Dây bình bát là một loại cây dại, mọc hoang rất thân quen với người dân quê. Cây có một loại quả có màu đỏ mộng trông rất bắt mắt, không chỉ là là thực phẩm ăn được mà còn là một vị thuốc hay...
Dây Bình BátDây bình bát hay còn gọi là Bát bát, Mảnh bát, Miểng bát là loài cây thảo nhẵn và mảnh, thân leo, đôi khi dài tới 5m hay hơn. Lá mọc so le, hình tim, có cuống dài, khía 5 thùy nông, mép có răng cưa. Tua cuống đơn, mọc đối diện với lá. Hoa đực và hoa cái giống nhau, mọc đơn độc hay xếp hai cái một ở nách lá, có cuống dài 2cm, rộng 2,5cm, khi chín có màu đỏ và thịt quả đỏ chứa nhiều hạt. Ra hoa, kết quả quanh năm.
Coccinia cordifolia (L.) Cogn thuộc họ Bí - Cucurbitaceae.
Dây Bình bát là loài mọc hoang có nhiều ở các nước Ấn Độ, Nam Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia… Mọc hoang trên nương rẫy, ở rào, lùm bụi từ vùng đồng bằng đến miền núi cao khắp nước ta. Có thể thu hái các bộ phận của cây quanh năm để làm rau ăn hoặc làm thuốc.
Lá và quả non dùng làm rau ăn.
Ngoài ra, dân gian dùng củ ngâm rượu bóp chữa sưng đau các khớp viêm; có người dùng dây lá phối hợp với Bùm sụm, Cỏ mần trầu, Dền gai, mỗi thứ một nắm sắc uống để trị huyết áp.
Người ta hái những chiếc đọt và lá non của dây bình bát đem rửa sạch, để ráo, có thể nấu với tôm, thịt heo, thịt bò, cá trê, cá lóc… Muốn có một tô canh lá Bình bát có mùi vị đặc trưng, vừa ngọt lại thơm ngon, đúng bài, đúng điệu thì không có thứ đồ nấu nào sánh kịp hột vịt lộn, hoặc làm lẩu hột vịt lộn ăn với bún và món rau chính của lẩu là rau Bình bát.
( Bát canh Bình bát thơm ngon, bổ dưỡng thanh nhiệt vào mùa hè)
Theo y học cổ truyền dây bình bát có vị ngọt, tính mát.
Dây bát có tác dụng thanh phế, nhuận táo, giải độc, thanh nhiệt, sinh tân dịch.
Thường được dùng để chữa táo bón, người nóng nổi mụn nhọt, miệng khô khát, tiểu buốt, bí tiểu,…
Sau đây là một số bài thuốc dân gian hay dùng:
M.H tổng hợp từ nguồn Yhoccotruyenvn.com
Link nội dung: https://trungtamgiasuhanoi.edu.vn/binh-bat-day-a11933.html