“Củ hành tím có tác dụng gì” có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người, bởi đây là loại gia vị quen thuộc với mỗi hộ gia đình. Các chất dinh dưỡng có trong hành tím có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như điều trị huyết áp cao, tăng tiết sữa mẹ, giảm rụng tóc … Do đó, hành tím được chế biến để phù hợp với mục đích sử dụng. Và sau đây hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu hết tất cả công dụng mà củ hành tím mang lại.
1. Đặc điểm và nơi phân bố của củ hành tím
Hành tím thuộc loài cây thân thảo , có thời gian sinh trưởng từ 55-60 ngày. Có hai loại: củ to tròn và nhỏ dài. Củ hành tím bên ngoài cắt đôi, kết cấu bên trong xếp lớp như củ hành tây. Nên chọn những củ già màu tím sẫm để trồng ( đã ngừng sinh trưởng).
Hành tím có thể trồng ở nhiều loại đất như đất sét pha thịt, đất thịt, đất thịt pha cát… nhưng tốt nhất nên trồng trên đất pha cát. Đất trồng hành cần khô, tơi xốp, giàu dinh dưỡng, nếu trồng gần nguồn nước lợ thì phải có nước ngọt để tưới.
Đặc điểm và nơi phân bố của củ hành tím
Hành tím chủ yếu được trồng ở các nước Châu Á. Đặc biệt là Ấn Độ. Ở Việt Nam, hành tím được trồng ở nhiều nơi nhưng nổi tiếng nhất là thị trấn Vĩnh Châu tỉnh Sóc Trăng, huyện đảo Lý sơn tỉnh Quảng Ngãi, huyện Ninh Hải tỉnh Ninh Thuận,…
Bạn đọc tham khảo thêm: +99 đơn hàng xuất khẩu hành sang thị trường nước ngoài
2. Thành phần hóa học có trong củ hành tím
Trong củ hành tím chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng như là: Vitamin C, vitamin B6, biotin, chromium, axit folic, canxi và chất xơ rất tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, hành tím còn chứa nhiều chất có hoạt tính cao như: hợp chất sulfuric, chromium, prostaglandin, phenoplast, diallyl sulfide, disulphide, trisulphide, cepaene, quercetin…rất hiệu quả trong việc chống lại bệnh tật.
Thành phần hóa học của hành tím
3. Công dụng của củ hành tím đối với sức khỏe
Củ hành tím có vị hăng và hơi cay, chứa nhiều loại khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất sunfua trong củ cây này có tác dụng chống đông máu, giảm mức cholesterol và cải thiện chức năng của tế bào hồng cầu một cách hiệu quả. Ngoài ra, hành tím còn là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, có thể ngăn ngừa bệnh tim, giảm loãng xương, kết nối các mô trong cơ thể và hơn thế nữa hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về công dụng của loại củ này.
Công dụng của củ hành tím đối với sức khỏe
Củ hành tím giúp diệt khuẩn và chống viêm
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hoạt chất trong củ hành tím có khả năng chống viêm và có thể thải độc ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả. Các chất hóa học trong hành tím giúp bảo vệ dạ dày khỏi vi khuẩn và vết loét.
Ngoài ra, hành tím còn có tác dụng diệt vi khuẩn lây nhiễm. Trong đó có vi khuẩn nguy hiểm E. coli và Salmonella. Chưa kể, loại này còn chứa rất nhiều chất xơ, có tác dụng bảo vệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và nguy cơ nhiễm trùng dạ dày, bàng quang,…
Điều trị cảm lạnh cảm cúm
Cũng giống như tỏi, hành tím có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng. Nếu bạn bị suy giảm hệ miễn dịch và thường xuyên bị ho và cảm lạnh, hãy uống một ly nước hành tím. Tình hình của bạn chắc chắn sẽ tốt hơn rất nhiều. Nước hành tím trị cảm cúm rất đơn giản, bạn chỉ cần đun sôi, cho hành tím cắt lát vào nấu khoảng 3 phút, cho ra chén, để nguội rồi mới dùng.
Công dụng của củ hành tím đối với sức khỏe
Ngừa bệnh ung thư
Theo các nhà khoa học, chất phytochemical trong hành tím có đặc tính giảm viên và ngăn ngừa ung thư. Có thể kể đến một số cái tên như disulfide, quercetin, cephem. Ngoài ra, fructo-oligosaccharides trong loại củ này còn giúp tăng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, từ đó giảm nguy cơ hình thành và phát triển khối u ruột kết.
