Chả lụa thơm ngon, mềm dai và có chút giòn nhẹ luôn là món ăn được nhiều gia đình yêu thích. Do vậy, cách làm giò lụa thịt heo luôn được các chị em tìm kiếm để thêm vào thực đơn hàng ngày hay các ngày lễ Tết, giỗ chạp. Sau đây, sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm chả lụa tại nhà đơn giản mà tuyệt ngon, đạt chuẩn. Cùng theo dõi nhé!
Hướng dẫn cách làm giò lụa miền Bắc ngon chuẩn vị
Chuẩn bị các nguyên liệu
- 600g thịt heo
- 1/2 muỗng bột nổi
- 1/2 muỗng bột năng
- Hành tím, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, muối, đường, nước mắm
- Dây lạt, lá chuối tươi, màng bọc thực phẩm
Bước 1: Sơ chế thịt cùng các nguyên liệu
- Rửa sạch thịt heo và bóp kèm muối hạt trong nước lạnh để loại bỏ mùi hôi tanh. Sau đó, thịt được cắt nhỏ và đặt vào tô hoặc nồi.
- Bóc vỏ hành tím và băm nhuyễn.
- Rửa sạch lá chuối và luộc qua với nước, sau đó lau khô.
Bước 2: Tiến hành ướp thịt heo
Trộn thịt heo đã cắt nhỏ với hành tím băm nhuyễn và 1 thìa nhỏ hạt nêm. Đảo đều và để trong ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị và trở nên thơm ngon.
Xem thêm: Cách làm giò sống dai ngon, trắng mịn
Bước 3: Tiến hành xay nhuyễn thịt thành giò sống
Ở bước này bạn có thể thực hiện theo 2 cách: cách làm giò lụa bằng máy xay sinh tố hoặc cách làm chả lụa truyền thống bằng máy xay giò chả, tùy vào loại máy mà bạn sử dụng.
- Cho toàn bộ thịt heo đã ướp vào máy và xay nhuyễn, sau đó cho ra tô hoặc nồi.
- Thêm nước mắm (2 thìa canh), đường (1 thìa nhỏ), hạt tiêu (2 thìa nhỏ), bột nổi và bột năng hoặc bột bắp.
- Đảo đều gia vị với thịt đã xay. Sau đó, bọc kín tô bằng màng bọc thực phẩm và để trong ngăn đá tủ lạnh trong 45 phút.
Bước 4: Tiến hành xay thịt lần nữa
Cách làm chả lụa ngon nhất đó là xay thành 2 lần. Như vậy, giò sống sẽ nhuyễn mịn hơn và không lo bị nóng như xay 1 lần.
- Lấy thịt ra khỏi tủ lạnh và cho vào máy xay khoảng 30 giây, thêm một chút nước lạnh và tiếp tục xay khoảng 20 giây nữa.
- Mỗi lần xay khoảng 15-20 giây, ngừng lại để thêm nước đá lạnh và xay đến khi thịt chuyển sang màu trắng hồng nhạt, có độ dính và dẻo.
Nếu như bạn thích cái vị dai giòn sần sật của da heo thì cách làm chả lụa da heo cũng rất đơn giản. Da heo làm sạch, đem luộc khoảng 15 phút cùng nửa thìa cà phê muối rồi bỏ ra thau nước lạnh khoảng 5 phút cho phần da ngon, giòn hơn. Tiếp đó đem da heo đi thái sợi rồi trộn đều cùng giò sống đã xay.
Bước 5: Gói chả lụa
- Thêm vào thịt đã xay 1 thìa canh dầu ăn. Đảo đều cho thịt nhuyễn mịn và bóng.
- Cách làm chả lụa gói lá chuối đó là, trải vài lượt màng bọc thực phẩm lên một mặt phẳng. Tiếp theo, trải 3 lá chuối to lên và đặt giò sống vào giữa.
- Gập mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau để gói chặt giò chả.
- Gấp một đầu giò lại và cắt bỏ phần lá dư thừa. Sau đó, ấn giò chả và gấp lại thành hình tròn dài giống bánh tét.
- Sử dụng dây để buộc chặt giò chả theo chiều dọc và chiều ngang.
Bước 6: Hấp chả lụa và thưởng thức
- Sử dụng tủ hấp giò chả chuyên dụng hoặc một nồi hấp có kích thước phù hợp và đặt các cây giò đã gói vào.
- Hấp trong khoảng 30-50 phút sau khi nước sôi. Thời gian hấp có thể thay đổi tùy vào độ dày mỏng của giò chả.
- Sau khi giò chả đã chín, vớt ra để ráo nước.
*Lưu ý: Bạn cũng có thể luộc chả lụa thay vì hấp, tuy nhiên cách làm chả lụa hấp sẽ thơm và ngon ngọt hơn, giữ nguyên được các chất dinh dưỡng.
Xem thêm: Bật mí 2 cách làm chả giò chay thơm ngon, hấp dẫn
Bật mí cách làm chả lụa giòn ngon, không bị bở
- Chọn thịt ngon: Để có chả lụa ngon, hãy chọn thịt tươi, ngon và săn chắc. Thịt cần có độ đàn hồi tốt để giữ cho chả lụa có kết cấu đúng.
- Xay thịt: Đây chính là lưu ý quan trọng nhất trong cách làm giò lụa không bị bở. Trong quá trình xay thịt, hãy chú ý để máy xay không quá nóng. Nếu máy quá nóng, một phần giò có thể chín sớm và ảnh hưởng đến độ kết dính của chả lụa. Nghỉ ngơi máy giữa các lần xay để tránh quá nhiệt.
- Gói chả lụa: Khi gói chả, không nên gói quá chặt bởi nếu sử dụng bột nổi, khi hấp chả có thể bị vỡ nếu gói chặt.
- Hấp chả lụa: Quá trình hấp chả lụa rất quan trọng để đảm bảo miếng chả lụa giòn, dai và chín đều. Khi nước sôi, hạ lửa liu riu để giò chín từ từ.
Hy vọng rằng với cách làm giò lụa trên , bạn có thể tự tay chế biến món giò chả thơm ngon và thưởng thức cùng gia đình yêu thương.
Đừng quên ghé thăm gian hàng để lựa chọn thiết bị máy xay giò chả công nghiệp hoặc máy xay giò chả gia đình phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn nhé.
Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng với cách làm giò lụa truyền thống vừa chia sẻ.