Nếu như trước kia nhắc đến món bít tết ngon người ta nghĩ ngay đến những bữa ăn sang trọng, những bữa tiệc tùng lịch sự dành cho những tầng lớp có tiền. Tuy nhiên, đến ngày hôm nay món bít tết không còn là món ăn xa lạ với nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam của chúng ta. Nhưng mấy ai biết được rằng đằng sau món ăn đó lại là những câu truyện dài với những thú vị với nhiều người, đặc biệt là những tín đồ bít tết, về xuất xứ, về sự phát triển và những bí quyết chế biến riêng của đầu bếp của từng nơi. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về món bít tết không chỉ là một món ăn đơn thuần như các bạn nghĩ nhé.
Món bít tết ngon được du nhập vào Việt Nam thông qua sự giao thoa văn hóa với người Pháp
Món bò bít tết có nguồn gốc xuất xứ từ các nước phương Tây. Đây là một món ăn được chế biến chính từ nguyên liệu thịt bò, được lựa chọn và thái ra thành từng miếng, được cắt mỏng với độ vừa phải theo hình vuông hay chữ nhật tùy theo sở thích, được cắt vuông với các sợi cơ sau đó được nướng hoặc chiên chín tới hoặc tái tùy theo khẩu vị của từng người.
Bít tết ngon được kết hợp với những gia vị chuyên dụng như: tiêu, dầu mỡ, hành tây, tỏi… kết hợp thành một món ăn thơm ngon, hòa quyện đậm chất ngon miệng trong những bữa tiệc.
Mặc dù món bít tết ngon không phải xuất xứ từ các nước châu Á mà trong đó có Việt Nam nhưng với sự học hỏi, tìm tòi sáng tạo các đầu bếp vẫn biết cách chế biến món bít tết theo phong cách riêng của từng nơi. Với sự trải qua thời gian thì bít tết cũng có sự chế biến cách tân theo khẩu vị nhu cầu của thực khách, và có hàng trăm món bít tết được ra đời, nên món bít tết trở thành món đặc biệt của nhiều nước, món đặc biệt của nhiều nhà hàng hiện nay.
Nói đến món bít tết hảo hạng thì chúng ta phải nói đến món bò bít tết mỹ, bởi bò bít tết mỹ vừa dày, vừa mềm, và ăn cùng với một chút rượu vang đỏ thì thật sự là tuyệt vời, và đây cũng là món bít tết chế biến không quá cầu kì, các đầu bếp chỉ lựa chọn thịt bò ngon thì cần tẩm ướp gia vị đầy đủ, và làm nước sốt kiểu mỹ chuẩn vị.
Điều đầu tiên để quyết định đến chất lượng của món bít tết là phải kể đến hàm lượng sắt, kẽm, chất khoáng… bò bít tết mỹ ăn kèm với khoai tây chiên, cà chua, rau sống…
Với việc sành ăn của người pháp và những món ăn được chế biến từ bàn tay tài năng của các đầu bếp, luôn mang một màu sắc quý phái sang trọng, đặc biệt hấp dẫn. Món bít tết kiểu Pháp mang hương vị lịch thiệp, tinh tế, sang trọng của người dân pháp sành ăn, bò bít tết của người pháp thường được ăn kèm với salad, với rượu vang Pháp, trong một không gian lãng mạn, thơ mộng.
Nước sốt là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu trong món bít tết ngon của Pháp. Tuy nhiên người Pháp cũng có những cách chế biến nước sốt khác nhau, có thể họ sốt bò bít tết với rượu vang, món bít tết sẽ đậm đà và mang lại vị đặc biệt cho người thưởng thức. Hoặc bò bít tết sốt tiêu xanh cũng là một cách làm phổ biến tạo ra hương vị thơm ngon đặc biệt hấp dẫn thực khách.
Đối với người Nhật thì họ rất cầu kì về ẩm thực, nên họ có cách chế biến đặc trưng mang đậm nước Nhật Bản, món bít tết của nước Nhật Bản có nhiều mỡ hơn, những lớp mỡ xen kẽ các lớp thịt, tạo thành đường nét như hoa văn. ở Nhật thì người ta ăn kèm bít tết với các loại rau củ nấu hoặc ăn lẫn với cơm, mà điều làm nên sự hấp dẫn đặc biệt của món bít tết đó chính là nước sốt của nó, mà nước sốt của Nhật được chế biến từ tương đậu nành và củ cải trắng nên khi thưởng thức món bít tết còn cảm nhận được vị thanh đậm, mát của món ăn đặc biệt này.
Bít tết kiểu Việt độc đáo tại nhà hàng Ngọc Hiếu
Bít tết ngon xuất xứ từ các nước phương Tây nhưng khi sang Việt Nam thì các đầu bếp của Việt Nam đã cải tiến về cách pha chế, cách tẩm ướp gia vị cho phù hợp với khẩu vị của thực khách tại Việt Nam, ở Việt Nam món bít tết đã được chế biến thành một món ăn vừa sang trọng nhưng vẫn mang tính bình dân để có nhiều khách hàng có cơ hội thưởng thức nếu muốn. Món bít tết ngon ở Việt Nam cũng được lựa chọn từ nguyên liệu chế biến, các đầu bếp sơ chế và tẩm ướp theo công thức cùng với các gia vị sau đó đem lên áp chảo hoặc nướng với một thời gian vừa đủ, không được để cho món bít tết chín quá, bởi chín quá bít tết sẽ khô, nhưng cũng không để cho món bít tết sống sẽ mất vị thơm của bít tết và một trong những cái làm nên sự đặc biệt của bít tết chính là nước sốt, nước sốt được các đầu bếp pha chế theo công thức riêng đem đến vị thơm ngon hấp dẫn riêng của bít tết Việt Nam.
Như vậy món bít tết ngon với mỗi nước đều có hương vị khác nhau, là do có nền văn hóa ẩm thực khác nhau, và mỗi nước đều có những sáng tạo riêng để góp phần làm nên ẩm thực phong phú đa dạng.
Nếu các bạn muốn thưởng thức các món bít tết ngon chuẩn vị tại Hà Nội, hãy đến ngay với bít tết Ngọc Hiếu nhé! Với kinh nghiệm hơn 30 năm phục vụ thực khách các món bít tết ngon, chắc chắn chúng tôi sẽ không làm bạn thất vọng.
____________________
CS1: 52 Lê Ngọc Hân - Hòa Mã - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Sđt: 02439782251
CS2: 107 Văn Cao - Ba Đình - Hà Nội
Sđt: 02437624317
CS3: 71 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội
Sđt: 024335558464
CS4: 18 Hàng Cót - Hoàn Kiếm - Hà Nội
Sđt: 0247.303.2882
Ngọc Hiếu hân hạnh phục vụ Quý khách hàng!
Link nội dung: https://trungtamgiasuhanoi.edu.vn/bo-bit-tet-a23457.html