phổ nhĩ quýt là một loại trà phổ nhĩ chín cao cấp xuất xứ từ Vân Nam, Trung Quốc. Loại trà này được biết đến như một danh trà thượng hạng. Điều đặc biệt của Trà phổ nhĩ quýt là sự kết hợp tinh tế giữa trà phổ nhĩ chín chất lượng cao và vỏ quýt tươi tận từ vùng Tân Hội, Giang Môn, Quảng Đông, được thu hoạch vào tháng 8.

Trà phổ nhĩ quýt có nguồn gốc từ Vân Nam, Trung Quốc
Trà phổ nhĩ quýt có nguồn gốc từ Vân Nam, Trung Quốc

Đặc điểm của trà phổ nhĩ quýt

Trà phổ nhĩ quýt là sự kết hợp tuyệt vời giữa trà phổ nhĩ chín và quýt tươi. Quả quýt được thu hoạch khi còn non và có vỏ dày, sáng bóng, chứa nhiều tinh dầu thơm ngon. Trà phổ nhĩ chín cao cấp được chọn, sau đó bỏ quýt bên trong, giữ vỏ, nhồi trà phổ nhĩ vào, sau đó phơi nắng. Quá trình này giúp tinh dầu quýt thấm sâu vào trà, tạo ra hương vị đặc biệt.

Trà phổ nhĩ quýt không chỉ hấp dẫn bởi quy trình sản xuất, hương vị đặc biệt, mà loại trà này còn chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Cùng khám phá tác dụng của trà phổ nhĩ quýt trong phần tiếp theo.

2. Tác dụng của trà phổ nhĩ quýt

Trà phổ nhĩ quýt có thể được xem như một loại trà vừa ngon miệng, vừa có lợi cho sức khỏe và làm đẹp. Một số tác dụng của trà phổ nhĩ quýt kể đến như:

3. Cách pha trà phổ nhĩ quýt

Để pha một ấm Trà phổ nhĩ quýt thơm ngon, bạn cần lựa chọn loại trà và vỏ quýt chất lượng. Cách pha đơn giản với 3 bước như sau:

Nếu muốn, bạn có thể thêm hạt dẻ hoặc hoa tươi để làm tăng hương vị. Trà phổ nhĩ quýt sẽ có màu nâu đỏ đặc trưng, hòa quyện hương vị trà và vỏ quýt, tạo nên trải nghiệm độc đáo không thể quên.

Lưu ý khi pha trà phổ nhĩ quýt: Để kiểm tra nhiệt độ nước, bạn nên sử dụng nhiệt kế. Nếu không có nhiệt kế, hãy đun nước sôi rồi để nguội khoảng 1 phút trước khi sử dụng. Lựa chọn nước tinh khiết cũng quan trọng để bảo tồn hương vị tốt nhất của trà.

Cách pha trà phổ nhĩ quýt

4. Lưu ý khi sử dụng trà phổ nhĩ quýt

Khi uống trà phổ nhĩ quýt, bạn tuân theo các điều sau để đảm bảo hương vị và dinh dưỡng trong trà tốt nhất:

5. Cách bảo quản trà phổ nhĩ quýt

Giống như những dòng trà khác, trà phổ nhĩ quýt cũng cần được bảo quản đúng cách để giữ hương vị và chất lượng. Bạn cần lưu ý một số điều sau khi bảo quản trà:

Bảo quản trà phổ nhĩ quýt

Trà phổ nhĩ quýt là một loại trà độc đáo và thú vị, kết hợp tinh tế giữa hương vị của trà phổ nhĩ chín cao cấp và mùi thơm ngọt ngào của vỏ quýt tươi. Loại trà này không chỉ mang đến hương vị độc đáo mà còn có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe. Khi thưởng thức trà phổ nhĩ quýt, bạn nên tuân thủ các quy tắc pha trà đúng cách để đảm bảo hương vị tốt nhất.

Link nội dung: https://trungtamgiasuhanoi.edu.vn/tra-quyt-a27060.html