Dù là người mới bắt đầu học làm bánh hay là chuyên gia làm bánh ngọt, bạn đều biết đến Baking Soda và Baking Powder. Đây là một trong những chất tạo men, sự nở phổ biến nhất trong lúc làm bánh. Cả hai loại bột này đều có màu trắng, là chất tạo men hóa học cụ thể hơn là tương tác với những thành phần khác tạo ra carbon dioxide trong quá trình trộn và nướng. Chúng có thể hoạt động giống nhau, nhưng cả hai vẫn có những điểm khác biệt. Cùng tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau.
Tổng quan về Baking Soda và Baking Powder
Giới thiệu về Baking Powder
Baking Powder hay còn được biết đến là Bột nở, giúp bánh nở xốp và bông mềm trong quá trình làm bánh. Thành phần của bột nở gồm có: Baking soda kết hợp với tinh bột ngô và một lượng muối axit. Tinh bột bắp trong Baking Powder sẽ giúp cốt bánh nở to và có độ xốp mềm tốt hơn.
Có hai loại bột Baking Powder cơ bản là: bột nở tác dụng đơn và bột nở tác dụng kép. Cả hai loại bột này có công thức gần giống nhau. Bột nở tác dụng kép thường dùng trong quá trình nấu nướng ở các gia đình. Còn Baking Powder tác dụng đơn chỉ được sử dụng ở những xưởng bánh công nghiệp.
Baking Soda là gì?
Baking Soda còn được gọi với cái tên quen thuộc là muối nở và có tên hóa học là Natri Bicarbonate (NAHCO3). Sản phẩm này thuộc dạng bột trắng mịn, có độ kiềm tự nhiên. Phần lớn trong bột Baking Soda chính là bazơ nên nó có tác dụng mạnh với những thực phẩm mang tính axit như: sữa chua, mật ong, chocolate,…
Trong quá trình nấu nướng, việc thêm một lượng nhỏ bột Baking soda vào bánh sẽ giúp tăng độ xốp cho bánh và giúp thịt hầm nhanh mềm hơn,… Ngoài ra, Baking soda còn có thể dùng để pha nước loãng giúp giảm đầy hơi, trung hòa axit dịch vị và giảm đau dạ dày hiệu quả,…
Có điều gì khác biệt giữa Baking soda và Baking Powder?
Bạn có thể đã đoán rằng bột nở và baking soda không giống nhau hoặc có thể thay thế cho nhau. Baking soda là 100% natri bicarbonate, một hợp chất muối kiềm tạo ra khí carbon dioxide khi trộn với axit. Mặt khác, bột nở là hỗn hợp của natri bicarbonate và một loại axit giống như kem cao răng cần độ ẩm và nhiệt để kích hoạt. Vậy hai loại bột này khác biệt như thế nào? Tìm hiểu ngay nhé!
Về mùi vị
Baking Powder có đặc tính axit và cả tính kiềm nên có vị đắng nhẹ. Do đó, khi thêm vào món ăn hay bánh ngọt, bánh quy, nó sẽ không làm đổi hương vị.
Còn Baking Soda chỉ có tính kiềm và cần phải trung hòa bằng các chất axit của những nguyên liệu khác. Cụ thể hơn, bột Baking soda có vị mặn nên thường được sử dụng để làm bánh quy.
XEM THÊM: Loại bột làm bánh nào tốt nhất?
Về cách dùng
Baking Powder chỉ phản ứng khi có nước. Cụ thể, chất axit có trong bột nở sẽ phản ứng với natri bicarbonat và giải phóng hoàn toàn carbon dioxide. Do đó, khi sử dụng bột nở, bạn cần cho nước vào để hòa tan bột. Từ đó, công dụng của bột Baking Powder sẽ được phát huy một cách tốt nhất. Hầu hết các loại bột nở mua ở cửa hàng sẽ được dán nhãn “tác dụng kép”, nghĩa là chúng sẽ bắt đầu xảy ra phản ứng khi chạm vào chất lỏng và kích hoạt lại khi có nhiệt tác dụng.
Còn Baking Soda chỉ gồm chất kiềm (bazơ) nên khi làm bánh, người ta thường kết hợp với những nguyên liệu có tính axit như sữa bơ, chanh,… Điều này sẽ giúp tạo ra những phản ứng hóa học với bột Baking Soda. Baking soda cũng thúc đẩy quá trình tạo màu nâu, khiến nó trở thành sự lựa chọn tuyệt vời cho các công thức nấu ăn được hưởng lợi từ nó, chẳng hạn như bánh quy sô cô la chip truyền thống.
Do đó, một mẹo để phân biệt Baking Powder hay Baking Soda, bạn có thể cho thìa bột vào cốc nước. Nếu cốc nước nào xảy ra hiện tượng nổi bật trắng, đó chính là Baking Powder.
Có thể kết hợp cả Baking Powder và Baking Soda trong công thức nấu ăn không?
Baking Soda có tính kiềm kháng axit, nên về cơ bản nó sẽ là thành phần trung hòa những nguyên liệu có tính axit. Tuy nhiên, nếu bạn cần nguyên liệu có tính axit để tăng hương vị khi nấu nướng thì sao? Ví dụ, khi làm bánh quy bơ sữa, nếu chỉ dùng Baking soda, bánh quy sẽ bị mất đi mùi hương bơ sữa đặc trưng. Do đó, trong nhiều trường hợp, bạn có thể kết hợp cả hai loại bột vừa đúng công thức lại vẫn giữ được hương vị của món ăn/món bánh.
