Bò nhúng dấm (giấm) từ lâu đã là món ăn khoái khẩu của nhiều người, bởi hương vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng, kết hợp của nhiều nguyên liệu như sả, hành tây, hành tím và dấm. Và trong bài viết này, Bảo Việt sẽ giúp bạn tìm hiểu cách làm thịt bò nhúng dấm vừa nhanh chóng, lại vừa ngon mà chẳng phải mất tiền đi ăn ngoài quán, đảm bảo ăn no căng bụng mà lại sạch sẽ, an toàn.
Nguyên liệu làm thịt bò nhúng dấm
- Thịt bắp bò: 1 kg
- Nước dừa tươi: 1 quả
- Dứa: 1 quả
- Sả: 5 cây
- Bún tươi: 1 kg
- Bánh tráng dùng để cuốn
- Dấm gạo
- Mắm nêm
- Các loại rau thơm: xà lách, bạc hà, mùi, kinh giới, dưa chuột,…
- Chanh, tỏi, gừng, ớt, hành tím, hạt nêm, đường, dầu ăn
Hướng dẫn cách làm thịt bò nhúng dấm ngon
Bước 1: Công đoạn sơ chế rau củ
- Tỏi và hành tím bạn đem bóc vỏ, sau đó đập dập rồi băm thật nhuyễn và để riêng ra.
- Bóc bỏ phần vỏ ngoài của sả, cắt bỏ phần gốc và lọc đi các phần lá già. Rửa sạch sả xong thì lấy 3 cây đem đập dập và cắt thành các khúc có độ dài chừng 5 cm, 2 cây thì đem băm nhuyễn.
- Hành tây bóc sạch phần vỏ, rửa thật sạch rồi dùng dao bổ múi cau.
- Rửa sạch rồi bỏ phần cuống của ớt, loại bỏ đi hết hạt ớt bên trong rồi cắt thành các khoanh mỏng và để riêng.
- Chuối xanh đem gọt bỏ vỏ, đem rửa sạch rồi thái thành các lát mỏng và đem ngâm trong một bát nước muối pha loãng để ngăn chuối không bị đen. Khế đem rửa sạch rồi gọt các phần cạnh, thái mỏng rồi đem ngâm cùng chuối xanh trong bát nước muối.
- Gọt vỏ rồi cắt bỏ mắt dứa, rửa sạch rồi 1 phần đem cắt lát mỏng, phần còn lại băm thật nhỏ.
- Dưa chuột rửa sạch rồi cắt thành các miếng mỏng vừa miệng ăn.
- Các loại rau thơm như xà lách, mùi, kinh giới…đem nhặt hết gốc, bỏ các phần lá úa vàng, sau đó rửa sạch, đem ngâm với nước muối pha loãng rồi vớt ra rổ để cho ráo nước.
Bước 2: Tiến hành sơ chế thịt bò
- Thịt bò sau khi mua về thì đem rửa sạch với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo. Thái miếng thịt bò thành các miếng rộng và mỏng, bởi thịt bò ăn tái nên thái mỏng sẽ chín nhanh. Chú ý thái ngang thớ để giữ cho miếng thịt đẹp mắt và khi ăn không bị dai.
=> Xem thêm: Cách thái thịt bò đúng thớ, mỏng và mềm nhất
- Sử dụng chày hoặc loại búa chuyên dùng dần thịt bò để đập sơ qua, làm mềm các miếng thịt bò.
- Cách làm thịt bò nhúng dấm ngon nằm ở việc tẩm ướp gia vị. Bạn hãy uớp thịt bò với 2/3 lượng sả băm, 2/3 lượng tỏi băm, 1 thìa cà phê hạt nêm rồi trộn cho bò ngấm. Có thể ướp thêm cả gừng tươi băm nhỏ cũng được.
Bước 3: Làm mắm nêm để chấm thịt bò nhúng dấm
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 2 thìa dầu ăn, sau đó chờ cho dầu sôi thì cho 1/2 số hành băm, cùng toàn bộ số sả và tỏi băm còn lại vào và phi thơm.
- Đến khi hành, tỏi, sả đã dậy mùi, cho vào trong chảo khoảng 5 thìa mắm nêm, một bát nước lọc cùng với phần dứa băm nhỏ đã chuẩn bị sẵn rồi đảo đều, để lửa nhỏ. Có thể cho vào vài lát ớt nếu như bạn muốn ăn cay.
- Đến khi mắm sôi thì bạn cho vào chút đường và hạt nêm, khuấy đều rồi tắt bếp, cho ra bát chấm.
