Cách làm dầu dừa truyền thống bằng phương pháp thủ công tại nhà

1. Hướng dẫn cách làm dầu dừa lạnh thủ công

1.1. Nguyên liệu cần có

Sau đây là những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để thực hiện cách làm dầu dừa lạnh truyền thống thơm béo và nguyên chất tại nhà:

cơm dừa
Cơm dừa là nguyên liệu cần có để làm dầu dừa. Ảnh Internet.

1.2. Cách làm dầu dừa lạnh truyền thống không cần máy xay

1.2.1. Bước 1: Lấy nước cốt dừa
ngâm dừa
Cơm dừa xay xong bạn đem ngâm cùng nước ấm. Ảnh Internet.
1.2.2. Bước 2: Lọc lấy dầu dừa
nấu nước cốt dừa
Nấu nước cốt dừa trong khoảng 1 tiếng. Ảnh Internet.

2. Hướng dẫn cách làm dầu dừa truyền thống phương pháp nóng

2.1. Nguyên liệu cần có

Hiện nay, ngoài cách làm dầu dừa truyền thống, rất nhiều người đang áp dụng cách làm dầu dừa bằng phương pháp nóng để bảo quản dầu dừa được lâu. Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:

Lưu ý chọn dừa: Bạn có thể mua dừa khô về nạo hoặc mua loại cơm dừa được nạo sẵn bằng máy, nên chọn trái dừa cứng và cơm dừa phải trắng sạch.

dừa khô
Chọn trái dừa khô có phần cơm dừa trắng sạch. Ảnh Internet.

2.2. Cách làm dầu dừa bằng phương pháp nóng truyền thống

2.2.1. Bước 1: Ngâm dừa và vắt nước cốt
vắt nước cốt dừa
Dùng khăn xô vắt lấy nước cốt dừa. Ảnh Internet.
2.2.2. Bước 2: Cách nấu dầu dừa làm theo phương pháp đun nóng truyền thống

Lưu ý: Khi thực hiện cách làm dầu dừa theo phương pháp truyền thống, bạn không thêm bất cứ gia vị nào vào dầu dừa nhé. Theo đó, bạn nên để dầu dừa sôi trong vòng 5 - 6 tiếng cho tới khi nước bốc hơi hết. Khi bạn thấy có một lớp váng màu vàng chìm xuống đáy nồi và dầu dừa trong suốt nổi lên trên thì tắt bếp. Để đỡ tốn thời gian, giảm bớt thao tác, bạn có thể học cách làm dầu dừa bằng nồi cơm điện cho nhanh nhé!

nấu dầu dừa
Nấu dầu dừa cho tới khi xuất hiện lớp váng dưới đáy nồi. Ảnh Internet.

3. Hướng dẫn cách làm dầu dừa bằng phương pháp lạnh

3.1. Nguyên liệu cần có

Nếu như cách làm dầu dừa truyền thống và phương pháp đun nhiệt tốn khá nhiều thời gian của bạn thì hãy thử áp dụng cách làm dầu dừa lạnh sau đây nhé. Trước hết, bạn cần có các nguyên liệu sau:

3.2. Cách làm dầu dừa bằng phương pháp lạnh

3.2.1. Bước 1: Xay cơm dừa và vắt nước cốt
xay cơm dừa
Cho cơm dừa cùng ít nước sôi vào máy xay rồi xay nhuyễn. Ảnh Internet.
3.2.2. Bước 2: Cách lọc lấy dầu dừa nguyên chất làm theo phương pháp truyền thống
dầu dừa ép lạnh
Đổ nước cốt dừa vào hũ thủy tinh rồi để yên 1 ngày. Ảnh Internet.

4. Hướng dẫn cách bảo quản dầu dừa được lâu ngày

Sau khi hoàn thành cách làm dầu dừa truyền thống, ép lạnh và đun nhiệt, bạn cần bảo quản dầu dừa đúng cách để sử dụng được lâu ngày:

bảo quản dầu dừa
Cho dầu dừa vào hũ thủy tinh có nắp đậy để bảo quản. Ảnh Internet.

Lưu ý: Cách bảo quản dầu dừa tự làm theo cách truyền thống là không được để hũ dầu dừa tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Nếu cho vào tủ lạnh thì bạn có thể bảo quản dầu dừa được lâu hơn. Ở nhiệt độ dưới 24 độ C, dầu dừa sẽ đông lại thành khối màu trắng. Khi sử dụng, bạn cho ra ngoài không khí là dầu dừa sẽ tan chảy ra như bình thường.

Trên đây là cách làm dầu dừa truyền thống theo phương pháp ép lạnh và đun nhiệt mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Bạn có thể dùng dầu dừa nhà làm để chăm sóc sức khỏe, làn da và mái tóc cho cả gia đình. Vậy là từ nay, bạn không cần phải tốn tiền mua sản phẩm bên ngoài mà không biết chất lượng có đảm bảo an toàn cho sức khỏe không. Chúc bạn thực hiện các hướng dẫn trên đây thành công để tự làm ra dầu dừa nguyên chất, thơm béo và trong suốt, bảo quản được lâu nhé.

Nguyễn Diên tổng hợp

Link nội dung: https://trungtamgiasuhanoi.edu.vn/cach-lam-dau-dua-truyen-thong-a20039.html