Bên cạnh đó, trong một số trường hợp, nếu bạn chỉ dùng Baking soda thôi sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn. Khi thêm quá nhiều bột Baking soda sẽ làm món ăn/ món bánh có vị đắng nhiều hơn. Đó là lý do tại sao nó cần kết hợp với Baking Powder (bột nở) để cân bằng hương vị. Điều này sẽ giúp cân bằng giữa hương vị, độ chín của các món nướng. Vì vậy, bạn có thể thấy cả hai loại bột này đều xuất hiện trong cùng một công thức. Kể cả những đầu bếp chuyên nghiệp nhất cũng phải thử nghiệm nhiều lần để đạt được tỷ lệ vừa đúng khi sử dụng.
Baking Powder và Baking Soda có thể thay thế lẫn nhau được không?
Mặc dù đều có tác dụng giống loại men nở nhưng cả hai loại bột lại khác nhau hoàn toàn về cách kết hợp nguyên liệu và mức độ nở. Đây chính là những yếu tố quan trọng làm thay đổi kết cấu của bánh. Tuy nhiên, trong trường hợp chỉ có một trong hai loại, bạn có thể thay thế chúng với nhau. Cụ thể cách thay thế linh hoạt hai loại bột như sau:
Thay thế Baking Soda bằng Baking Powder
Bột Baking Powder sẽ cho phản ứng yếu hơn Baking Soda. Do đó, khi thay thế Baking Soda, bạn cần tăng gấp 3 lần bột nở lên. Như vậy, mới cho ra kết quả mới tương ứng với khi dùng Baking Soda.
Cụ thể, 1 muỗng Baking Soda = 3 muỗng Baking Powder.
Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều bột nở sẽ làm món ăn/ bánh dễ có vị đắng đậm hơn. Do đó, bạn cần cân nhắc thêm đường để điều hòa hương vị tốt hơn.
Thay thế Baking Powder bằng Baking Soda
Một sự thật thú vị là Baking Powder được làm từ Baking Soda và Cream of Tartar. Do đó, bạn có thể tự làm bột nở theo những cách sau:
- Dùng kết hợp ¼ thìa cà phê Baking Soda + ½ thìa cà phê Cream of Tartar + ¼ thìa cà phê bột bắp hoặc tinh bột sắn.
- Hoặc dùng ¼ muỗng cà phê Baking Soda + ½ thìa nước cốt chanh/giấm trắng.
Chỉ đơn giản như vậy là bạn đã có cho mình một hỗn hợp Baking Powder gần giống với bột nở nguyên chất được đóng gói rồi.
XEM THÊM: Các loại bột làm bánh cơ bản đầu bếp nào cũng cần phải biết
Cách bảo quản bột Baking Soda và Baking Powder
Tương tự những nguyên liệu khác, bột nở và baking soda cũng có thời hạn sử dụng nhất định. Nếu đã mở hộp, bạn có thể sử dụng bột từ 6 tháng đến một năm. Còn những hộp chưa mở sẽ để dùng được đến khi hết hạn.
Cách xác định độ tươi của Baking Soda và Baking Powder
Nếu bạn muốn xác nhận những loại này còn sử dụng được không, bạn có thể thử theo cách sau:
Với bột nở: Cho ½ muỗng cà phê vào cái tô nhỏ và cho ½ nước sôi lên trên. Nếu bột còn sử dụng được, hỗn hợp sẽ sủi bọt khí mạnh. Nếu nó không nổi bong bóng là đồng nghĩa với việc bạn không thể sử dụng loại bột này nữa.
Với baking soda: lấy một muỗng cà phê vào một cái chén nhỏ, cho thêm một muỗng giấm/ nước cốt chanh. Nếu hỗn hợp này sủi bọt mạnh mẽ chứng minh nó còn dùng được. Và ngược lại nó không có phản ứng là nó đã hư.
Phương pháp bảo quản các loại bột
Với Baking soda
- Cho bột baking soda vào hũ thủy tinh để có thể sử dụng lâu dài;
- Nên chọn hũ thủy tinh có kích thước thích hợp và đậy chặt nắp để tránh không khí lọt vào làm hỏng bột.
Với Baking Powder
- Đựng bột trong các hộp thực phẩm khô ráo, để ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp;
- Đóng chặt nắp để bảo quản bột tốt nhất;
- Đừng để bột trong ngăn mát tủ lạnh vì bột sẽ vón cục và giảm khả năng tạo độ nở cho bánh.
Với cả hai loại bột, thời hạn sử dụng thường kéo dài từ 3 tháng - 6 tháng. Dù có bảo quản tốt đến đâu, chất lượng bột cũng sẽ bị giảm. Do đó, khi hết hạn bạn nên bỏ đi không nên dùng để đảm bảo tốt cho sức khỏe.
Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu cũng như nêu ra điểm khác biệt giữa Baking soda và Baking Powder. Tuy có nhiều điểm khác nhau nhưng bạn cũng nên kết hợp hai loại bột này trong nhiều công thức làm bánh, để có chất lượng tốt nhất. Và nếu bạn muốn tìm hiểu cụ thể hơn về cách áp dụng các loại bột trong nấu nướng hoặc làm bánh, nhanh tay đăng ký khóa học bên Học viện AZ Careers & Training để được học chi tiết nhất. Để lại thông tin qua Form đăng ký sau đây, chuyên viên của chúng tôi sẽ liên hệ để hỗ trợ bạn một cách tốt nhất!