Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Xương ống: 1kg.
- Tôm, mực, ngao, thịt bò (tùy vào số lượng người ăn, sở thích của mỗi gia đình).
- Các loại rau nhúng lẩu theo sở thích (nấm rơm, rau muống, rau cải ngọt, cải thảo, bắp chuối...).
- Riềng: 1 củ.
- Sả: 6 cây.
- Chanh: 2 quả vắt lấy 3 thìa canh nước cốt.
- Lá chanh: 10 lá.
- Dứa: 1/2 quả.
- Đường: 3 thìa cà phê.
- Hạt nêm: 6 thìa cà phê.
- Nước mắm: 1 thìa cà phê.
- Sa tế.
- Cốt dừa.
Cách thực hiện
Mực mua về làm sạch, khứa vảy rồng (cắt sọc chéo) rồi cắt miếng vừa ăn. Cách làm này vừa giúp món ăn trông đẹp mắt, lại ngấm gia vị, ngon miệng hơn.
Ngao rửa sạch, ngâm với nước pha một chút muối và cắt vài lát ớt vào để nó nhả ra các tạp chất. Ngâm ngao trong khoảng 30 phút cho tiết hết cát bẩn rồi rửa sạch lại thêm lần nữa.
Tôm rửa sạch, cắt bớt râu.
Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng.
Bày tôm, mực, thịt bò, ngao ra đĩa.
Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt lát. Sả đập dập, cắt khúc. Giềng rửa sạch, cắt lát. Nấm rơm chẻ thữ thập trên đầu, rửa sạch.
Các loại rau ăn lẩu nhặt bỏ phần già, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn, riêng cải thảo tách từng bẹ ra, rửa sạch rồi cũng cắt miếng vừa ăn. Xếp các nguyên liệu ra đĩa.
Rửa sạch xương heo rồi chần qua nước sôi. Cho xương vào nồi đặt lên bếp ninh trong vòng 1 tiếng.
Nấm rơm bổ dọc, nấm đùi gà cắt chéo dày khoảng 0.5cm. Đun sôi một nồi nước rồi cho nấm vào chần qua.
Lá chanh vò nhàu, sả đập dập, cắt khúc dài 5cm. Hành tây bổ miếng cau.
Tôm, ngao, mực rửa sạch. Mực cắt miếng vuông vừa ăn, dùng mũi dao khía các đường chéo trên miếng mực.
Bắc một chiếc chảo, cho dầu ăn vào đun nóng, cho hành, tỏi, sả đã băm nhuyễn vào phi thơm.
Khi 3 nguyên liệu đã phi vàng, cho thêm cà chua vào xào đến khi cà chua nhuyễn, sau đó cho thêm dứa đã cắt nhỏ. Đổ tất cả vào nồi nước dùng.
Khi nồi nước dùng đã sôi, bạn chuyển sang nồi lẩu điện hoặc nồi nấu lẩu bếp ga và cho thêm nước cốt dừa, nước mắm, đun sôi và nêm nếm theo khẩu vị của bạn. Tiếp tục cho thêm lá chanh, đường.
Sau khi nước lẩu đã sôi, bạn nên thả ngao và hành tây cho nước thêm ngọt, tiếp đến mới nhúng mực, tôm, rau, và nấm. Đợi một lúc cho tất cả các nguyên liệu chín tới rồi thưởng thức.