Nhắc đến những món giải nhiệt mùa hè ở Sài Gòn mà không nhắc đến dừa tắc là một thiếu sót. Đây là sự kết hợp hài hòa giữa nước dừa ngọt mát cùng tắc chua thanh khiến thức uống này trở thành món yêu thích của nhiều người. Đặc biệt, trong cách làm dừa tắc mà Hướng Nghiệp Á Âu sắp chia sẻ, bạn còn biết thêm một món topping ăn kèm khác cũng hấp dẫn không kém, cùng xem đó là gì nhé!
Dừa tắc (Coconut Kumquat juice) là thức uống giải khát lý tưởng cho mùa hè. Ảnh: Internet
Nếu ở Sài Gòn, hẳn bạn đã từng nghe qua món dừa tắc Pasteur nổi tiếng. Thức uống đường phố này được nhiều người lựa chọn trong những ngày hè vì rất dễ uống lại có giá thành rẻ. Bên cạnh dừa tắc, người ta còn kết hợp với thơm rim dẻo, chua chua ngọt ngọt tạo nên hương vị độc đáo, mới lạ.
Khi mua dừa, bạn nên chọn dừa bánh tẻ thì cơm sẽ mềm, dẻo, ăn không bị bã như dừa già. Dừa xiêm mua về thì dùng dao vạt ở phần đầu một lỗ nhỏ. Đặt rây lọc lên miệng ly/ca đựng rồi úp ngược quả dừa lên trên để hứng nước chảy xuống mà không bị lẫn xơ dừa.
Dùng rây lọc để nước dừa được trong. Ảnh: Internet
Tiếp đến, chẻ đôi quả dừa, dùng muỗng nạo lấy phần cơm dừa, gọt bỏ lớp vỏ nâu nếu có rồi cắt dừa thành những sợi dài, mỏng. Sau đó, trộn cơm dừa với 100g đường cát.
Rửa sạch tắc, ngâm tắc với nước muối loãng trong 15 phút rồi rửa lại với nước một lần nữa. Cắt đôi quả và vắt lấy nước cốt tắc, bỏ hạt.
Phần vỏ tắc sau khi vắt đem cắt sợi mỏng rồi cho vào tô, trộn với 1 muỗng canh muối. Dùng tay bóp kỹ vỏ tắc với muối trong 2 phút rồi rửa nhiều lần với nước.
Bắc một nồi nước lên bếp, nước sôi thì cho vỏ tắc vào chần sơ trong 2 phút để loại bỏ vị đắng rồi vớt ra.
Cho nước cốt tắc vào nồi nấu cùng 200g đường phèn và một ít muối. Nấu lửa nhỏ đến khi nước tắc sôi, đường tan hết thì cho vỏ tắc vào. Khuấy đều và rim vỏ tắc khoảng 2 - 3 phút rồi tắt bếp. Sau đó, cho vào 1/3 muỗng canh mật ong, trộn đều.
Rim vỏ tắc với đường đến khi chuyển màu vàng trong và nước tắc sệt lại. Ảnh: Internet
Thơm gọt vỏ và loại bỏ mắt, cắt làm 4 rồi bỏ lõi và cắt lát vừa ăn.
Cho thơm vào tô ướp cùng 2 muỗng canh đường cát. Khi đường tan hết, thơm ngấm vị ngọt thì mang đi rim với lửa nhỏ. Đảo đều và rim đến khi miếng thơm mềm, trong lại, nước rim có độ sánh sệt thì tắt bếp.
Cách làm thơm rim đơn giản, ăn kèm dừa tắc rất ngon và hợp vị. Ảnh: Internet
Cho vào ly 2 muỗng mứt tắc, 1 muỗng mứt thơm, cơm dừa, một ít muối và vắt thêm nước cốt 1 quả tắc tươi. Cho đá viên vào ly rồi rót thêm 200ml nước dừa tươi, trang trí một ít tắc tươi cắt lát mỏng trên bề mặt.
Dừa tắc sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm hấp dẫn, vị chua thanh của tắc tươi hòa cùng nước dừa thanh mát. Nhâm nhi miếng thơm rim dẻo mềm, cơm dừa giòn và đặc biệt là tắc xí muội chua chua, ngọt ngọt sẽ đem lại cho bạn cảm giác thích thú, vui miệng.
Thành phẩm dừa tắc thơm ngon, hấp dẫn. Ảnh: Internet
Bạn có thể làm nhiều mứt tắc và mứt thơm, sau đó cho vào hũ, đậy kín nắp rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi nào muốn uống chỉ cần mua thêm nước dừa tươi là đã có ngay một thức uống ngon bổ để giải khát tức thì.
Nước dừa có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng không nên lạm dụng. Ảnh: Internet
Giữa ngày hè nóng bức được thưởng thức một ly dừa tắc mát ngọt chắc chắn sẽ làm bạn thấy dễ chịu hơn đấy. Cách làm dừa tắc vừa nhanh mà nguyên liệu lại vô cùng đơn giản. Đảm bảo bạn sẽ hài lòng vì thành công ngay lần đầu tiên thực hiện.
Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm chanh muối tại website của chúng tôi ngay nhé.
Link nội dung: https://trungtamgiasuhanoi.edu.vn/ly-dua-tac-a23509.html