Phô mai que là một món ăn vặt dễ ăn, và được giới trẻ ưa chuộng. Món ăn được bán ở những cửa hàng đồ ăn nhanh, đồ ăn vặt khá nhiều. Nhưng không phải thực phẩm mua bán ở cửa hàng đều được chế biến sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn. Vì vậy, nếu như chúng ta có được cách làm phô mai que nhanh chóng, không mất nhiều công sức mà lại còn thơm ngon hơn cả ở ngoài hàng, thì tại sao lại không thử tự mình chế biến món ăn bổ dưỡng này chứ.
Sức hút của phô mai que
Món ăn phô mai que mới được biết đến vài năm lại đây, với sự đa dạng món ăn từ phô mai, thì phô mai que là một cách chế biến mới lạ, khá dễ ăn và phù hợp với đa dạng khẩu vị của người thưởng thức. Thực khách yêu thích của món ăn này phải kể đến các bạn nhỏ, các bạn trẻ học sinh sinh viên, và ngay cả người lớn cũng khá thích thú với nó. Món ăn được bày bán ở đa số các các cửa hàng ăn nhanh, ăn văt, quầy ăn uống của khu trung tâm thương mại… Đây là món ăn tiện lợi và nhanh gọn, tiện lợi cho những chuyến đi xa. Nếu được ví món ăn này với món ăn truyền thống khác thì phải kể đến là xúc xích - cũng là món ăn được các bạn trẻ yêu thích. Tuy nhiên, món phô mai que được du nhập về sau, và được chế biến khác lạ hơn, tạo nên sự đa dạng trong ẩm thực, và đem lại sự thú vị mới cho các thực khách sành ăn.
Nguyên liệu để làm phô mai que là loại phô mai nào?
Các loại phomai que chiên có đặc điểm là sợi phomai rất dai, tan chảy bên trong, có thể kéo sợi. Và để món ăn có được đặc điểm này thì bạn nên sử dụng loại phomai Mozzarella. Đây là loại phô mai được làm từ sữa trâu hoặc sữa bò, có màu trắng đến ngả vàng, có nguồn gốc ban đầu từ Italy. Chỉ có loại phomai này mới cho thanh phomai que của bạn có được những đặc điểm kể trên. Trong khi đó, dù bạn vẫn có thể chế biến phô mai que từ phomai Cheddar hay Con bò cười, thì độ thơm ngon cùng đặc tính dai giòn sẽ không thể được như khi bạn dùng phomai Mozzarella. Vì vậy, cách làm phô mai que nhanh chóng và thơm ngon nhất là sử dụng phô mai Mozzarella.
Hiện tại, có rất nhiều đơn vị phân phối loại phô mai này, với nhiều hình thức đóng gói khác nhau. Nhưng khi bạn làm phô mai que, nên chọn các loại phô mai Mozzarella nguyên khối, rồi đem cắt thành các thanh nhỏ, hoặc bạn có thể mua dạng phô mai thanh cắt sẵn tại các siêu thị. Không nên mua loại phô mai đã được bào sợi. Loại phô mai này chỉ thích hợp để làm topping cho các món ăn khác như pizza, bánh gạo phủ phô mai, gà phủ phô mai, mỳ Ý phủ phô mai…
Cách làm phô mai que kéo sợi từ phô mai Mozzarella
Làm phô mai que từ nguyên liệu Mozzarella là cách làm phổ thông và đơn giản nhất.
Phô mai là nguyên liệu chính, không thể thiếu khi làm món ăn này. Phô mai Mozzarella nên mua loại nguyên tảng, có hình vuông cả khối, 1 gói nặng 200g. Đây là thương hiệu phô mai đến từ Italy hoặc Úc, là thương hiệu phô mai nổi tiếng, và được bán nhiều ở thị trường Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng tìm được phô mai này ở các siêu thị, cửa hàng tạp hóa lớn. Phô mai Mozzarella có khá nhiều loại: loại sợi, tảng to, lát mỏng hình chữ nhật, nhưng để làm phô mai que ta cần mua dạng nguyên tảng.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Cắt phô mai thành các thanh dài, nhỏ, hình chữ nhật, to tầm 1 ngón tay.
- Trứng gà đập bỏ vỏ, lấy lòng đỏ cho vào tô, khuấy đều để lòng đỏ trứng sánh mịn.
