Người bị bệnh suy thận nên ăn rau gì, kiêng rau gì để tốt cho sức khỏe và không ảnh hưởng đến tình trạng bệnh? Hãy cùng tham khảo ngay những loại rau sau đây và những lời khuyên của chuyên gia về chế độ ăn uống dành cho những người suy thận.
Suy thận là tình trạng một hoặc cả 2 bên quả thận bị suy giảm chức năng. Bệnh lý này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Bác sĩ chia thành 2 nhóm là suy thận cấp và suy thận mạn. Bên cạnh các phương pháp điều trị chuyên khoa, chế độ ăn uống cũng tác động không nhỏ đến diễn tiến của bệnh.
Dưới đây là những loại rau người suy thận nên bổ sung thường xuyên vào thực đơn hàng ngày:
Củ cải là một trong những loại rau củ hàng đầu mà người suy thận nên ăn. Thực phẩm này thường được chế biến thành nhiều món ăn như hầm canh, xào, kho thịt… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, củ cải rất giàu vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, chúng lại chứa rất ít kali và phốt pho - những loại vi chất không tốt cho người suy thận.
Chính vì vậy, nếu thận của bạn đang gặp vấn đề, nên bổ sung củ cải thường xuyên vào thực đơn. Có thể biến tấu hoặc kết hợp với các loại thực phẩm khác để món ăn trở nên phong phú, hấp dẫn hơn.
Bên cạnh củ cải, súp lơ cũng là loại rau tốt cho người suy thận. Trong súp lơ có chứa hàm lượng chất xơ cao, đặc biệt là các loại vitamin nhóm C, K, B. Các chất vi lượng này không chỉ tốt cho sức khỏe nói chung mà còn đặc biệt quan trọng với những người chức năng thận suy giảm.
Đối với bệnh nhân suy thận cấp, việc thường xuyên sử dụng súp lơ có thể hỗ trợ làm chậm hoặc ngăn ngừa hoại tử ống thận. Người bệnh có thể chế biến súp lơ thành món canh, món luộc hoặc xào mang lại hiệu quả tốt.
Người suy thận nên ăn rau gì thì ớt chuông cũng là một gợi ý tuyệt vời. Thông thường, loại quả này ít được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, đó là một sự lãng phí bởi trong loại quả rực rỡ này chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao.
Trong một quả ớt chuông 74g chỉ chứa 19mg Phốt pho, 156 Kali, 3mg Natri nhưng lại chứa hàm lượng vitamin C, vitamin A khá cao. Các chất này giúp hỗ trợ cơ thể tạo nên “hàng rào” miễn dịch, chống lại các tác nhân gây tổn thương thận.
Đối với những người bị suy thận, cơ thể rất cần chất đạm để tổng hợp năng lượng. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều đạm động vật có thể khiến hệ tiêu hóa bị quá tải. Vì vậy, việc sử dụng nấm được cho là một lựa chọn đúng đắn.
Nấm là nguồn cung cấp đạm từ thực vật dồi dào. Loại đạm này dễ phân giải, tốt cho người suy thận. Ngoài ra, loại rau thực phẩm này còn cung cấp lượng chất xơ, vitamin B, đồng, selen… cho cơ thể.
Bắp cải tốt cho người suy thận bởi trong loại rau này chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể. Bên cạnh đó, bắp cải còn giàu chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tốt cho người bị suy nhược do chức năng thận kém. Đặc biệt, lượng Kali, Phốt pho và muối trong loại rau này khá thấp.
Vì thế, các chuyên gia khuyên những người suy thận nên ăn bắp cải. Có thể chế biến thành món luộc, xào hoặc canh.
Hành tây là loại rau củ có đặc tính kháng viêm tốt. Vì thế, người bị suy thận nên dùng hành tây để hạn chế các tác nhân gây ra các ổ viêm nhiễm, khiến bệnh nặng hơn. Hơn nữa, trong hành tây chứa hàm lượng lớn chất quercetin - một hoạt chất có tác dụng chống lại các gốc tự do, giúp bảo vệ tế bào.
Hành tây còn chứa chất crom- loại hoạt chất có khả năng thúc đẩy chuyển hóa chất báo và protein, tốt cho bệnh nhân suy thận mạn.
Tương tự như tỏi tươi, ngồng tỏi là loại rau tốt cho người suy thận bởi chúng chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa như allicin. Loại rau nhiều dinh dưỡng này còn giúp người bệnh bồi bổ cơ thể, bổ sung các vitamin và chất khoáng cần thiết.
Người suy thận nên sử dụng ngồng tỏi bằng cách xào tôm, luộc, trộn gỏi… Mỗi tuần nên ăn khoảng 3-4 lần, mỗi lần 200g.
Suy thận là gì? Kiến thức cơ bản người bệnh cần biết
Rau củ nói chung đa phần tốt cho người suy thận. Tuy nhiên, một số loại rau lại gây bất lợi cho người bệnh. Nếu ăn nhiều có thể khiến thận phải hoạt động nhiều hơn hoặc làm ảnh hưởng đến các tế bào thận. Dưới đây là một số loại rau người suy thận nên tránh:
Theo lời khuyên của chuyên gia thận niệu, người bị suy thận không nên ăn rau chân vịt (rau bina) thường xuyên. Nguyên nhân bởi loại rau này chứa thành phần purin, gây ức chế hoạt động của hệ bài tiết. Ăn nhiều rau chân vịt vì thế có thể gây hại cho thận, ảnh hưởng đến quá trình điều trị của bệnh nhân.
Rau mồng tơi thường được sử dụng nhiều trong món canh ngày hè do có tính mát, vị ngọt dễ ăn. Tuy nhiên, người bị suy thận nên hạn chế sử dụng loại rau này. Bởi rau mồng tơi chứa hàm lượng khá lớn chất axit oxalic. Hoạt chất này có thể gây rối loạn hoạt động lọc tại cầu thận.
Ngoài ra, dùng nhiều rau mồng tơi còn khiến cơ thể giảm khả năng hấp thu canxi và kẽm - những chất vi lượng quan trọng. Nếu muốn ăn, bạn chỉ nên dùng với 1 lượng nhỏ và không dùng thường xuyên.
Cải xoăn chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất cao, rất tốt cho người khỏe mạnh. Tuy nhiên, chuyên gia không khuyến khích sử dụng loại rau này trong thực đơn của người bệnh thận.
Tương tự như rau mồng tơi, cải xoăn cũng chứa chất axit oxalic. Chất này nếu tồn dư trong cơ thể nhiều có thể khiến tình trạng suy thận trầm trọng hơn. Thậm chí gây biến chứng cho người bệnh.
Suy thận nên kiêng rau gì? Rau dền là loại nằm trong danh sách người suy thận nên tránh. Việc sử dụng nhiều rau dền làm cản trở quá trình đào thải độc tố tại thận. Từ đó có thể khiến suy thận nặng hơn.
Bên cạnh vấn đề suy thận nên ăn rau gì, kiêng rau gì thì người bệnh cũng cần lưu ý một số vấn đề chung trong chế độ ăn uống như sau:
Trên đây là thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi suy thận nên ăn rau gì, kiêng rau gì; và những lưu ý chung trong chế độ ăn uống. Bên cạnh đó, người bệnh cần đi khám định kỳ để nắm được diễn tiến bệnh và có phương pháp can thiệp kịp thời.
>>> XEM THÊM:
Link nội dung: https://trungtamgiasuhanoi.edu.vn/rau-tot-cho-than-a13792.html