Cải thiện sức khỏe hệ tim mạch
Ăn hành tím thường xuyên có thể giúp giảm cholesterol và chất béo trung tính. Ngoài ra, các hợp chất lưu huỳnh trong củ hành tím còn có khả năng ngăn ngừa đông máu. Chất quercetin trong hành tím ngăn ngừa xơ cứng động mạch và loại bỏ sự tích tụ và hình thành các mảng bám, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Kích hoạt điều tiết bệnh tiểu đường
Chromium trong hành tím đã được y học chứng minh trên toàn thế giới có tác dụng làm cho các tế bào ở bệnh nhân tiểu đường phản ứng, giảm insulin và cải thiện lượng đường trong cơ thể.
Công dụng của củ hành tím đối với sức khỏe
Ổn định huyết áp cách tự nhiên
Củ hành tím có chứa nhiều kali và ít natri. Hai chất này giúp hạ và điều hòa huyết áp ở người cao tuổi (người huyết áp không ổn định). Vì vậy, thường xuyên ăn các món ăn có sự xuất hiện của hành tím có thể giúp hạ huyết áp một cách tự nhiên, an toàn và hiệu quả.
Điều trị bệnh thiếu máu
Hành tím chứa hàm lượng sắt rất cao. Đồng thời là chất cần thiết cho máu trong cơ thể. Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên ăn 1 củ hành tím mỗi ngày để cung cấp hàm lượng sắt cần thiết cho cơ thể , nâng cao lượng đường trong máu và hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể. Ngoài ra, ăn hành tím còn giúp làm loãng máu, chống đông máu, lọc bỏ các chất béo có ảnh hưởng xấu đến cơ thể.
Trị đau tai chống lao
Như đã nói ở trên, hành tím là một loại thực phẩm chống viêm, có thể làm giảm hoạt động và tác động của vi khuẩn gây đau. Vì vậy, nếu bạn bị đau tai, hãy cắt đôi phần lõi của một củ hành tây và đặt vào tai để giảm bớt cơn đau. Lưu ý không nên đặt sâu quá.
Không chỉ chữa đau tai, hành tím còn có tác dụng chữa bệnh lao rất hiệu quả. Loại củ này có đặc tính khử trùng và kháng khuẩn giúp vô hiệu hóa vi khuẩn gây bệnh lao.
Ngừa rụng tóc
Nếu bạn đang phiền lòng vì tóc rụng nhiều khi gội đầu thì hành tím sẽ là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn. Một nghiên cứu cho thấy nước ép hành tây có khả năng tái tạo tóc. Cách làm rất đơn giản, bạn hãy lấy củ hành tím cắt đôi, cho vào máy ép, ép lấy nước. Đắp hỗn hợp này lên da dầu 2 lần / tuần và thấy kết quả trong vòng 2 tháng.
Hành tím là một loại thực phẩm rất đáng để mọi người sử dụng bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Chúng tôi hy vọng rằng với những thông tin về củ hành tím mà chúng tôi đã nêu trên đây sẽ hữu ích đối với bạn.
4. Lá củ hành tím có ăn được không
Lá hành tím có màu xanh, rỗng bên trong, vị hơi ngọt và mùi dịu hành tím. Lá được coi là một loại rau và thường được ăn sống hoặc nấu chín. Tuy lá hành tím được trồng từ củ hành tím nhưng xét về giá trị dinh dưỡng thì lá hành tím và củ hành tím lại khác nhau. Hành lá chứa nhiều vitamin C, A, K và chất chống oxy hóa. Chứa hàm lượng cao các chất: anthocyanins, quercetin, các chất vi lượng. Ngoài ra còn có các chất kháng sinh như: Galantin, Allinsufit, Allin và axit malic.
Trả lời câu hỏi: Lá hành tím có ăn được không? Nó không chỉ là một loại thực phẩm giúp thức ăn ngon hơn. Hành lá cũng có rất nhiều lợi ích tốt mà bạn nên biết.
Hành lá có chứa canxi giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương ở người lớn. Đặc biệt phụ nữ tiền mãn kinh có nguy cơ bị loãng xương.
Có khoảng 20 microgam vitamin trong 12 gam hành lá. Bao gồm các loại vitamin A, C và vitamin K. Tăng cường hệ miễn dịch, đặc biệt là trong mùa mưa lạnh, khi chúng ta thường xuyên bị cảm, ho, viêm họng. Giúp ngăn ngừa viêm nhiễm và rất tốt cho các trường hợp viêm khớp và bệnh gút. Giúp giảm nguy cơ ung thư giảm 40% nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng. Theo thông tin chính thức, hiện nay trong thành phần của hành lá chưa có chất nào có thể kích thích cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta không nên quá lạm dụng hành lá. Không sử dụng quá nhiều hành trong mỗi bữa ăn. Quá nhiều thứ đều không tốt. Vì vậy, nếu bạn lạm dụng nó quá nhiều, nó có thể phản tác dụng.