Gỏi đu đủ đậm đà hương vị
Gỏi đu đủ Thái bắt nguồn từ đâu?
Gỏi đu đủ Thái có tên là Somtum hay Somtam là một loại gỏi cay với nguyên liệu chính là đu đủ xanh bào sợi, có nguồn gốc từ vùng Đông Bắc nhưng hiện nay Somtam đã trở thành món ăn quốc gia được người Thái khắp các vùng miền coi là thực đơn yêu thích.
Gỏi đu đủ Thái Lan có tên gọi là Somtum hay Somtam
Cái tên somtum xuất phát từ cách làm nên món ăn đặc trưng này. “Som” có nghĩa là chua, “tum” có nghĩa là giã. Dịch đơn giản đây là món ăn mang vị chua đặc trưng và được chế biến thông qua cho tất cả các nguyên liệu vào cối và dùng chày để giã. Món này có đầy đủ các vị cơ bản bao gồm vị chua của chanh, vị cay của ớt, vị mặn thơm đặc trưng của nước mắm và vị ngọt thanh của đường thốt nốt.
Hương vị đặc trưng gỏi đu đủ Thái
Điểm sáng trong món ăn này chính là nhờ nước sốt Thái có vị chua, ngọt, cay và đậm đà hơn được biến tấu thông qua cách kết hợp các mùi vị của các nguyên liệu khác nhau tạo nên sự hài hòa và hấp dẫn cho món ăn. Chẳng hạn như kèm với đa dạng các món như rau muống, đậu đũa, cà chua, rau thơm, chanh, củ hành hòa quyện với các loại gia vị như đường, ruốc, đậu phộng và đặc biệt là mắm Thái được pha chế theo công thức riêng.
Ăn kèm với đa dạng món như ba khía, hải sản,..
Nguyên liệu giàu giá trị của món gỏi đu đủ
Thành phần chính của Somtam là đu đủ. Ngoài ra còn có đậu tằm, cà chua, ớt hiểm, tôm khô, tỏi, nêm chanh, nước mắm và đường thốt nốt. Ngoài các nguyên liệu này, có thể có thêm các nguyên liệu khác theo công thức như gỏi đu đủ cá lên men, gỏi đu đủ ghẹ xanh, gỏi đu đủ trứng muối,… Có thể thấy các nguyên liệu chính gỏi đu đủ có mọi giá trị dinh dưỡng, bao gồm:
- + Đu đủ chứa các chất dinh dưỡng có tác dụng nuôi dưỡng xương và răng, bổ máu, chứa vitamin C giúp ngăn ngừa bệnh scorbut. Nó cũng chứa beta-carotene, một chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa và nuôi dưỡng thị lực. Giúp nhìn thấy Enzyme papain trong đu đủ có thể giúp tiêu hóa thức ăn.
- + Cà chua giúp thanh lọc máu và chứa chất chống oxy hóa có tác dụng nuôi dưỡng làn da. Đồng thời, nó còn giúp tiêu hóa thức ăn và ngăn ngừa cao huyết áp
- + Ớt giúp ăn ngon miệng và tiêu hóa tốt, có tác dụng nhuận tràng, giảm đau bụng. Nó cũng giúp đổ mồ hôi và hòa tan độc nếu ăn vừa đủ.
- + Tỏi giúp thải khí, tống đờm và giảm ho. Nó cũng có đặc tính ngăn ngừa các bệnh về da vì dầu tỏi có tác dụng kháng nấm, tiêu diệt vi khuẩn và virus. Bên cạnh đó, nó còn giúp tiêu hóa tốt hơn và làm giảm lượng đường và chất béo.
- + Chanh có tác dụng trị đờm, ho, có vị dịu, chứa vitamin C giúp ngăn ngừa bệnh và tăng sức đề kháng.
Cách làm gỏi đu đủ đơn giản trong 20 phút
Gỏi thường được làm và kết hợp từ rất nhiều loại nguyên liệu đa dạng, có thể được sử dụng từ các loại rau củ dễ tìm tùy vào mỗi vùng miền.
