Nhà thơ Tố Hữu có một câu thơ rất hay đã được phổ nhạc: “ôi! Sống đẹp là gì hỡi bạn”. Hãy nêu những cảm nhận của em về câu thơ ấy

hà thơ Tố Hữu có một câu thơ rất hay đã được phổ nhạc: “Ôi! sống đẹp là gì hỡi bạn”. Câu hát này có ý nghĩa hay, gợi cho ta rất nhiều suy nghĩ về vấn đề sống đẹp trong xã hội ngày nay.

*    Nội dung trọng tâm: Người học cần chú ý những ý chính sau:

Trước hết, em cần xác định đây là một đề văn nghị luận xã hội. Chính vì vậy, em cần vận dụng thao tác nghị luận khi làm bài. Khi nghị luận, em cần đảm bảo những ý sau đây:

+ Em hiểu khái niệm “Sống đẹp là như thế nào?

+ Vấn đề “Sống đẹp” được biểu hiện như thế nào trong đời sống hàng ngày của chúng ta?

+ Những dẫn chứng cụ thể nào thể hiện được lối sống đẹp?

+ Ngoài những con người có lối sống đẹp, trong cuộc sống vẫn còn đâu đó những con người đang sống một cuộc sống rất chán nản, ê chề và còn là gánh nặng của xã hội. Em cần phân tích về những con người này kèm theo những dẫn chứng sinh động.

+ Cảm nghĩ của em về lối sống đẹp?

DÀN Ý CHI TIẾT

1. MỞ BÀI

–  Nhà thơ Tố Hữu có một câu thơ rất hay đã được phổ nhạc: “Ôi! sống đẹp là gì hỡi bạn”. Câu hát này có ý nghĩa hay, gợi cho ta rất nhiều suy nghĩ về vấn đề sống đẹp trong xã hội ngày nay.

–  Tư tưởng sống đẹp trong xã hội ngày nay có phần đúng và cũng có phần còn hạn chế.

2. THÂN BÀI

a. Giải thích khái niệm: sống đẹp nghĩa là gì?

–   Sống đẹp nghĩa là sống hết mình với cuộc sống của mình, sống có ý nghĩa, có lí tưởng rõ ràng.

–   Cũng có thể hiểu nó sang nghĩa khác: sống đẹp là cách sống mang niềm vui đến cho những người xung quanh mình, biết quan tâm, lo lắng cho những mảnh đời bất hạnh, còn nhiều khó khăn.

b. Vấn đề “Sống đẹp” đưọc biểu hiện như thế nào trong đời sống hằng ngày của chúng ta?

–   Tư tưởng sống đẹp luôn là tư tưởng tốt trong mỗi con người.

–   Quan trọng là chúng ta có biết thể hiện nó hay không.

–   Trong cuộc sổng hằng ngày, ta dễ dàng bắt gặp những con người có lối sống đẹp như một con người luôn sống lành mạnh, chan hòa với cuộc sống, luôn tự vươn lên khi gặp khó khăn, vất vả.

–   Hay những thanh niên, đoàn viên làm các công tác xã hội, những việc mà người dân cần như quét dọn sạch sẽ đường phố, nạo vét các kênh rạch bị nghẹt, tham gia các hoạt động tình nguyện Mùa hè xanh,…Đó chính là một trong những biểu hiện của “sống đẹp”.

c. Ngoài những con ngưòi có lối sống đẹp, trong cuộc sống vẫn còn đâu đó những con người đang sống một cuộc sống rất chán nản, ê chề, và còn là gánh nặng của xã hội.

–      Bên cạnh những con người sống có ích cho xã hội, có tư tưởng “sống đẹp” thì cũng còn những anh chàng, cô gái có lối sống buông thả, mặc cho số phận đưa đẩy.

–     Những con người này dễ rơi vào cạm bẫy của cuộc đời.

–     Đó cũng là gánh nặng cho xã hội mà nhà nước đang rất đau đầu khi nghĩ cách để giải quyết.

d. Làm gì để thay đổi tư tưỏng, suy nghĩ của những con người này?

–      Không thể khác hơn đó là chúng ta cần gần gũi, chia sẻ và cảnh tỉnh họ bằng cách giúp họ tham gia vào những điều tốt đẹp.

–     Giúp họ tránh lối sống vị kỉ, buông thả bằng cách quan tâm đến họ nhiều hơn và tìm hiểu họ đang cần những điều gì mà từ đó cluìng ta giúp đỡ cho họ.

III. KẾT BÀI

–     Qua câu thơ của nhà thơ Tố Hữu, bản thân là học sinh, tôi đã rút ra cho mình nhiều bài học quý báu.

–     Nhiều lần tôi cũng có những suy nghĩ khá là tiêu cực và tôi đã tự khắc phục điều đó.

–     Tôi nguyện hứa rằng sẽ luôn phấn đấu học tốt, luôn rèn luyện, trau dồi đạo đức để bản thân luôn luôn có một lối “sống đẹp” và sẽ nhân rộng điều đó đến với mọi người xung quanh.

