Gia sư trong thời kì công nghệ 4.0

Gia sư trong thời kì công nghệ 4.0
5 (100%) 1 vote

Trong đời sống hiện đại công nghệ đã trở thành một phần không thể thiếu. Từ những ngày sơ khai 1.0 đến bây giờ thế giới đã bước đến thời kì 4.0.

Cùng với thời gian, cách giảng dạy trong công việc gia sư cũng đã thay đổi ít nhiều, đặc biệt là việc áp dụng công nghệ vào quá trình giảng dạy.

Gia sư trong thời kì công nghệ 4.0

Gia sư trong thời kì công nghệ 4.0

Là một trung tâm gia sư đã thành lập được nhiều năm, Gia sư Hà Nội gặp rất nhiều trăn trở trong việc hướng dẫn các bạn gia sư sử dụng công nghệ trình chiếu vào công việc giảng dạy của mình. Phải chăng có quá nhiều thiết bị trình chiếu khiến các bạn bị “ngợp”, chưa kịp thích ứng. Vậy những thiết bị đó là gì?

Dạy học bằng máy chiếu

Máy chiếu là thiết bị trình chiếu được sử dụng nhiều nhất trong giới văn phòng và trường học. Máy chiếu có thể phóng to hình ảnh lên màn chiếu có kích thước lớn nhưng vẫn giữ được số lượng điểm màu nên hình ảnh trình chiếu vẫn rất sắc nét và chân thực.

Một hệ thống máy chiều đầy đủ gồm có: máy chiếu, màn chiếu và các phụ kiện đi kèm như laptop, điều khiển, giá đỡ,… Việc sử dụng máy chiếu sẽ giúp các gia sư của chúng ta khai thác nội dung sâu hơn trong bài giảng của mình. Học sinh sẽ được nâng cao đầy đủ về 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết hơn so với việc dùng bảng truyền thống.

Nhược điểm của máy chiếu là cồng kềnh và chi phí khá đắt. Hiện nay, máy chiếu chủ yếu được dùng tại các trường đại học. Đối với các trường cấp cơ sở chỉ có một số phòng đặc biệt mới được lắp đặt máy chiếu, còn lại đa số vẫn dùng bảng viết truyền thống.

Dạy học bằng màn hình TV

Màn hình TV là thiết bị công nghệ được sử dụng phố biến đứng thứ 2 sau máy chiếu.

Trước kia khi công nghệ chưa phát triển chúng ta cũng chỉ dùng TV để trình chiếu video bằng băng có sẵn. Ngày nay khi smart TV đã quá phổ biến việc dùng băng đã được thay thế bằng việc kết nối trực tiếp với internet, laptop, PC. Việc này rất tiện lợi đối với mỗi gia sư vì chỉ cần trong phòng học lắp đặt 1 chiếc TV là họ đã có thể trình chiếu bài giảng của mình rồi.

Tuy nhiên màn hình TV cũng có rất nhiều nhược điểm. Màu sắc mờ nhạt hơn so với máy tính, độ nhạy không cao,…Và đặc biệt nếu muốn sử dụng màn hình TV người gia sư phải sở hữu cho mình một chiếc laptop có khả năng tương thích với màn hình. Do đó hiện nay việc sử dụng màn hình TV trong công tác giảng dạy còn khá hạn chế.

Dạy học bằng màn hình Led phòng học

Man hinh led là thiết bị hiện đại nhất so với 2 thiết bị trên. Mang trong mình nhiều ưu điểm vượt trội: độ phân giải cao, tầm nhìn xa, kết nối được từ nhiều nguồn, tuổi thọ cao,… màn hình Led hiện nay đã được ứng dụng trong quá trình giảng dạy, sư phạm.

Có nhiều ưu điểm là thế nhưng hiện nay đa số trường học, trung tâm gia sư vẫn còn e ngại trong việc sử dụng màn hình Led để giảng dạy bởi giá tiền của nó không hề rẻ.

Trung bình 01 m2 màn hình có giá khoảng 10 triệu đồng so với một chiếc máy chiếu hoặc màn hình TV thì dường như là gấp đôi. Ngoài ra công tác lắp đặt, thi công màn hình Led cũng khá phức tạp, khi xảy ra sự cố rất khó có thể tự khắc phục mà cần phải có nhân viên kỹ thuật chuyên sâu. Do đó hiện nay việc sử dụng màn hình Led của các gia sư còn hạn chế.

Mỗi một thiết bị trình chiếu đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy vào điều kiện, mục đích sử dụng của từng trường học, trung tâm mà họ sẽ lựa chọn cho mình một thiết bị phù hợp. Tất cả đều với một mục đích mang đến một bài giảng thật chất lượng cho học sinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Scroll To Top