Gỏi gà hành tây là sự kết hợp giữa vị dai thơm của thịt gà và vị chua ngọt hấp dẫn của hành tây cùng gia vị mang đến món gỏi ăn một lần là nhớ mãi. Đặc biệt vào ngày hè món này rất được ưa chuộng vì vừa thanh mát lại bổ dưỡng. Cùng VinID vào bếp chế biến và thưởng thức hương vị độc đáo của món gỏi này nhé!
1. Cách làm gỏi gà hành tây trộn tắc siêu đơn giản
Nguyên liệu
- Gà: 2 con (>1kg)
- Nấm rơm: 20g
- Cà rốt: 1 củ
- Đậu phộng: 100g
- Hành lá: 3 nhánh
- Hành tây: 2 củ
- Hành tím: 3 củ
- Hành phi khô: 1 muỗng canh
- Ớt: 3 trái
- Tắc: 5 trái
- Rau thơm (húng lủi, rau răm): 50g
- Gia vị thông dụng: Đường, nước mắm,…
- Dụng cụ: Dao, thớt, dao nạo, dao bào, muỗng, tô, đĩa, cối, chày, giấy bạc, lò nướng,….
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu
- Nấm rơm rửa sạch, cắt nửa. Hành tím lột vỏ, cắt dọc theo củ chia thành 2 phần.
- Rau thơm nhặt lá, rửa sạch, thái nhỏ. Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã nhỏ.
- Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, quấn thành bó. Hành tây lột vỏ, thái mỏng, ngâm nước đá. Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, bào thành sợi ngâm chung với hành tây.
- Gà sơ chế sạch bằng muối và nước, mổ tách bụng, để ráo.
Nướng gà
- Cho nấm rơm, hành lá, hành tím vào trong bụng gà, dùng giấy bạc quấn kín con gà.
- Cho gà vào lò nướng nướng ở mức nhiệt 200 độ C trong 40 phút.
Trộn gỏi
- Lấy gà ra, để nguội, xé gà thành các miếng nhỏ vừa ăn cho vào 1 tô lớn. Rắc một ít tiêu xay, nước cốt 5 trái tắc, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, đậu phộng rang đã giã nhỏ, 1 muỗng canh hành phi khô và một ít rau thơm vào trộn đều.
- Hành tây, cà rốt vớt ra, bóp sạch nước cho vào 1 tô khác trộn với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm. Chờ khoảng 5 phút để ngấm gia vị.
- Trút phần hành tây, cà rốt vào tô gà xé, trộn đều. Bày ra đĩa và thưởng thức.
Món gỏi gà hành tây trộn tắc có hương vị chua ngọt, thanh mát hòa quyện với thịt gà dai thơm càng làm cho vị giác thêm phần kích thích. Bạn có thể ăn kèm với bánh phồng tôm, bánh đa nướng hoặc ăn với cháo gà, cơm đều ngon.
2. Cách làm gỏi gà hành tây, rau răm vừa ngon, vừa đẹp mắt
Nguyên liệu
- Gà: nửa con (khoảng 800g)
- Rau răm: 5 nhánh
- Sả: 3 cây
- Ớt sừng: 1 trái
- Lá dứa: 5g
- Riềng, gừng: mỗi loại 30g
- Hành tây: 2 củ
- Nước cốt chanh: 1,5 muỗng canh
- Đậu phộng rang: 50g
- Mè rang: 1 muỗng canh
- Hành tím thái lát: 30g
- Lá chanh: 5g
- Rượu trắng: 2 muỗng canh
- Dầu phi hành: 1 muỗng canh
- Gia vị: Đường, nước mắm, muối,…
- Dụng cụ: Dao thớt, muỗng, tô, xửng hấp,…
Cách chế biến
Sơ chế nguyên liệu
- Gà rửa sạch với muối, để ráo.
- Hành tây lột vỏ, thái sợi, ngâm nước đá 10 phút.
- Gừng, riềng nạo vỏ, thái lát. Rau răm lấy phần lá, rửa sạch thái nhỏ. Ớt sừng bỏ hạt, thái chỉ, lá chanh rửa sạch, thái sợi. Hành tím thái lát phi vàng.
Làm gà xé phay
- Cho nước vào xửng hấp cùng lá dứa, sả đập dập, 2 muỗng canh rượu trắng, gừng, riềng. Để lửa nhỏ, cho gà vào hấp khoảng 40 phút, lấy ra, để nguội, xé sợi.
Pha nước trộn gỏi
- Cho vào tô 1,5 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh dầu phi hành, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường khuấy đều cho các gia vị tan hết.
Trộn gỏi
- Cho gà đã xé vào một cái tô lớn, thêm hành tây, rau răm, ớt, mè rang, đậu phộng rang vào. Rưới phần nước trộn gỏi lên, trộn đều tay cho các nguyên liệu thấm đẫm gia vị.
- Nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình rồi cho ra đĩa, rắc thêm hành phi lên trên và mời mọi người cùng thưởng thức.
- Đối với phần nước trộn gỏi còn thừa, cho một ít ớt băm vào để làm nước chấm.
Thịt gà mềm ngọt, hành tây giòn giòn mà không bị hăng. Ngoài ra còn có mùi thơm đặc trưng của rau răm, béo bùi của mè và đậu phộng cùng nước trộn gỏi chua chua hòa quyện đầy tinh tế. Quả là một món gỏi đơn giản nhưng rất ngon miệng đúng không nào?
3. Bí quyết làm món gỏi gà hành tây giòn ngọt, không hăng
- Khử mùi hôi thịt gà:
- Lấy vài lát chanh và một ít muối chà xát lên thịt gà, rửa lại thật sạch bằng nước lạnh.
- Đập dập gừng và một ít rượu trắng xoa bóp lên thịt gà, để khoảng 30 phút, rửa sạch.
- Khi hấp gà, cần kiểm tra độ chín bằng cách dùng đũa xăm vào thịt. Nếu thịt gà chín thì đầu đũa sẽ xăm thủng qua và không có máu chảy ra.
- Chọn những củ hành tây có kích thước vừa phải, lớp vỏ mỏng, sáng bóng, có màu vàng cam đẹp mắt.
- Khi thái hành tây, hãy dùng một con dao bằng thép không gỉ thật sắc, nhúng qua nước trước khi thái sẽ hạn chế tình trạng cay mắt.
- Hành tây thái xong nên ngâm trong nước đá khoảng 10 - 15 phút sẽ giòn và loại bỏ bớt mùi hăng.
VinID vừa hướng dẫn các bước chi tiết để làm món gỏi gà hành tây thơm ngon, hấp dẫn tại nhà. Hy vọng qua bài viết bạn có thể thực hiện thành công món ăn này. Đừng quên tải app VinID để mua thực phẩm tươi sạch, giá hợp lý và tích điểm tiêu dùng nhé!
>>> Cách làm gỏi gà ngó sen giòn ngọt <<<