Nguyên liệu:
- + Đu đủ xanh: 1/2 quả
- + Tôm khô: 10g
- + Lạc rang (đậu phộng): 10g
- + Ớt: 2-5 quả (tùy theo sức ăn cay)
- + Cà chua bi: 3 quả
- + Đậu đũa: 50g
- + Tỏi và hành tím: 1 củ
- + Canh: 2 quả
- + Me
- + Các loại gia vị: 5g ớt khô, 50g đường, 2 thìa nước mắm Thái, 4 thìa nước cốt chanh, 1/2 muỗng canh đường thốt nốt
Cách làm gỏi đu đủ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- + Gọt vỏ đu đủ sống, rửa thật sạch để hết mủ nhựa và bào sợi, ngâm nước muối loãng cùng đá lạnh trong 10 phút để đu đủ được giòn và nhả hết nhựa. Sau đó, rửa lại đu đủ với nước sạch một lần nữa để loại bỏ các tạp chất và để ráo.
- + Bạn rửa sạch đậu đũa rồi cắt thành khúc dài khoảng 4-5cm.
- + Hành tím, tỏi lột bỏ vỏ và rửa sạch.
- + Cà chua rửa sạch, vắt bỏ hết phần hạt rồi thái thành miếng nhỏ.
- + Chanh rửa sạch bằng nước muối và cắt làm tư.
- + Đậu đũa rửa sạch, luộc hoặc trần sơ qua nước sôi.
- + Me ngâm với 100 ml nước ấm và chờ khoảng 30 phút cho me ra nước và dùng rây lọc hạt để lấy cốt me.
Lọc me để lấy riêng nước cốt me
Bước 2: Tiến hành thực hiện
- + Bỏ tỏi, hành tím và ớt vào cối và giã thật nhuyễn, có thể dùng muỗng đảo liên tục trong lúc đâm để các nguyên liệu được trộn kĩ và hòa quyện. Sau đó, cho vào thêm 2 muỗng nước cốt me, 2 muỗng nước mắm Thái và đường thốt nốt, đảo thật kỹ cho các gia vị hòa tan vào nhau.
- + Tiếp theo là bỏ những lát chanh và cà chua bi, đậu đũa đã cắt nhỏ vào tiếp tục đâm.
Cách làm gỏi đu đủ Thái lạ miệng
- + Cuối cùng, là cho đu đủ bào sợi và và đâm thêm 1 lát để trộn tất cả các thành phần với nhau.
Đâm gỏi để các gia vị hòa quyện đều
Bước 4:Thành phẩm
Múc gỏi ra đĩa, rắc tôm khô và đậu phộng lên đã hoàn thành. Nếu bạn là tín đồ của các món ăn sống, bạn cũng có thể bỏ thêm ba khía, các loại hải sản như cá hồi sống, tôm sống, ghẹ sống hoặc bạch tuộc để làm gia tăng hương vị.
Gỏi đu đủ Thái Lan ngon khó cưỡng
Sài Gòn, gỏi đu đủ ở đâu ngon ?
Gỏi đu đủ ngon hay không phụ thuộc vào rất nhiều, 2 trong số các yếu tố bắt buộc phải kể đến đó là khâu lựa chọn nguyên liệu và nêm nếm gia vị. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng ăn uống, Happy Thái cam kết mang đến trải nghiệm ẩm thực độc đáo với gỏi đu đủ tinh tế.
Happy Thái là một quán Thái lý tưởng thích hợp tổ chức những buổi họp mặt bạn bè, gia đình hay đặt tiệc. Với thực đơn đa dạng cho cả người ăn chay và ăn mặn giúp thực khách có thể lựa chọn theo nhu cầu mà không phải lo lắng về vấn đề liệu món đó có phù hợp.
Tham khảo thêm menu các món gỏi đu đủ: Menu - gỏi đu đủ xào
Happy Thái hiện có 3 cơ sở để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn:
Hồ Chí Minh:
-Quận 1: 207 Phạm Ngũ Lão, P. Phạm Ngũ Lão
-Thủ Đức: 20 Đoàn Kết, P. Bình Thọ
Lâm Đồng:
-TP. Đà Lạt: 21 Nguyễn Văn Cừ, P.1
Đặc biệt, khi đặt bàn qua số hotline 0931.155.102, bạn sẽ được trải nghiệm những ưu đãi riêng dành cho khách đặt bàn trước.
Gỏi đu đủ hay Somtam là món ăn phổ biến không ai có thể phủ nhận với hương vị thơm ngon, đậm đà và đặc biệt lại càng phù hợp với tín đồ mê ăn cay.Còn chần chừ gì mà không thử ngay món gỏi đu đủ tại Happy Thái.