- Trộn hỗn hợp bột mỳ và bột chiên xù cho vào đĩa.
- Bột chiên xù cho ra đĩa riêng, nếu bột vón cục hay hạt bột to quá có thể giã nhỏ cho đều để bột có độ bám đều.
Bước 2: Tiến hành
- Đầu tiên ta lăn các thanh phô mai đã cắt qua lớp bột mỳ và bột chiên giòn. Lăn đều vào hỗn hợp bột trên sao cho bột dính đều trên bề mặt phô mai.
- Tiếp đến lăn qua tô trứng lòng đỏ đã đánh sẵn. Có thể lặp lại bước 1 và bước 2 hai lần, để thanh phô mai dày vỏ bột hơn.
- Sau khi làm ướt thanh phô mai bằng trứng, tiếp tục lăn qua lớp bột chiên xù, Lăn kỹ ở bước này, sao cho bột chiên xù bám chắc và dày.
- Khi đã lăn hết số phô mai, bỏ phô mai vào khay nhựa, đậy kín và cho vào tủ đông khoảng 1 tiếng. Công đoạn này giúp phô mai tăng độ giòn, ngon. Và không có hiện tượng chảy phô mai khi chiên xong.
Lưu ý: các bước lăn bột này cần phải đều tay, và có thể lăn nhiều lần để bột bám đều, lớp bột bám dày. Khi chiên sẽ không bị vỡ và chảy phô mai.
Bước 3: Chiên phô mai que
Hoàn thành các bước ở trên xong, tiếp đến là công đoạn hoàn thiện món ăn. Món phô mai que được làm chín bằng phương pháp chiên dầu. Chuẩn bị chiếc chảo không dính có đáy sâu. Đổ dầu vào chảo, sao cho lượng dầu ăn ngập các thanh phô mai là được.
Cho chảo dầu lên bếp và làm nóng, có thể kiểm chứng bằng cách thử đầu đũa vào dầu, nếu dầu sủi bọt thì bắt đầu thả các thanh phô mai vào. Thả lần lượt phô mai nhẹ nhàng vào chảo để tránh bị bắn dầu ra ngoài. Lật đều các thanh phô mai đến khi chín đều thì để ráo dầu rồi cho ra đĩa. Vậy là món phô mai que đã hoàn thành.
Kinh nghiệm khi chiên phô mai
- Nên chiên phô mai ngập dầu thì sẽ làm tăng độ giòn đều, chín đều các mặt của phô mai.
- Cho lửa to để dầu sôi nhanh, khi dầu đã sôi thì cho các thanh phô mai vào, và bắt đầu giảm bé lửa để làm chín từ từ phô mai từ bên trong, để tránh trường hợp cháy vỏ ngoài mà phô mai chưa chín.
- Trong quá trình chiên thì các vụn bột bị rơi ra cần được lọc và loại bỏ, tránh để dính vào đồ đang chiên sẽ làm mất mỹ.
- Thêm nữa, nếu gia đình chiên với số lượng lớn, hay các hộ kinh doanh đồ ăn vặt thì sẽ cần đến nồi chiên với công suất lớn hơn, chuyên dụng và tiện ích hơn như bếp chiên.
Bếp chiên hoạt động bằng nguồn điện, tiết kiệm khá nhiều nhiên liệu than và ga, tiện ích hơn cho các gia đình có nhiều trẻ em. Bếp có dung tích 6 lít hoặc 12 lít, chuyên để chiên rán các thực phẩm, đồ ăn vặt. Ngoài việc sử dụng để chiên phô mai que như nói trên thì bếp cũng khá tiện ích cho việc cơm nước hàng ngày, dùng để chiên rán chả, gà rán, các món ăn vặt cho bé như xúc xích, khoai tây. Sản phẩm không chỉ phù hợp cho các hàng quán ăn, cơ sở kinh doanh ăn uống, mà còn khá phù hợp cho các hộ gia đình có nhiều trẻ em. Với giá thành khá mềm, và nhiều tiện ích nó đem lại, thì các loại bếp chiên nhúng bằng điện là sản phẩm được khá nhiều khách hàng ủng hộ và ưa thích.
Cách làm phô mai que nhanh chóng từ phô mai con bò cười
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cách làm phô mai que từ phô mai con bò cười cũng tương tự như làm từ phô mai Mozzarella, chỉ khác ở nhân bánh. Để làm phô mai que từ phô mai con bò cười nhất định không thể thiếu:
- 2 hộp phô mai con bò cười
- 50gr bột mỳ, 50gr bột chiên giòn
- 5 quả trứng gà
- 100gr bột chiên xù
- Dầu ăn
Cách thức tiến hành
Với cách làm tương tự như hướng dẫn trên, nhưng khá tiện hơn khi phô mai con bò cười không cần phải cắt miếng. Mỗi hộp phô mai con bò cười có sẵn 8 miếng phô mai được xắt thành hình tam giác. Nên bỏ phô mai vào ngăn đông khoảng 2-3 tiếng để phô mai cứng hơn và không dễ bị nát.
- Đập bỏ vỏ 5 quả trứng, tách lấy lòng đỏ cho vào tô. Trộn đều cùng với bột mỳ, đến khi tan đều thì lọc qua rây 1 lần nữa để loại bỏ cặn bột.
- Lần lượt lăn đều phô mai qua lớp bột chiên giòn. Tiếp tục nhúng qua tô hỗn hợp trứng và bột. Có thể lặp lại bước này 2 lần để bột có độ bám dày hơn, khi chiên bánh sẽ giòn hơn và không bị vỡ.
- Bước sau cùng là lăn qua bột chiên xù, lăn kỹ ở bước này, để bột chiên xù dính đều trên bề mặt bánh.
- Cho tất cả phô mai đã lăn bột vào hộp thuỷ tinh, đậy kín, để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
- Món ăn được hoàn thiện bằng phương thức chiên ngập dầu. Có thể sử dụng ga, than hoặc tiện ích nhất thì có bếp chiên Bảo Việt.
Hướng dẫn cách làm phô mai que xúc xích thật ngon
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 250g phô mai cheddar
- 10 cây xúc xích
- 10 que xiên
- 300g bột mỳ
- 30g bột nở
- 350ml sữa tươi
- 2 quả trứng gà
- Gia vị: tiêu xay, muối
- Dầu ăn
Phô mai Cheddar có bán khá nhiều ở các siêu thị, tạp hóa, được thái lát từng lát mỏng, thuận tiện cho công đoạn tiến hành món ăn.
Tiến hành món ăn
Đầu tiên tiến hành pha bột trước. Trộn đều 300g bột mỳ, 30g bột nở, 350ml sữa tươi, cùng 2 quả trứng gà, tiêu xay và muối, Đánh đều hỗn hợp lên cho hòa quyện và tan đều. Sau khi trộn đều, bọc kín miệng tô bột bột bởi màng bọc thực phẩm, sau đó để bột nghỉ khoảng 30 phút - 1 tiếng.
Tiếp đến tiến hành sơ chế xúc xích. Xúc xích được làm sạch, để khô ráo rồi bắt đầu tiến hành cuộn bởi phô mai. Mỗi lát phô mai Cheddar được dùng để cuộn 1 cây xúc bên trong. Sau đó lấy que xiên xiên cố định cây xúc xích.
Khi bột đã nở đều, tiến hành nhúng những thanh xúc xích đã cuộn qua lớp bột. Nhúng kỹ để cho bột bám đều. Sau đó cho nhanh vào chảo dầu sôi.
Lưu ý: Khi chiên phô mai que xúc xích nên chiên ngập dầu, để chín đều mọi bề mặt, vừa phần chín nhanh hơn và tăng tính thẩm mỹ cho món ăn. Nên để dầu sôi thì mới cho các thanh xúc xích vào, để tránh tình trạng bột chảy, không kịp chín. Sau khi đã cho hết các que xiên vào chảo dầu thì có thể giảm nhiệt để thực phẩm chín kỹ từ bên trong.
Trên đây là toàn bộ 3 cách làm phô mai que nhanh, tiện lợi và thơm ngon nhất. Nếu chế biến với số lượng lớn phô mai thì gợi ý cho các đầu bếp chiếc bếp chiên đa năng được phân phối chính tại Điện máy Bảo Việt. Với giá thành khá mềm và sự tiện lợi của nó, máy không chỉ phương tiện nấu ăn ngon và tiết kiệm cho mỗi gia đình, mà còn là chiếc bếp đa năng đồng hành cùng các quán ăn vặt chúng ta thường thấy.