SỞ Y TẾ THÁI NGUYÊN

Đông trùng hạ thảo từ lâu đã nổi tiếng với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh những cách sử dụng phổ biến như dùng làm thuốc, hãm trà, nấu ăn thì đông trùng hạ thảo ngâm rượu cũng được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Vậy tác dụng của rượu đông trùng hạ thảo là gì? chế biến ra sao? dùng như thế nào?

Rượu đông trùng hạ thảo có tác dụng gì?

Đông trùng hạ thảo theo quan điểm Đông y có công dụng chữa “bách hư bách tổn” cho cơ thể. Ngoài cách chế biến thông thường, đông trùng hạ thảo còn được sử dụng dưới dạng ngâm mật ong, uống trà, chế biến thành món ăn,… Trong đó, rượu đông trùng hạ thảo là một cách chế biến đơn giản nhưng giữ lại được nhiều tinh hoa trong loại thảo dược quý này.

Đông trùng hạ thảo khi đem ngâm rượu được cánh mày râu rất yêu thích. Bởi lẽ, loại rượu này dễ sử dụng, không gây đau đầu hay mệt mỏi sau khi uống và đặc biệt mang lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Công dụng của rượu đông trùng hạ thảo có thể kể đến như:

Rượu đông trùng hạ thảo có công dụng gì? Dùng như thế nào?
Rượu đông trùng hạ thảo có công dụng gì? Dùng như thế nào?

Nên dùng loại đông trùng hạ thảo nào để ngâm rượu

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đông trùng hạ thảo đã được chế biến sẵn để người tiêu dùng có thể lựa chọn. Tuy nhiên, uống rượu đông trùng hạ thảo tự ngâm tại nhà thì vẫn đảm bảo về chất lượng cũng như yên tâm hơn các sản phẩm chế biến sẵn.

Đông trùng hạ thảo tại nước ta đã được nuôi trồng thành công trong môi trường sinh thái nhân tạo mà chất lượng luôn được các chuyên gia đánh giá khá cao. Vì vậy, thay vì tìm mua đông trùng có nguồn gốc thiên nhiên với giá thành cao, người tiêu dùng có thể hoàn toàn tin tưởng các sản phẩm được sản xuất trong nước.

Đông trùng hạ thảo đem ngâm nếu dùng loại tươi sẽ đạt nước màu sắc, hương vị cũng như chất lượng tốt hơn loại bảo quản khô. Ngoài ra, có thể kết hợp thêm một số vị dược liệu khác như nhân sâm, kỷ tử, lạc tiên,… khi ngâm tiến hành rượu để tăng thêm công dụng của bài thuốc.

Dạng nấm quả thể tươi nguyên chất hoặc dạng nguyên con là các sản phẩm được khuyên dùng khi tiến hành ngâm rượu
Dạng nấm quả thể tươi nguyên chất hoặc dạng nguyên con là các sản phẩm được khuyên dùng khi tiến hành ngâm rượu

Một số cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo tại nhà

Tác dụng của rượu ngâm đông trùng hạ thảo rất tốt đối với sức khoẻ, tuy nhiên không phải ai cũng biết chính xác về quy trình tiến hành ngâm cũng như liều lượng phù hợp khi sử dụng.

Sau đây là một số cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo mà bạn đọc có thể thực hiện được tại nhà.

Ngâm đông trùng hạ thảo nguyên con

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách thực hiện:

Cách dùng: Mỗi ngày uống khoảng 20 - 30 ml trước khi đi ngủ khoảng 30 phút.

Ngâm rượu nấm đông trùng tươi nguyên con cần chú ý lựa chọn kỹ lưỡng do có nhiều hàng giả hàng nhái trên thị trường
Ngâm rượu nấm đông trùng tươi nguyên con cần chú ý lựa chọn kỹ lưỡng do có nhiều hàng giả hàng nhái trên thị trường

Ngâm đông trùng hạ thảo kết hợp với khởi tử

Tác dụng rượu đông trùng hạ thảo khởi tử là giúp bổ thận tráng dương, cải thiện tình trạng xuất tinh sớm, liệt dương và bồi bổ cho cơ thể bị suy yếu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách thực hiện

Cách dùng: Mỗi ngày uống khoảng 10 - 15ml, chia thành 2 lần trong bữa ăn.

Ngâm đông trùng hạ thảo với lộc nhung, nhân sâm, cá ngựa và khởi tử

Đây là một bài thuốc quý có công dụng là bồi bổ ngũ tạng, cải thiện tình trạng rối loạn cương dương và giúp tăng cường sinh lực cho phái mạnh. Không những thế, khi chị em sử dụng cũng có tác dụng nâng cao sức khoẻ, đẹp da, chống lão hoá.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cách thực hiện:

Cách dùng: Sử dụng đều đặn 2 lần mỗi ngày, mỗi lần khoảng 10 - 15ml trong các bữa ăn. Vì bài thuốc còn có tác dụng giúp tỉnh táo nên cần tránh sử dụng trước lúc đi ngủ.

Rượu đông trùng hạ thảo không chỉ được cánh mày râu yêu thích mà chị em phụ nữ sử dụng cũng rất tốt cho sức khoẻ
Rượu đông trùng hạ thảo không chỉ được cánh mày râu yêu thích mà chị em phụ nữ sử dụng cũng rất tốt cho sức khoẻ

Rượu đông trùng hạ thảo giá bao nhiêu? Lưu ý gì khi mua?

Giá rượu đã chế biên sẵn có trên thị trường phụ thuộc vào kích cỡ và chất lượng của từng sợi nấm đem ngâm. Mẫu mã, nguồn gốc cùng thương hiệu sản xuất cũng có ảnh hưởng lớn đến giá cả của loại rượu này. Ngoài ra, các vị dược liệu kết hợp thêm khi tiến hành ngâm cũng làm giá cả của rượu thay đổi đáng kể.

Bảng giá rượu đông trùng hạ thảo 500ml được sản xuất trong nước rất đa dạng, dao động từ 500.000 - 2.000.000 vnđ/lọ.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại rượu đông trùng hạ thảo bị làm nhái, làm giả, làm từ nguồn nguyên liệu kém chất lượng. Do vậy, nếu muốn sử dụng, người tiêu dùng nên lựa chọn sản phẩm có chứng nhận an toàn từ Bộ Y tế, cũng như lựa chọn địa chỉ mua hàng uy tín chất lượng.

Trên đây là một số thông tin giải đáp thắc mắc của người tiêu dùng về công dụng và giá cả của rượu đông trùng hạ thảo. Để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khoẻ, nên sử dụng rượu đúng cách, đúng liều lượng để tránh gây các tác dụng phụ có hại cho cơ thể.

Link nội dung: https://trungtamgiasuhanoi.edu.vn/nam-dong-trung-ha-thao-ngam-ruou-a24231.html