thitotnghiep

Mách bạn bí quyết ghi thêm điểm trong phòng thi

“Tin rằng mỗi bạn cũng đã có những tuyệt chiêu của riêng mình, tuy nhiên những chia sẻ sau đây tôi nghĩ nó vẫn rất cần cho các bạn”.

Một chuyên viên tư vấn tâm lý học đường ở TP.HCM, tác giả bài viết ‘Nếu không phải Nhật Nam, chắc đã bị khủng hoảng nặng nề’ nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc, có vài lời khuyên cho sĩ tử khi mùa thi cận kề để làm sao giảm tối đa áp lực. Sau khi bài số 1 Đừng tự “ám thị” thi là khó, khổ được đăng tải và nhận được sự hưởng ứng rộng rãi, chúng tôi xin đăng tải bài thứ 2 của tác giả:

Bí quyết ghi thêm điểm trong phòng thi

Nếu thực hiện tốt những “tuyệt chiêu” ở trên về tâm lý thi cử thì hẳn bạn đã rất sẵn sàng để “xung trận” rồi!

Nhưng đừng vội…

Bạn hãy uống một ngụm nước, theo nghiên cứu những thí sinh có uống nước trước giờ thi làm bài tốt hơn những người không uống nước vì nước làm tăng tốc độ truyền thông tin giữa các tế bào não và giúp bạn tập trung tốt hơn.giải quyết bài thi và bắt đầu “xử đề”.

Tin rằng mỗi bạn cũng đã có những tuyệt chiêu của riêng mình, tuy nhiên những chia sẻ sau đây tôi nghĩ nó vẫn rất cần cho các bạn.

thithptqg
Mách bạn bí quyết ghi thêm điểm trong phòng thi

Thứ nhất, phân tích đề.

Mình thường lưu ý học trò mình rằng: Các em đừng vội vàng cầm bút và viết ngay, mà hãy từ tốn dành khoảng 2-3 phút đọc và phân tích đề “đừng để nhanh vài phút mà chậm cả giờ thi” nếu không muốn nói tệ hơn có thể chậm cả một học kì vì hiểu sai đề và làm lạc hướng.

Cụ thể, các bạn hãy đọc và gạch chân từ quan trọng, mấu chốt. Không được bỏ sót chi tiết, nhất là các dữ kiện, con số trong các môn tính toán, sai một dấu “âm”, “dương”, một số là mất điểm cả bài.

Thứ hai, canh giờ và xin giấy thi… hợp lý.

Nhiều bạn không biết hoặc không chịu phân chia thời gian khi làm bài, dẫn đến những câu đầu làm quá dài, câu sau gần hết giờ và viết sơ sài nên điểm không cao. Hãy xem số điểm mỗi câu mà phân chia thời gian hợp lý. Ví dụ, có 2 câu, câu 1 – 4điểm, câu 2 – 6 điểm hãy dành thời gian nhiều hơn cho câu 2 là điều dĩ nhiên, nhưng tôi biết nhiều bạn đã không làm như vậy.

Nếu bạn thấy mình sắp hết giấy thi, hãy xin từ sớm đừng đợi đến dòng cuối cùng viết xong xin giấy khác thì dòng suy nghĩ sẽ bị ngắt quãng ngay.

thitotnghiep
Mách bạn bí quyết ghi thêm điểm trong phòng thi

Thứ ba, lưu ý phút cuối cùng hay sẽ “cúng cùi”

Phút cuối cùng cho bài thi tốt hay “cúng cùi” (điểm thấp – từ lóng ý chỉ mất hết, mất sạch chỉ còn cái cùi như cùi bắp, cùi chuối…) dù đã rất cố gắng?

Bạn hãy đừng quên dành 3-5 phút để xem lại bài, rà soát lại kết quả. Khâu kiểm tra cuối cùng đôi lúc lại là khâu cứu vãn tình thế tốt nhất nếu bạn biết tận dụng, nhiều bạn vì bỏ qua khâu này mà điểm thi không cao hoặc rớt… môn chỉ vì sai một vài chi tiết nhỏ nhặt ở đầu bài làm. Nhưng hẳn các bạn sẽ hiểu và đồng tình với các môn tính toán, chỉ cần “sai một li là đi một dặm”

Chúc bạn làm bài tốt nhé!!!

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.