Bước 4: Cách làm nước bò nhúng dấm
Việc chế nước dùng cũng là một yếu tố rất quan trọng để có được cách nấu bò nhúng dấm ngon.
- Đầu tiên, bạn sẽ cho nước dừa vào nồi. Nước dừa là thành phần rất quan trọng, giúp cho nồi nước dùng có được vị thơm ngọt mà thanh vị.
- Cho thêm vào trong nồi khoảng 1 bát con dấm gạo, phần hành tây đã được bổ múi cau, sả cắt khúc, dứa thái lát cùng lượng hành băm còn lại. Khuấy thật đều hỗn hợp rồi bật bếp đun sôi.
- Thêm 1 thìa đường, 1 thìa hạt nêm và 1 thìa muối rồi khuấy đều nồi nước dùng, nêm nếm xem đã vừa miệng chưa rồi tắt bếp. Nhớ chú ý rằng nước bò nhúng dấm cần có vị chua dịu.
Bước 5: Trình bày món ăn và thưởng thức
- Thịt bò thái mỏng, bày ra đĩa sao cho đẹp mắt. Các loại rau ăn kèm bày cùng dưa chuột, khế chua, bày thêm cả các loại bún hay bánh tráng ăn kèm, cùng với bát mắm nêm đã chuẩn bị trước đó.
- Đặt bếp từ/bếp gas lên bàn ăn, đặt nồi nước dùng vào rồi bật bếp.
- Đợi đến khi nồi nước dùng sôi thì nhúng từng miếng thịt bò vào rồi vớt ra đĩa. Nên nhúng đến đâu ăn đến đó, thay vì nhúng toàn bộ phần thịt bò ngay để khi ăn bò vẫn được nóng và mềm nhất. Không nên nhúng thịt bò quá lâu vì bò đã được thái mỏng, chỉ cần nhúng trong thời gian ngắn là đã chín. Nếu nhúng lâu bò ăn sẽ bị dai và không giữ được hương vị thơm ngon.
- Cuộn thịt bò với phần bánh tráng, bún, rau sống, dưa chuột, dứa, sau đó chấm vào phần mắm nêm. Vậy là bạn đã có thể tận hưởng món bò nhúng dấm đúng chuẩn.
Yêu cầu thành phẩm món bò nhúng dấm
- Phần nước dùng của món ăn cần có vị chua nhẹ của dấm, cùng với đó là vị ngọt thanh của nước dừa.
- Thịt bò khi ăn mềm, ngọt, không bị dai, thấm gia vị tẩm ướp.
- Nước chấm mắm nêm đậm đà, thơm ngon.
- Các loại rau ăn cùng tươi ngon, màu sắc hấp dẫn.
Những lưu ý khi làm thịt bò nhúng giấm
- Cách làm thịt bò nhúng dấm ngon là bạn nên chọn thịt thăn bò, bắp bò hoặc phi lê bò mềm. Nên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi, thớ thịt nhỏ, khi cầm lên có cảm giác miếng thịt chắc, khô ráo, không bị dính vào tay, không có mùi hôi khó chịu.
=> Có thể bạn quan tâm: Mẹo chọn thịt bò nấu phở ngon nhất
- Thái thịt bò với độ mỏng vừa, không nên thái mỏng quá sẽ khiến thịt dễ bị nát, hay thái dày thì thịt sẽ bị dai và lâu chín hơn.
- Nếu bạn kinh doanh nhà hàng bò nhúng dấm thì nên sử dụng các loại máy cắt thịt tươi sống để đảm bảo năng suất cao, tiết kiệm thời gian mà vẫn cho ra các lát thịt mỏng và đều nhất.
- Không nên cho quá nhiều giấm khi làm nước dùng vì nếu cho nhiều thì nước dùng sẽ có mùi hắc, nồng, vị chua sẽ át đi vị ngọt tự nhiên trong từng miếng thịt bò.
- Nên ngâm các loại rau ăn kèm với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước sạch rồi để ráo để đảm bảo an toàn vệ sinh. Có thể chuẩn bị thêm nhiều loại rau thơm khác, khế hay chuối chát để ăn kèm.
Như vậy là Bảo Việt đã chia sẻ với bạn cách làm thịt bò nhúng dấm đơn giản mà tuyệt ngon như ở nhà hàng. Hy vọng rằng bạn sẽ áp dụng thành công công thức này để có cho mình nồi bò nhúng giấm thơm ngon cho cả gia đình. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua sắm các thiết bị chế biến thực phẩm như bếp chiên nhúng, lò quay vịt hay tủ giữ nóng thức ăn, hãy liên hệ ngay với Điện máy Bảo Việt để được tư vấn cụ thể và báo giá hấp dẫn nhất nhé.