Khi nói đến Nhật Bản, bạn nghĩ ngay đến điều gì? Đất nước của những rừng hoa anh đào bạt ngàn, những miếng sashimi tươi ngon đầy màu sắc hay vô vàn nét văn hoá truyền thống và phong tục độc đáo. Đặc biệt, ẩm thực Nhật là một nền văn hóa đầy ngoạn mục, đầy tinh tuý. Và Omakase là một trong những hình thức ẩm thực đỉnh cao của đất nước mặt trời mọc. Đến với Omakase, bạn chỉ cần "để nó cho cho đầu bếp".
Omakase là gì ?
Trong tiếng Nhật, Omakase xuất phát từ động từ “Makasu” - có nghĩa là “tin tưởng”. Bạn có thể hiểu nôm na là "Hãy cứ tin tưởng để đầu bếp quyết định cái gì là quan trọng nhất.". Khi thưởng thức Omakase, bạn không cần phải giải thích về khẩu vị, sở thích và càng không được quyền gọi món.
Bạn phải trải qua quy tắc “3 không” khi thưởng thức Omakase:
- Không gọi món
- Không hỏi giá
- Không kén cá chọn canh.
Nghe thật lạ lùng nhỉ? Bỗng nhiên thực khách - người đáng lẽ là thượng đế lại trở thành một nguời phải kiên nhẫn chờ đợi. Và ngay bản thân người khách đó còn không biết mình sẽ được ăn món gì và hương vị thế nào. Nên điều duy nhất bạn có thể làm được là cứ yên lặng và ngoan ngoãn ngồi chờ để thưởng thức màn trình diễn đầy bất ngờ từ tay nghề người đầu bếp bằng cả sự tin tưởng.
Với Omakase - thực khách cũng có thể là một người phê bình ẩm thực sành ăn
Tại sao nguời ta vẫn sẵn sàng chi một số tiền đắt đỏ cho loại hình ẩm thực cầu kì này trong khi bản thân họ còn không biết rõ liệu món đó có ngon với họ không ? Vì theo thời gian, khi khẩu vị hình thành như một thói quen, chúng ta ngại trải nghiệm những thứ mới mẻ vì bạn sợ rằng những thứ mới mẻ sẽ không hợp với mình.
Giá trị thực sự khiến cho các thu hút tất cả mọi người không chỉ ở mùi vị món ăn mà quan trọng hơn hết chính là “sự trải nghiệm". Thứ mà bạn không tìm kiếm được ở bất cứ nhà hàng theo tiêu chuẩn thương mại hoá như hiện nay. Vì nó đã từ chối đi theo con đường chiều chuộng thực khách từ mùi vị món ăn, những tin tức khuyến mãi cho đến nhân viên.
Đương nhiên, bản thân Omakase vẫn là một trò chơi rủi ro và đầy mạo hiểm. Vì nếu lỡ gặp phải người đầu bếp không hợp với bạn hay một nguyên liệu khó ăn nào đó, thì chắc chắn bữa Omakase hôm đó không phải là một bữa ăn ngon.
Dù độ rủi ro khá cao nhưng nó vẫn tạo ra cảm giác thích thú cho thực khách vì họ được trải nghiệm nhiều cung bậc vị giác mới mẻ, được ăn và nhận xét từng cung bậc như một nhà phê bình ẩm thực chính hiệu.
Những nguyên tắc cần nhớ để có 1 buổi thưởng thức Omakase trọn vẹn
Tin tưởng và tôn trọng nguời đầu bếp của bạn
Bạn phải luôn luôn nhớ nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất khi thưởng thức Omakase là “Luôn phải đặt niềm tin và cả sự tôn trọng vào nguời đầu bếp". Hãy thư giãn và chờ những món ăn ngon sẽ đến với bạn.