BÀI VĂN THAM KHẢO

BÀI VĂN 1

Ai cũng có thể học được cách sổng đẹp: sống có lí tưởng; sống có văn hóa, có ý thức; sống lành mạnh và sống vui vẻ, hòa thuận, biết yêu thương, giúp đỡ mọi người.

Chúng ta có thể tự hình thành cho mình nếp sống đẹp bằng những việc làm đơn giản nhỏ nhưng cao đẹp. Tuổi học sinh như chúng ta chỉ cần giúp đỡ cha mẹ và mọi người xung quanh những việc vừa sức, không gian lận trong kiểm tra, thi cử. Sống biết tự giữ mình để không bị dụ dỗ cùng là một biểu hiện của sống đẹp. Qua những hành động đơn giản đó, sống đẹp đã được khẳng định rằng đây là một nếp sống tốt, là phẩm chất cao quý cần có ở mỗi người, sống đẹp phản ánh trình độ nhận thức của con người, trình độ văn hóa, đạo đức của mỗi người, qua đó đánh giá ý thức, hiểu biết của người đó. Nếu tất cả mọi người đều biết cách rèn luyện cách sống đẹp, cuộc sống của ta sẽ tươi đẹp, vui vẻ, an toàn hơn. Vậy tại sao chúng ta không tự tạo cho mình nếp sống đẹp? Những người sống đẹp, sống vì mọi người và lợi ích xã hội sẽ được mọi người kính nể, quí mến. Mới gần đây thôi, một cô bé lớp sáu ở trường Lương Sơn vì cứu các em nhỏ mà chết đuối. Đấy chẳng phải là một tấm gương đáng nể của người biết sống đẹp hay sao?

Ấy vậy mà ngoài xã hội bây giờ có biết bao nhiêu kẻ không có đức tính này. Trộm cắp, cướp giật, những kẻ vô ý thức chỉ biết sống vì lợi ích cá nhân mà làm hại đến lợi ích của người khác, thật đáng để phê phán. Thay vì vậy, tại sao không cùng tạo ra một xã hội tốt đẹp hơn? Để được sống trong một xã hội như vậy, mỗi cá nhân ta cần phải rèn luyện cách sống đẹp ngay bây giờ.

Sống đẹp là một đức tính quí báu của con người. Bản thân em sẽ rèn luyện cách sống đẹp, sống để trở thành con người có ích cho xã hội, góp phần tạo ra một đất nước tốt đẹp.

(Bài làm của HS)

BÀI VĂN 2

Chúng ta ai cũng có quan niệm sống khác nhau. Như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng đã từng cho rằng sống là cho đi, sống là phải có tấm lòng; đây chính là lối sống đẹp, sống có ích cho xã hội. Vậy câu thư của Tổ Hữu: “Ôi! sống đẹp là gì hỡi bạn?” có ý nghĩa gì?

Sống đẹp là sống làm sao cho hợp lòng người, sống đẹp để giúp ích cho xã hội. Sống đẹp là sống có mục đích cao cả, có khát vọng để nên người, góp phần xây dựng đất nước. Đây chính là lối sống được đề cao.

Trong cuộc sống, đâu phải lúc nào cũng êm đềm không gặp khó khăn gì. chính những lúc ấy, sống đẹp sẽ giúp chúng ta vượt qua mọi sóng gió và đạt đến thành công. Sống đẹp còn là điều kỉ diệu giúp mối quan hệ giữa con người với nhau tốt đẹp hơn. Quan trọng hơn, sống đẹp còn là truyền thống quí báu cua dân tộc cần được phát huy và giữ gìn. Bác Hồ là một tấm gương sáng của việc sống đẹp; Võ Nguyên Giáp, Lê Văn Tám cũng là sống đẹp vì họ là những con người yêu nước và biết hi sinh vì Tổ quốc. Đây là những tấm gương ta cần học hỏi sống đẹp thực chất cùng có đôi khi là những việc nhỏ nhặt: nhặt rác bỏ vào thùng, nhường nhịn người khác, cố gắng học tập cũng là những biểu hiện của sống đẹp.

Nhưng bên cạnh đó, cùng có những người sống “không đẹp”. Họ chính là những con người vô cảm hoặc không có ý thức về việc yêu và giừ gìn Tổ quốc, hoặc không chăm lo học hành mà chỉ chơi bời quậy phá… Chúng ta không nên học hỏi những điều này vì nó sẽ ảnh hưởng xấu đến chúng ta.

Sống đẹp là lối sống tốt, nhung không phải chỉ ngày một ngày hai là có thể học được là phải rèn luyện dài lâu, sống dẹp sẽ giúp chúng ta hoàn thiện bản thân hơn. Trở thành người có ích. Tôi cũng sẽ sống đẹp, sống thật hữu ích để góp phần xây dựng đất nước thân thương của mình ngày một tiến bộ.

(Bài làm của HS)

Nguồn: Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc lớp 6, 7, 8, 9 – Thầy Nguyễn Phước Lợi

Chia sẻ: trungtamgiasuhanoi.edu.vn

Facebook

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *