- Đăng bởi: Nguyễn Hiếu
- Comments (0)
- Tags: bầu 3 tháng đầu ăn thịt dê được không, bầu 5 tuần ăn thịt dê được không, bầu ăn thịt dê được không, bầu ăn thịt dê được ko, có bầu ăn thịt dê được không
Bà bầu ăn thịt dê được không? Mặc dù thịt dê là món ăn khoái khẩu nhiều dinh dưỡng nhưng mẹ bầu vẫn cần lưu ý một số điều khi sử dụng.
Thịt dê là một trong những loại thịt đỏ được dùng phổ biến bởi hương vị độc đáo và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy, bà bầu ăn thịt dê được không? Ăn bao nhiêu thì được? Ăn thịt dê khi mang thai có gây tác dụng phụ gì không? Cùng Nhà hàng Trại Dê tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.
1. Lợi ích sức khỏe của thịt dê
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt dê chứa hàm lượng protein và sắt cao, ít hàm lượng chất béo. Ăn thịt dê có lợi cho tim, da và các tế bào máu…
- Trong thịt dê có hàm lượng chất béo không bão hòa cao, do đó, nó giúp giữ an toàn cho tim mạch, giảm viêm, ổn định nhịp tim và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
- Dê là loài động vật nhai lại, vì vậy thịt của nó là nguồn cung cấp axit linoleic liên hợp (CLA) giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và các tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể. Lượng selen và choline dồi dào trong thịt dê cũng đóng vai trò quan trọng trong phòng chống ung thư.
- Thịt dê chứa nhiều vitamin B, B12, protein nạc và một ít chất béo bão hòa sẽ kiểm soát tốt cân nặng và giảm nguy cơ béo phì, giúp bạn có được làn da chắc khỏe hơn.
- Thịt dê cũng chứa nhiều lượng kali và ít natri nên giúp kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa các bệnh về thận và đột quỵ.
- Với nguồn axit béo omega-3 nên ăn thịt dê là phương pháp điều trị bệnh tự kỷ hiệu quả.
- Thịt dê cũng giàu hàm lượng canxi, giúp xương và răng chắc khỏe hơn.
- Thịt dê giúp tăng cường sản sinh các tế bào mới, do đó, nó giúp ngăn chặn quá trình lão hóa một cách tốt hơn.
>> Xem thêm: Thịt dê làm món gì ngon nhất? Tổng hợp 12+ món ngon từ thịt dê
2. Bà bầu ăn thịt dê được không?
Trên thực tế, thịt dê đã trở thành món ăn phổ biến trong thực đơn mang thai của mẹ bầu, bởi nó bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi cho thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng chỉ nên ăn một lượng vừa phải, không nên ăn liên tục vì điều này về lâu về dài sẽ gây hại cho cơ thể.
Bà bầu ăn thịt dê quá nhiều sẽ có nguy cơ làm tăng hàm lượng cholesterol và tích tụ chất béo bão hòa trong cơ thể. Đặc biệt, ăn thịt dê không kiểm soát còn khiến mẹ bầu dễ mắc bệnh tim hơn, nhất là với các mẹ trong tình trạng thừa cân và béo phì.
>> Xem thêm: Ăn thịt dê có tác dụng gì? Top 9 tác dụng của thịt dê ít người biết
3. Bà bầu ăn thịt dê có tác dụng gì?
Thịt dê có chứa nhiều nguồn dưỡng chất thiết yếu cần thiết cho mẹ bầu trong thai kỳ. Vậy nên cùng Trại Dê tìm hiểu rõ hơn những lợi ích của thịt dê với mẹ bầu trong bài viết dưới đây nhé.
3.1. Nguồn cung cấp protein tuyệt vời
Trên thực tế, thịt dê cung cấp cho chị em nguồn protein dồi dào khi mang thai. Loại protein này đóng vai trò hỗ trợ rất nhiều cho quá trình tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Ngoài ra, protein còn đóng vai trò hạn chế những cơn đói, giảm cảm giác thèm ăn và giúp kiểm soát tốt cân nặng của mẹ bầu trong thai kỳ.
3.2. Giảm nguy cơ thiếu máu
Chỉ cần ăn thịt dê với một lượng vừa phải là mẹ bầu có thể ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu khi mang thai ở cả mẹ và con. Trong 100g thịt dê có chứa đến 3mg sắt. Với lượng sắt phong phú như thế sẽ làm tăng nồng độ hemoglobin trong máu của mẹ bầu và hỗ trợ tăng cường cung cấp máu cho thai nhi, giúp hình thành nhiều tế bào hồng cầu hơn.
3.3. Tăng cường miễn dịch cho cả mẹ và bé
Với hàm lượng kẽm cao trong thịt dê sẽ giúp phát triển hệ thống miễn dịch, đồng thời, đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.
3.4. Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi
Bà bầu khi ăn thịt dê sẽ được cung cấp cho cơ thể một nguồn vitamin B phức hợp, bao gồm cả Vitamin B12. Loại Vitamin này sẽ giúp hình thành hệ thống thần kinh khỏe mạnh, giảm nguy cơ dị tật các ống thần kinh hay các dị tật bẩm sinh thường thấy ở trẻ sơ sinh.
3.5. Da tươi sáng
Nhiều mẹ bầu khi mang thai thường phải đối mặt với các vấn đề về da như khô da, mụn trứng cá, thâm nám… Do đó, ăn thịt dê sẽ giúp bạn có làn da khỏe mạnh, mềm mại và mịn màng hơn. Đồng thời, hỗ trợ giúp làn da của bạn trở nên sáng bóng hơn.
3.6. Xương và răng chắc khỏe
Thịt dê là nguồn cung cấp dưỡng chất tuyệt vời cho xương, răng và tóc. Trong những tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu sẽ không tránh khỏi những tình trạng như đau khớp, nhức mỏi tay chân, rụng tóc… Vì vậy, việc ăn thịt dê có thể cải thiện đáng kể tình trạng này.
4. Gợi ý các món ngon làm từ thịt dê cho bà bầu
Bà bầu muốn ăn thịt dê có thể tham khảo thêm một số món ngon làm từ thịt dê sau:
4.1. Thịt dê hầm ngũ vị hương
- Chuẩn bị:
- Thịt nạc dê: 500g
- Khoai tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Ngũ vị hương, xì dầu, tiêu, muối, gừng, rượu, dầu ăn.
- Các bước thực hiện:
- Đầu tiên, thịt dê đem bóp với gừng và rượu để khử mùi hôi, sau đó, rửa sạch lại với nước và để ráo nước. Sau đó cắt thịt thành lát nhỏ.
- Ướp thịt cùng với các nguyên liệu: ngũ vị hương, xì dầu, gừng đập dập, muối, tiêu trong vòng 40 phút.
- Tiếp theo, bạn cho dầu ăn vào trong chảo, rồi cho thịt dê đã ướp vào đảo đều cho đến khi thịt săn lại. Tiếp đến, bạn đổ nước ngập thịt rồi hầm nhỏ lửa cho đến khi thịt sắp mềm.
- Cho khoai tây và cà rốt vào hầm chung cho đến khi mềm rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn là được
>> Xem thêm: Cách làm thịt dê hầm thuốc bắc bổ dưỡng thơm ngon hấp dẫn
4.2. Cháo chân dê nấu hạt sen
Cháo chân dê nấu hạt sen sẽ là món ăn ngon bổ dưỡng cho cả mẹ và bé.
- Chuẩn bị
- Chân dê
- Gạo nếp
- Hạt sen: 20g
- Các bước thực hiện:
- Sơ chế chân dê: cạo sạch lông, rửa sạch và loại bỏ phần móng dê
- Gạo vo sạch, cho vào nồi nấu. Tiếp theo, cho chân dê và hạt sen vào hầm chung cho đến khi chín mềm là được.
5. Trại Dê chia sẻ bí kíp ăn thịt dê an toàn cho mẹ bầu khi mang thai
Thịt dê có chứa hàm lượng calo và cholesterol khá nhiều nên bạn cần cẩn trọng trong việc ăn thịt dê khi mang thai nhằm tránh những hệ lụy không tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những kinh nghiệm ăn thịt dê an toàn khi mang thai mà mẹ bầu nên biết:
- Ăn thịt dê cần phải kết hợp uống nhiều nước lọc.
- Mẹ bầu cần kết hợp ăn thịt dê với rau và trái cây như bông cải xanh, rau cải bina (rau chân vịt, bó xôi)… để bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng hơn.
- Cần nấu thịt dê cho đến khi chín hoàn toàn để loại bỏ hết các vi khuẩn có hại. Thịt dê cần được nấu ở nhiệt độ ít nhất là 63 độ.
Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi “Mẹ bầu ăn thịt dê được không?”. Lưu ý là tốt nhất không nên ăn thịt dê mỗi ngày mà cần thay đổi thực đơn linh hoạt để bổ sung đa dạng và đầy đủ các nguồn dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi. Hy vọng những thông tin trên của Nhà hàng Trại Dê sẽ hữu ích cho bạn.
“Trại Dê: Dê Tươi Đối Chứng - Tốt Cho Sức Khoẻ” - A Member of Nhan Phat Group
Thông tin chi nhánh: 90 Lũy Bán Bích, P. Tân Thới Hòa, Tân Phú
Thời gian hoạt động: 11:00 - 23:00
Hotline/Zalo: 0888.139.035
Website đặt món: nhahangtraide.vn/thuc-don